Tân Thủ tướng Malaysia cải tổ cơ quan chống tham nhũng

Cập nhật: 15/05/2018 06:32

(Thanh tra)- Trong nỗ lực hiện thực hóa cam kết chỉnh đốn đất nước trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, ngày 14/5, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad bước đầu công bố kế hoạch cải tổ cơ quan chống tham nhũng, đồng thời khẳng định quyết tâm mọi hành vi phạm tội trong Chính phủ tiền nhiệm sẽ bị điều tra.

Tân Thủ tướng Malaysia cải tổ cơ quan chống tham nhũng
Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (đứng giữa). Ảnh: Bloomberg

Bổ nhiệm người đứng đầu mới của cơ quan chống tham nhũng

Phát biểu trước báo giới ngày 14/5, ông Mahathir thông báo kế hoạch bổ nhiệm người đứng đầu mới của cơ quan chống tham nhũng và Bộ Tư pháp Malaysia. Ông hy vọng ông sẽ hoàn thành danh sách các vị trí chủ chốt của Nội các mới trong tuần này. Ông cũng đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành của Malaysia không để xảy ra tình trạng thất thoát hoặc tiêu hủy tài liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra khi cần thiết. Tân Thủ tướng Malaysia cũng yêu cầu Bộ Tài chính xem xét kỹ để giảm khoản chi của Chính phủ. 

Kể từ khi nhậm chức hôm 10/5 đến nay, ông Mahathir đã công bố danh sách người đứng đầu của 3 trong số 10 bộ chủ chốt trong Nội các của ông.  Theo đó, Chủ tịch đảng Người dân bản địa Malaysia thống nhất (PPBM) Muhyiddin Yassin được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ, trong khi Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (Amanah) Mohamad Sabu trở thành người đứng đầu Bộ Quốc phòng. Chức vụ Bộ trưởng Tài chính được trao cho Tổng Thư ký đảng Hành động Dân chủ (DAP) Lim Guan Eng. 

Ông Mahathir xác định một số ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình, đó là thúc đẩy kinh tế ổn định, thu hồi hàng tỷ USD thất thoát từ vụ bê bối quỹ đầu tư nhà nước Malaysia, hủy bỏ một số đạo luật mà ông cho là không công bằng.

Cựu Thủ tướng bị cấm xuất cảnh để điều tra tham nhũng

Vừa thất bại trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng 5, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak lại tiếp tục "dính vận đen" khi bị chính quyền Malaysia ra quyết định cấm xuất cảnh để phục vụ cuộc điều tra liên quan đến tham nhũng. Thậm chí, tân Thủ tướng Malaysia (vừa tuyên thệ nhậm chức hôm 10/5 vừa qua) cũng tuyên bố sẽ mở lại cuộc điều tra bê bối tham nhũng liên quan đến Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib Razak thành lập hồi năm 2009.

Sau lệnh cấm nói trên, cựu Thủ tướng Najib Razak, 64 tuổi, tuyên bố tôn trọng lệnh cấm của chính quyền và sẵn sàng hợp tác, bởi như ông luôn tuyên bố không hề dính dáng gì đến những bê bối tham nhũng liên quan đến Quỹ 1MDB, cho dù quỹ này do chính ông thành lập. Khi được hỏi về ý định xuất cảnh có nằm trong "dự định lưu vong", cựu Thủ tướng Najib Razak khẳng định kế hoạch xuất cảnh là chuyến du lịch ngắn ngày của gia đình ông đã được lên kế hoạch từ trước. Theo kế hoạch, gia đình ông sẽ du lịch nước ngoài trong khoảng thời gian từ 10-15/5. "Đây tuyệt đối không phải là kế hoạch trốn chạy. Tuy nhiên, vì có lệnh cấm của chính quyền nên gia đình tôi tuân thủ và hủy bỏ kế hoạch du lịch.  Gia đình tôi sẽ ở lại Malaysia, phối hợp phục vụ công tác điều tra và sẽ lại lên kế hoạch đi du lịch nước ngoài khi hết lệnh cấm xuất cảnh", ông Najib Razak khẳng định.

Trong 1 diễn biến khác liên quan đến bê bối Quỹ 1MDB, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad (từng giữ chức Thủ tướng Malaysia hơn 22 năm từ tháng 7/1981 - 10/2003), đã tuyên bố sẽ tiếp tục mở lại cuộc điều tra về vụ bê bối tham nhũng hàng tỷ USD liên quan đến Quỹ 1MDB do ông Najib Razak thành lập hồi năm 2009. Thông tin cơ quan tư pháp Malaysia tiết lộ cho thấy, kể từ khi thành lập đến nay, khoảng hơn 700 triệu USD đã bị "biến mất" khỏi ngân sách của Quỹ 1MDB, và sau 1 thời gian điều tra, số tiền này được "tìm thấy" trong tài khoản riêng của ông Najib Razak. Còn theo thông tin từ cơ quan điều tra tư pháp Mỹ, thì có đến hơn 4,5 tỷ USD của Quỹ 1MDB đã bị biển thủ dưới "chiêu bài" đầu tư thua lỗ, được thực hiện dưới sự "tư vấn" của một cố vấn tài chính có quan hệ thân thiết với gia đình cựu Thủ tướng Najib Razak.

Cho đến nay, Quỹ 1MDB đang bị điều tra về hành vi tham nhũng, rửa tiền ở ít nhất 6 quốc gia, trong đó có Mỹ, Thụy Sĩ và Singapore. Theo tài liệu điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, trong số tiền bị thất thoát, biển thủ của Quỹ 1MDB, có ít nhất 30 triệu USD được sử dụng trái phép để mua đồ trang sức cho bà Hajjah Rosmah Mansor - phu nhân của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

PV

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica