Sân bay Quốc tế Detroit ‘hút’ tham nhũng

Cập nhật: 20/04/2018 14:02

(Thanh tra)- Các công tố viên liên bang Mỹ chính thức buộc tội công ty chuyên cung cấp dịch vụ Sân bay Quốc tế Detroit (DTW) do âm mưu chiếm đoạt 1,5 triệu USD của Cục Quản lý Sân bay quận Wanye, bang Michigan. Đây được cho là khởi đầu của việc công bố vụ tham nhũng có quy mô lớn hơn.

Sân bay Quốc tế Detroit ‘hút’ tham nhũng
Một góc Sân bay Quốc tế Detroit (Mỹ). Ảnh: Detroit

Gary Tenaglia (64 tuổi) sống tại Rochester, chủ sở hữu Công ty Kỹ thuật và Bảo trì Envision bị khởi tố vì âm mưu chiếm đoạt tài sản. Hai cá nhân khác được cho là có liên quan đến vụ án nhưng không bị tố cáo. Cụ thể, Envision đã yêu cầu Cục Quản lý Sân bay quận Wanye trả 1,5 triệu USD cho hoạt động dọn dẹp tuyết và băng trong bãi đỗ tại sân bay từ tháng 5/2011 đến tháng 6/2014.

Luật sư của ông Tenaglia Mark Kriger hiện từ chối đưa ra bình luận.

Phát ngôn viên Erica Donerson thuộc Cục Quản lý Sân bay quận Wanye cho biết, cơ quan này đang hợp tác điều tra với FBI và từ chối bình luận cho đến khi phiên xét xử kết thúc.

Tenaglia Mark Kriger từng bị phạt vì không nộp 7.811 USD tiền điện cho ngôi nhà trị giá 1,6 triệu USD tại Washington Township năm 2009, từng phạm tội hình sự và phải nộp phạt 15.000 USD. Ông này sở hữu nhiều tài sản có giá trị như 1 dinh thự trị giá 5 triệu USD tại Rochester, 1 ngôi nhà khác (đang được xét duyệt là di sản quốc gia) tại Pháp với diện tích 9.150m2, có bãi đỗ máy bay trực thăng. Các công tố viên quyết định theo dõi và điều tra khối tài sản khổng lồ này vì nghi ngờ có liên quan đến vụ án. 

Việc ông Tenaglia phải hầu tòa được cho là không liên quan đến bê bối tham nhũng của các chính trị gia tại quận Macomb và Detroit trước đó. 

Người phát ngôn quận Wanye Jim Martinez khẳng định: “Mặc dù giới chức quận Wanye không hề liên quan đến vụ việc, nhưng nếu được yêu cầu, chúng tôi sẽ hợp tác đầy đủ. Chúng tôi tin tưởng rằng các thành viên của cơ quan quản lý và vận hành sân bay cũng sẽ có động thái tương tự”.

Năm 2017, Sân bay Detroit đón tổng cộng 35 triệu lượt hành khách, tăng gần 1% so với năm 2016 và 477 triệu pound hàng hóa (tương đương 216.000 tấn), tăng 5,2%. Ngân sách tài chính ước đạt 362,5 triệu USD. 

Sân bay Detroit từng liên quan đến nhiều bê bối tham nhũng trước đó. 

Giám đốc Điều hành Sân bay Turkia Mullin - nguyên Trưởng phòng Phát triển kinh tế quận Wanye bị sa thải vào năm 2011, sau khi FBI yêu cầu giao nộp các tài liệu liên quan đến tổ chức phi lợi nhuận mà bà điều hành. Cựu Chủ tịch quận Wanye Robert Ficano - người thua trong cuộc tái tranh cử tháng 8/2014 cũng có liên quan. 

Năm 2004, cựu phi công Detroit là Wilbourne Kelley III và vợ lần lượt bị kết án 44 tháng và 41 tháng tù vì nhận hối từ nhà cung cấp dịch vụ cho sân bay Frank Vallecorsa. Ông Kelly là công chức duy nhất của Sân bay Detroit đến nay bị phạt tù.

Lý giải nguyên nhân của các bê bối tại sân bay này, giáo sư Đại học Peter Henning - cựu công tố viên liên bang cho rằng Detroit là “miếng bánh hấp dẫn” nhờ vào lượng hành khách và nguồn ngân sách dồi dào. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi ai cũng cố gắng giành giật cho mình một phần bằng mọi giá. 

Võ Như Uyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica