Samsung ra quy định mới về quyên tặng sau vụ Phó Chủ tịch bị bắt

Cập nhật: 24/02/2017 14:41

Ngày 24/2, Ban giám đốc hãng Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc đã thông qua quy định mới nhằm nâng cao sự minh bạch trong việc quyên tặng.

Samsung ra quy định mới về quyên tặng sau vụ Phó Chủ tịch bị bắt
Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. (Nguồn: Getty)

Quy định được đưa ra sau khi Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của tập đoàn trên bị bắt giữ với cáo buộc liên quan vụ bê bối dẫn đến việc Tổng thống Park Geun-hye bị Quốc hội luận tội. 

Theo quy định mới này, mọi kế hoạch của Samsung Electronics về việc quyên tặng hay ký kết hợp đồng tài trợ có giá trị trên 1 tỷ won (tương đương 882.076 USD) cần phải được Ban Giám đốc xem xét và thông qua. 

Từ trước tới nay, Samsung Electronics quy định cần sự thông qua của Ban Giám đốc khi quyết định thực hiện những khoản quyên tặng trị giá trên 0,5% tổng vốn của mình, tức khoảng 680 tỷ won. Quy định mới cũng buộc Samsung Electronics phải thường xuyên lưu giữ hồ sơ tài liệu khi thực hiện quyên tặng hay ký kết hợp đồng tài trợ. 

Các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đang điều tra vụ bê bối đã cáo buộc Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân, bà Choi Soon-sil, ép buộc các công ty lớn phải quyên tặng hàng triệu USD cho hai quỹ do bà Choi điều hành. 

Samsung cũng quyên tặng cho hai quỹ này, song bác bỏ những cáo buộc hối lộ và tuyên bố rằng, họ không thực hiện việc này để đổi lấy những ưu tiên trong kinh doanh. 

Tuy nhiên, các công tố viên đặc biệt cáo buộc rằng, các khoản quyên tặng của Samsung có thể liên quan đến việc Cơ quan Hưu trí quốc gia ủng hộ vụ sáp nhập của hai cơ quan trực thuộc của Samsung năm 2015. Đây là một phần của vụ bê bối dẫn đến việc Tổng thống Park bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội hồi tháng 12/2016.

Theo TTXVN/VIETNAM+

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica