Rolls-Royce tổn thất nặng nề do cáo buộc tham nhũng

Cập nhật: 22/02/2017 08:27

(Thanh tra)- Báo cáo mới đây của tập đoàn công nghiệp đứng đầu Anh là Rolls-Royce cho biết, mỗi năm hãng này mất 4,6 tỷ bảng Anh (5,7 tỷ USD) do tiền mất giá và phải đối mặt với khoản tiền phạt 808 triệu USD cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi hành vi tham nhũng và hối lộ do hãng bị cáo buộc gây ra.

Rolls-Royce tổn thất nặng nề do cáo buộc tham nhũng
Rolls-Royce là hãng xe sang trọng được các chính trị gia, doanh nhân và các lãnh đạo tôn giáo ở châu Phi, đặc biệt là ở Nigeria và Nam Phi ưa chuộng. Ảnh: AFP

Năm 2016, Rolls-Royce và công ty đại diện tại Nigeria - Công ty Thiết kế và Quản lý PSL - bị cáo buộc trong nhiều dự án cung cấp tua bin gas, đặc biệt là tại dự án nhà máy điện Oghareki ở bang Delta với giá 100 triệu USD nhưng không bao giờ hoàn thành.

Những phát hiện từ cuộc điều tra được tiến hành bởi The Guardian và Hãng Phát thanh Truyền hình BBC của Anh cho thấy các tài liệu bị rò rỉ và lời khai của những người trong cuộc cho rằng Rolls-Royce có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng các khoản thanh toán bất hợp pháp cho các cán bộ chủ chốt và các chính trị gia để tăng lợi nhuận về mình trong nhiều năm.

Điều tra của The Guardian và BBC với tên gọi "Panorama" tiết lộ rằng, Nigeria, Angola và Nam Phi là 3 trong số 11 quốc gia mà công ty này đã thuê người đóng vai trò trung gian.

Cuộc điều tra chỉ ra Rolls-Royce đã thuê Fana Hlongwane, người có mối quan hệ thân thiết với chính quyền Đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi ANC ở Nam Phi vào năm 2008 để giúp thành công các giao dịch trong nước.

Mặc dù Nigeria hay Nam Phi vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản nào từ thỏa thuận nộp phạt, nhưng trước đó, hồi tháng 1, Rolls Royce xin lỗi vì vụ việc tham nhũng xung quanh các cáo buộc cho rằng, tập đoàn đã thuê đại lý trung gian để thắng những hợp đồng ở nước ngoài, trong đó có Nigeria, Nam Phi và Angola. Rolls Royce đã chấp thuận trả 671 triệu bảng Anh (808 triệu USD) để giải quyết những vụ án tham nhũng với Vương quốc Anh, Mỹ và các nhà chức trách Brazil. Đây là mức phạt cao nhất của Anh áp dụng cho một công ty có hành vi vi phạm đạo đức doanh nghiệp.

Rolls-Royce hiện bị điều tra tại Mỹ và Anh trước những cáo buộc hành vi tham nhũng và hối lộ tại Trung Quốc, Brazil, Indonesia và Nigeria. Tại Brazil, chính quyền nước này đang tiến hành điều tra cáo buộc nói trên.

Theo thỏa thuận được tòa án chấp nhận, trong thời gian thỏa thuận tạm hoãn truy tố, nếu Rolls Royce thừa nhận hành vi sai trái của mình, nộp phạt và đồng ý tuân thủ một số biện pháp theo yêu cầu sau đó thì sẽ không bị truy cứu hình sự.

Giám đốc Điều hành Tập đoàn Warren East, giữ chức vụ từ năm 2015 cho biết: "Chúng tôi đang tập trung cho việc bổ sung các quản lý mới và đổi mới lãnh đạo doanh nghiệp, với mục tiêu tõ ràng và mạnh mẽ hơn, tạo một nền tảng vững chắc hơn cho sự phát triển trong năm 2017”.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica