Phuket là điểm tham nhũng nhất ở Thái Lan?

Cập nhật: 17/02/2017 06:41

(Thanh tra)- Đó là câu hỏi nhức nhối đặt ra với Phuket khi trong một bài viết, TS Mana Nimitmongkol, Tổng Thư ký Tổ chức Chống tham nhũng Thái Lan cho biết, 65% khách sạn trên khắp Thái Lan là bất hợp pháp, nhưng riêng ở Phuket con số là 85%.

Phuket là điểm tham nhũng nhất ở Thái Lan?
Thống đốc Phuket Chokchai Dejamornthan yêu cầu điều tra những cán bộ có liên quan và nhanh chóng báo cáo kết quả vào ngày 17/2. Ảnh: Phuket PR

Nhằm chống tham nhũng hiệu quả, Thống đốc Phuket Chokchai Dejamorthan đã khởi động một sáng kiến với tên "White Phuket" để người dân có thể cung cấp cho ông những bằng chứng, thông tin liên quan đến tham nhũng.

Một bài viết được đăng tải trên Facebook do TS Mana Nimitmongkol thực hiện đã đề cập đến một trong những ví dụ về tham nhũng. TS Mana cho biết, ông thường được nghe rất nhiều phàn nàn của người dân về việc các cán bộ nhân viên Chính phủ yêu cầu "tiền trà nước" trong việc đăng ký cho các lao động nhập cư.

“Những lao động bất hợp pháp bị bắt giữ và bị đưa tới đồn cảnh sát, nhưng thường kết thúc của câu chuyện là các vị cán bộ Nhà nước yêu cầu một khoản tiền để vụ việc được cho qua. Giá cho một lao động Myanmar là 20.000 baht… Các chủ doanh nghiệp đôi khi thương lượng một cơ chế thanh toán hàng tháng hoặc ở một số lĩnh vực, một nhóm các cửa hàng làm thỏa thuận chung trong việc chi trả một khoản tiền", TS Mana cho biết.

Ông Mana cáo buộc rằng, mỗi ngành đều tồn tại những cán bộ nhân viên “ăn” hối lộ, trong đó bao gồm cả đội ngũ dân phòng tình nguyện, cảnh sát thường phục. Các vụ bắt giữ mang tính chất thường xuyên được thực hiện là để làm hài lòng các lãnh đạo ở Bangkok, nhưng những điều đó là giả tạo để tăng thống kê các vụ bắt giữ và nhằm mục đích quan hệ công chúng.

“Các doanh nghiệp tuân thủ việc đăng ký lao động hay không đều như nhau. Thậm chí, ngay cả những lao động đăng ký hợp pháp vẫn bị đe dọa bởi các cán bộ cảnh sát. Xe cảnh sát đỗ trước các cửa hàng và cản trở hoạt động của họ để kiểm tra các giấy tờ hoạt động. Nhiều trong số họ - ngay cả những cửa hàng hoạt động hợp pháp - cũng rơi vào trạng thái sợ hãi...", ông Mana thông tin.

Theo ông Mana, cách làm tương tự được áp dụng kéo dài với những người nước ngoài làm việc và đầu tư ở Phuket, trong lĩnh vực khách sạn, du lịch, quán bar và chủ các câu lạc bộ, nhà hàng, trung tâm thương mại, trường học và các doanh nghiệp cho thuê xe cộ.

“Chúng tôi ước tính rằng 65% khách sạn trên khắp cả nước là bất hợp pháp, nhưng riêng ở Phuket con số là khoảng 85%. Nhiều khách sạn đang xâm lấn đất công và sở hữu các giấy tờ bất hợp pháp. Nhiều khách sạn xây sau năm 2011 khi đã có quy định giới hạn chiều cao và luật quy hoạch đô thị, các cán bộ làm công vụ nhận thức rất rõ điều này, nhưng họ vẫn nhận hối lộ để nhắm mắt, bịt tai làm ngơ”.

“Thậm chí một số người nói rằng, các vị cán bộ đã yêu cầu một khoản 2 triệu baht như cái giá để tránh việc tiếp tục bị xử lý. Một doanh nhân nước ngoài có lần nói với tôi: "Tôi không thể ở lại Thái Lan một cách hợp pháp. Người Thái phải trả (hối lộ) quá nhiều, nhưng người nước ngoài còn phải trả nhiều hơn".

“Ngay cả khi tiền đã được thanh toán và họ đã được cấp phép hoạt động kinh doanh, những vị cán bộ vẫn tiếp tục quay trở lại và bắt giữ họ vì không có giấy tờ chính xác. Hiện nay, người nước ngoài lo ngại khi làm việc ở Thái Lan. Một người nước ngoài từng ở Thái Lan 18 năm nói với tôi rằng, các sỹ quan mặc đồng phục đã đột kích vào công ty của ông và đe dọa sẽ bắt ông nếu không đưa 60.000 baht. Rất sợ hãi, bởi vậy, ông đàm phán xuống 50.000 baht (5.000 baht/tháng trong vòng 10 tháng). Các sỹ quan trong trang phục màu nâu ở Patong được đồn là kiếm được tới 30 triệu baht mỗi tháng”, ông Mana cho biết.

TS Mana kết luận bài viết của mình bằng cách nói rằng, không ai dám bước về phía trước và nói ra sự thật vì e sợ hậu quả, và cách duy nhất kết thúc việc này là để người dân Phuket đứng lên đấu tranh vì quyền lợi của chính mình.

Sau khi nhận được thông tin từ bài viết của TS Mana Nimitmongkol, Thống đốc Chokchai đã yêu cầu điều tra những cán bộ có liên quan xung quanh các cáo buộc và nhanh chóng báo cáo cho ông vào ngày 17/2.

“Chúng tôi sẽ liên hệ với người đăng thông tin để cung cấp thêm bằng chứng và các thông tin chi tiết hơn. Mọi thứ sẽ được thực hiện một cách công bằng và minh bạch. Nếu có bất kỳ sự thật nào trong đó, những người chịu trách nhiệm sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm của pháp luật", ông Chokchai khẳng định.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica