Panasonic chi 280 triệu USD vì bê bối tham nhũng

Cập nhật: 04/05/2018 06:31

(Thanh tra)- Hãng AP đưa tin, Panasonic sẽ chi trả khoảng 280 triệu USD để giải quyết các khoản phí tổn mà lãnh đạo Công ty điện tử hàng không Panasonic Avionics (PAC - công ty con), có trụ sở tại California, Mỹ - đơn vị chuyên cung cấp hệ thống liên lạc và giải trí trên các chuyến bay - đã bí mật thanh toán cho các chuyên gia tư vấn nước ngoài, vi phạm các điều luật về chống tham nhũng.

Panasonic chi 280 triệu USD vì bê bối tham nhũng
Panasonic đã phải tiến hành một cuộc cải tổ nội bộ sau bê bối tham nhũng tại Panasonic Avionics. Ảnh: Getty

Theo tin từ các công tố viên liên bang Mỹ, hãng công nghệ khổng lồ Panasonic của Nhật sẽ trả 143 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC), còn Panasonic Avionics sẽ trả 137 triệu USD tiền phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ.

Trước đó, năm 2013, giới chức Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra đối với PAC vì nghi ngờ công ty này đã hối lộ quan chức Chính phủ và nhân viên hãng hàng không để nhận được những hợp đồng kinh doanh. Rất nhiều khoản thanh toán đã được chuyển đến các chuyên gia tư vấn ở châu Á và Trung Đông, song, cơ quan điều tra phát hiện có ít nhất 1 người trong số đó đã làm rất ít hoặc không hề làm công việc gì. Cơ quan chức năng Mỹ đã gửi thông báo về vụ việc trên tới hàng chục lãnh đạo của Panasonic tại châu Á, châu Âu và Trung Đông.

Panasonic Avionics bị buộc tội che giấu các khoản thanh toán cho các đại lý bán hàng của bên thứ ba (trung gian) trong suốt khoảng thời gian từ 2007 - 2016, vi phạm các điều khoản về kế toán của Đạo luật Chống tham nhũng ở nước ngoài năm 1977 của Hoa Kỳ.

Các công tố viên Mỹ cho biết, những khoản thanh toán này đã được ghi chép lại không trung thực trong hồ sơ của Panasonic. "Khi Panasonic Avionics thực hiện các thanh toán này đã làm sai lệch sổ sách, hồ sơ, bóp méo thông tin công khai đối với các nhà đầu tư hợp pháp", Tổng Chưởng lý John Cronan, người đứng đầu cơ quan hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Trong một vụ việc cụ thể, Panasonic đã thuê một quan chức nước ngoài với tư cách là một chuyên gia tư vấn trong khi đang đàm phán một hợp đồng giữa công ty và một hãng hàng không thuộc sở hữu Nhà nước.

Quan chức này đã được trả 875.000 USD trong 6 năm, mặc dù chỉ làm "rất ít công việc", hồ sơ vụ việc từ cơ quan điều tra cho biết.

Theo thông tin từ phía công ty mẹ, vụ bê bối tại PAC đã dẫn đến một cuộc cải tổ nội bộ của Panasonic, trong đó bao gồm việc thay đổi một đội ngũ quản lý mới, giảm đáng kể các vị trí lãnh đạo và tăng cường kiểm soát, nhất là đối với việc sử dụng các đại lý trung gian và chuyên gia tư vấn.

Panasonic Avionics cũng đồng thuận với việc chịu sự giám sát độc lập trong thời gian 2 năm.

"Panasonic rất xem trọng vấn đề này và cam kết nâng cao nhận thức tuân thủ pháp luật đầu tư trong toàn tổ chức và tăng cường giám sát các công ty con trên toàn cầu", tuyên bố mới đây của Panasonic cho biết.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica