Những phát ngôn về tham nhũng có khả năng truyền cảm hứng

Cập nhật: 02/01/2019 06:31

(Thanh tra)- Chống tham nhũng đang là mối quan tâm của tất cả mọi người, từ chính trị gia đến nghệ sỹ hay những công dân bình thường. Nhiều người đã bày tỏ cảm nghĩ của mình về tham nhũng cũng như sức tàn phá khủng khiếp của nó, bằng những phát ngôn có khả năng truyền cảm hứng cho cộng đồng để từ đó tiếp lửa cho những hành động quyết liệt trong cuộc chiến đầy cam go này.

Những phát ngôn về tham nhũng có khả năng truyền cảm hứng

1. “Lò đã nóng lên, củi tươi cũng phải cháy”

Đây là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng diễn ra ngày 31/7/2017: “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”.

Tiếp đó, tại Hội nghị Toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng (tháng 6/2018), Tổng Bí thư khẳng định: Mọi cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu, phải gương mẫu, đi đầu, có sự tự giác, thống nhất cao về ý chí và hành động trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; không sợ mất uy tín, không sợ khuyết điểm; trái lại, phải mạnh dạn làm để giữ gìn uy tín, củng cố niềm tin của nhân dân và phải công khai để nhân dân biết, ủng hộ và giám sát. 

2. “Sự thờ ơ của con người là mảnh đất màu mỡ để tham nhũng phát triển"

Bà Delia Ferreira Rubio, Chủ tịch Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) trong một buổi trả lời phỏng vấn Báo Clarín (Argentina) tháng 1/2018 đã có nhận định này. 

Đây cũng là lời nhắc nhở mà lãnh đạo TI gửi đến mọi người trong một bài viết nhân Ngày Quốc tế Chống tham nhũng 2018, đăng tải trên trang web của TI.

3. “Tất cả những người ta quen biết đều bị ảnh hưởng bởi tham nhũng”

Nữ diễn viên trẻ nổi bật của Hollywood Jennifer Lawrence (sinh năm 1990) đã có bình luận mang tính truyền cảm hứng chống tham nhũng này trên Facebook sau khi xem một đoạn video từ Tổ chức Represent.Us (Mỹ). 

Cô viết: “Chúng ta cần kể cho mọi người về câu chuyện của mình. Chúng ta cần chứng tỏ một điều rằng, tất cả mọi người - những người hàng xóm, gia đình, các nhà lãnh đạo cộng đồng - những người chúng ta quen biết - đều bị ảnh hưởng bởi tham nhũng”.


Jennifer Lawrence là người sống có lý tưởng. Cô đã có quyết định táo bạo là tạm ngừng diễn 1 năm để tập trung cho hoạt động xã hội, cộng đồng.

Chia sẻ về kế hoạch này trên ET trong lúc quảng bá cho bộ phim "Red Sparrow", Jennifer Lawrence nói: "Tôi ngừng diễn xuất trong cả năm sau. Hiện, tôi đang làm việc cùng Tổ chức Represent.Us, nỗ lực giúp người trẻ tham gia hoạt động chính trị tại địa phương. Nó không liên quan gì đến đảng phái mà là hoạt động chống tham nhũng và tổ chức các cuộc vận động yêu cầu thay đổi luật tại một số bang nhằm ngăn ngừa tham nhũng, củng cố nền dân chủ của Mỹ".

4. “Nếu sự miễn trừ không bị phá bỏ, mọi nỗ lực để chấm dứt tham nhũng sẽ trở nên vô ích”

Nhà hoạt động Rigoberta Menchú sinh ra trong một gia đình nghèo ở Guatemala. Bà là một trong những phụ nữ vinh dự được nhận Giải thưởng Nobel Hòa bình vì đã dành cả cuộc đời để đấu tranh cho quyền con người ở đất nước này.

Trong Báo cáo Tham nhũng Toàn cầu năm 2001, bà là tác giả của phần nội dung có tiêu đề: "Dịch bệnh tham nhũng: Xóa bỏ sự miễn trừ và bất công". Tại đây, bà mạnh mẽ lên tiếng: “Không có các tổ chức giám sát mạnh mẽ, sự miễn trừ sẽ trở thành một nền tảng vô cùng vững chắc cho các hệ thống tham nhũng được dựng xây. Và nếu sự miễn trừ không bị phá bỏ, mọi nỗ lực để chấm dứt tham nhũng sẽ trở nên vô ích”.

5. “Liêm chính, minh bạch và đấu tranh chống tham nhũng phải là một phần của văn hóa. Chúng phải được giảng dạy như là những giá trị mang tính nền tảng"

Đây là phát ngôn của Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurría tại Diễn đàn "Liêm chính toàn cầu: Xây dựng một xã hội công bằng hơn" tổ chức vào cuối tháng 3/2018.

6. “Tham nhũng được trả giá bằng đói nghèo"

Đây là lời của Giáo hoàng Francis trong buổi thuyết giáo sáng tại Vatican năm 2014. 

Từ khi nắm quyền lãnh đạo Vatican, Giáo hoàng Francis luôn kêu gọi một Giáo hội giản dị, thanh bạch và hướng về người nghèo nhiều hơn. 

Giáo hoàng đã thúc đẩy cải cách tại Ngân hàng Vatican để nó trở nên trong sạch, trong bối cảnh các nhà chức trách Italy nghi ngờ đây là một kênh để mafia rửa tiền.

Trong một bài thuyết giáo khác, Giáo hoàng Francis đã lên án nạn tham nhũng, đồng thời trích dẫn một câu trong Kinh thánh rằng, những kẻ tham nhũng đáng rơi xuống biển với một cùm đá quanh cổ.

7. “Tham nhũng là một căn bệnh ung thư, một loại ung thư ăn mòn niềm tin của người dân vào nền dân chủ, làm suy giảm bản năng đổi mới và sáng tạo"

Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ đã có phát biểu này tại cuộc họp ở Bucharest với các nhóm xã hội dân sự Romania và các sinh viên, tháng 5/2014.

8. “Các cơ quan cấp cao nhất của Chính phủ phải nêu gương về tính minh bạch”

Edward Snowden - cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) - người tạo nên cơn địa chấn khi làm rò rỉ những bí mật hàng đầu của Chính phủ Mỹ và Anh cho giới báo chí về những chương trình theo dõi người dân - trong một buổi hỏi đáp với độc giả được tổ chức bởi Tờ The Guardian đã nói: “Không thể có niềm tin vào Chính phủ nếu như tại các cơ quan cấp cao nhất của chúng ta bỏ qua việc giám sát chặt chẽ - họ cần phải nêu gương về tính minh bạch".  

9. “Sự thật sẽ luôn là lá chắn của chúng ta để chống lại tham nhũng"

Nữ hoàng Truyền thông Oprah Winfrey - người được Tạp chí Forbes bình chọn là một trong những phụ nữ quyền lực của thế giới đã có phát biểu trên với các sinh viên tại lễ tốt nghiệp năm 2018 của Trường Truyền thông và Báo chí Annenberg thuộc Đại học Nam California.

10. “Nếu tham nhũng là một căn bệnh, minh bạch là trọng tâm trong việc điều trị nó"

Đây là phát biểu của ông Kofi Annan - Tổng Thư ký thứ 7 của Liên hợp quốc (từ năm 1997 đến cuối năm 2006) tại Lễ Kỷ niệm 20 năm TI (2013).


Ông Kofi Annan là một trong những nhà ngoại giao lừng danh nhất thế giới, một biểu tượng có sức lôi cuốn của Liên hợp quốc và đã vươn lên để trở thành vị Tổng Thư ký Liên hợp quốc da màu đầu tiên, được bạn bè quốc tế yêu mến gọi là “Viên kim cương đen” của thế giới.

11. “Thiếu minh bạch dẫn tới sự mất lòng tin và cảm giác mất an toàn sâu sắc"

Đây là phát biểu của Đức Dalai Lama khi trả lời phỏng vấn Báo The Telegraph năm 2012.

12. “Chống tham nhũng không chỉ để chấm dứt tham nhũng, mà còn là đấu tranh vì công bằng xã hội, vì hòa bình và an ninh thế giới" 

Huguette Labelle, Chủ tịch Hội đồng Chống tham nhũng Quốc tế và cựu Chủ tịch TI phát biểu tại bế mạc Hội nghị Chống tham nhũng Quốc tế (IACC) lần thứ 18 tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch) tháng 10/2018.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica