Những bí mật được mở ra từ vụ hối lộ của Odebrecht

Cập nhật: 11/01/2017 06:18

(Thanh tra)- Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Panama Isabel de Saint Malo cho biết, vụ hối lộ của Odebrecht là một bí mật được mở ra tại Panama, cho thấy "những hành vi tham nhũng xảy ra dưới chính quyền trước đây", và "với những gì đã xuất hiện vào cuối năm ngoái, nó không còn là một tin đồn, cũng không còn là một bí mật".

Những bí mật được mở ra từ vụ hối lộ của Odebrecht
Bộ Tư pháp Mỹ đã có thông báo về việc Tập đoàn Odebrecht trả hối lộ trị giá hàng trăm triệu USD tại 9 quốc gia Mỹ La tinh. Ảnh: AFP

Theo AFP, ngày 8/1, Phó Tổng thống Panama Isabel de Saint Malo đã có trao đổi với Đài Phát thanh RPC xung quanh bê bối hối lộ tại tập đoàn xây dựng khổng lồ của Brazil - Odebrecht.

Trước đó, tháng 12/2016, Bộ Tư pháp Mỹ có báo cáo về việc Tập đoàn Odebrecht đã trả hối lộ trị giá hàng trăm triệu USD để có được những hợp đồng tại 9 quốc gia Mỹ La tinh.

Doanh nghiệp này chi trả hơn 59 triệu USD hối lộ cho Panama trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 2014 để có được các hợp đồng trị giá 175 triệu USD.

"Tất cả những điều này đều được chứng minh bằng tư liệu", bà Isabel de Saint Malo cho biết, đồng thời khẳng định một sự thật không chối cãi được là các quan chức Panama và các thành viên trong gia đình của họ đã được trả các khoản hoa hồng để đổi lại các hợp đồng công.

"Đất nước này có quyền được biết ai là người đã nhận những khoản tiền đó", Phó Tổng thống Panama nói, và cho rằng, số tiền này nên được trả lại cho Kho bạc Nhà nước.

2 người con trai của cựu Tổng thống Ricardo Martinelli đã phủ nhận những thông tin trên báo chí Brazil cáo buộc họ nhận 6 triệu USD như một khoản hối lộ từ Odebrecht cho cha mình.

Cho đến nay, các công tố viên đã mở cuộc điều tra Carlos Ho Gonzalez, một quan chức dưới thời cựu Tổng thống Martin Torrijos, và bản thân cựu Tổng thống Martinelli về cáo buộc "làm giàu bất chính".

Ông Martinelli, người đã phủ nhận các cáo buộc hiện đang sống lưu vong tại thành phố Miami (Mỹ). Chính phủ Panama đang tìm cách dẫn độ ông để xét xử các cáo buộc làm gián điệp và tham nhũng.

Panama cũng cho biết, đã ra lệnh cấm Odebrecht trong việc dấu thầu các dự án công trong tương lai và tìm cách hủy các hợp đồng đã ký kết với doanh nghiệp này, trong đó bao gồm dự án tàu điện ngầm tại thành phố Panama, cây cầu thứ 4 bắc qua kênh đào Panama và dự án đập thủy điện trên địa bản tỉnh Bocas del Toro.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica