Nam Phi:

Người dân cho rằng tham nhũng đang gia tăng

Cập nhật: 15/04/2019 06:34

(Thanh tra)- Phần lớn người dân Nam Phi ủng hộ những nỗ lực của Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC), tuy nhiên, họ tin rằng, tham nhũng đang tiếp tục có xu hướng gia tăng.

Người dân cho rằng tham nhũng đang gia tăng
76% trong số những người được hỏi cho rằng, tham nhũng ở Nam Phi đã gia tăng trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2017. Ảnh: University of Johannesburg

Đó là một nội dung chính trong kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Phát triển Xã hội của Đại học Johannesburg (JU, Nam Phi) vừa được công bố.

JU đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát toàn diện trên phạm vi toàn quốc.

Mục đích nghiên cứu của JU là nhằm đánh giá ảnh hưởng của các chính sách kinh tế - xã hội, vấn đề quản trị, tham nhũng, bồi thường đất đai, vấn đề lòng trung thành đối với đảng của các cử tri...

Xung quanh việc đánh giá tình hình tham nhũng, kết quả khảo sát chỉ ra, 76% trong số những người được hỏi cho rằng, tham nhũng ở Nam Phi đã gia tăng trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2017. Tương tự, 72% số người được hỏi cho rằng, tham nhũng gia tăng trong năm 2018.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các cử tri của Nam Phi coi chống tham nhũng là một tiêu chí trong bỏ phiếu, và họ vẫn tiếp tục dành sự ủng hộ cho đảng ANC dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Cyril Ramaphosa.

Theo nghiên cứu năm 2018 của JU, tuổi tác của cử tri không phải là một yếu tố ảnh hưởng tới quyết định bỏ phiếu của họ, dù là cho đại diện ANC hay đại diện của các đảng đối lập khác.

Báo cáo nghiên cứu 2018 cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành thống kê trong sự so sánh, có sự khác biệt hay không trong câu trả lời của các nhóm tuổi khác nhau về việc bỏ phiếu. Chúng tôi chia 3 nhóm tuổi: 18 - 34, 35 - 60 và hơn 60 tuổi. Ở nhóm trẻ nhất, 65% bầu cho ANC. Nhóm trung niên, 62% bầu ANC. Nhóm cao tuổi nhất, 64% bầu ANC. Như vậy, gần như không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về sự lựa chọn bỏ phiếu cho ANC hay đảng đối lập trong cả 3 nhóm tuổi".

Còn trong năm nay, JU ghi nhận cử tri tuổi càng cao càng thể hiện sự ủng hộ nhiều hơn đối với ANC. Nhóm cử tri trên 60 tuổi là nhóm có tỷ lệ bầu chọn cho ANC cao nhất cho biết, họ yêu mến đảng cầm quyền.

Theo nghiên cứu năm 2019 của JU, Đảng ANC vẫn giành được đa số phiếu bầu của cử tri, trong khi Đảng DA bị mất điểm chỉ còn 13% cử tri ủng hộ.

Đức Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica