Malaysia quyết tâm thu hồi tiền tham nhũng chảy ra nước ngoài

Cập nhật: 17/05/2018 17:27

(Thanh tra)- Ngày 16/5, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, dù chưa xác định được số tiền sẽ thu hồi là bao nhiêu, nhưng chỉ tính riêng lượng tiền bẩn từ Malaysia chảy sang Mỹ đã lên tới 4,5 tỷ USD (khoảng 17,8 tỷ ringgit).

Phát biểu trong một cuộc họp báo, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad nhấn mạnh, việc tập trung đối phó với nạn tham nhũng rất quan trọng và Chính phủ Malaysia sẽ phối hợp với các nước như Mỹ, Thụy Sỹ, Singapore… để thu hồi tiền của quốc gia Đông Nam Á này.

Theo ông Mahathir, chính phủ tiền nhiệm không thừa nhận các khoản tiền này có nguồn gốc từ Quỹ Phát triển 1Malaysia (1MDB) và chúng đã bị đem ra nước ngoài để rửa tiền. Hiện nay, Malaysia vẫn chưa xác định sẽ thu hồi được bao nhiêu tiền, nhưng trong số đó, chỉ tính riêng lượng tiền bẩn chảy sang Mỹ đã lên tới 4,5 tỷ USD.  Tờ China Press dẫn lời ông Mahathir cho biết thêm: "Lượng tiền vốn thuộc về Malaysia rất lớn, cũng có thể giúp chúng tôi trang trải những khoản nợ". 

Trước đó, ngày 12/5, Cục nhập cư Malaysia thông báo cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cùng phu nhân là bà Rosmah Mansor đã nằm trong danh sách bị cấm rời khỏi Malaysia. Nguồn tin trên tờ New Straits Times ngày 12/5 cho biết, Tổng Giám đốc Cục nhập cư Malaysia Mustafar Ali xác nhận đã nhận được chỉ thị về việc này trong sáng 12/5, đồng thời cho biết thêm chỉ thị có hiệu lực ngay lập tức. Cũng theo ông Mustafar Ali, hiện chưa có thông tin về lý do của việc ông Najib Razak cùng vợ bị đưa vào danh sách cấm xuất cảnh. 

Ngay sau động thái trên, trên tài khoản Twitter của mình, ông Najib Razak cho biết ông đã được nhận được thông báo ông và gia định bị cầm rời khỏi Malaysia. Ông khẳng định ông sẽ tôn trọng lệnh cấm và sẽ ở lại Malaysia cùng gia đình. Trước đó, cũng trên tài khoản Twitter, ông Najib Razak thông báo ông sẽ cùng vợ đi nghỉ ngắn ngày, địa điểm được cho là tại Indonesia, từ ngày 12/5 và sẽ trở về vào tuần sau. Ông cũng cho biết trong kỳ nghỉ sẽ đưa ra quyết định về việc có tiếp tục làm Chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) và Chủ tịch liên minh Mặt trận quốc gia (BN) hay không. 

Cựu Thủ tướng Najib Razak đã thành lập Quỹ 1MDB vào năm 2009 để thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm vụ bê bối rửa tiền gây thất thoát 3,7 tỷ USD dẫn đến một loạt cuộc điều tra thị trường tài chính ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...

Ngày 9/4, Tòa án Tối cao Malaysia phán quyết không có bằng chứng buộc tội Quỹ 1MDB gây thất thoát số tiền trên. Tòa cũng phán quyết không có bằng chứng buộc tội các thành viên ban lãnh đạo của công ty có các hành động sai phạm và Thủ tướng Najib không liên quan đến vụ bê bối này. 

Phán quyết của tòa tưởng chừng tạo cú hích cho BN trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14 vừa qua, song cuối cùng Liên minh Hy vọng (PH) của ông Mahathir Mohamad đã giành chiến thắng với 113 trong tổng số 222 ghế, trong khi BN chỉ được 79 ghế. Đảng Hồi giáo liên Malaysia giành được 18 ghế và 12 ghế còn lại thuộc về các đảng phái khác. Thắng lợi bất ngờ nói trên của PH đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi Malaysia giành độc lập năm 1957, BN với nòng cốt là đảng UMNO, không còn là lực lượng lãnh đạo đất nước.

PV

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica