Liên quan cáo buộc tham nhũng, gia đình Thủ tướng Israel thành tâm điểm dư luận

Cập nhật: 08/10/2018 18:50

(Thanh tra)- Ngày 7/10, Phu nhân Thủ tướng Israel phải hầu tòa tham nhũng. Vụ việc một lần nữa khiến gia đình Thủ tướng Netanyahu trở thành tâm điểm dư luận, và những cáo buộc về hành vi sai phạm trong quá khứ của vợ chồng vị lãnh đạo Israel lại được nổi lên.

Liên quan cáo buộc tham nhũng, gia đình Thủ tướng Israel thành tâm điểm dư luận
Trong ảnh, Phu nhân Thủ tướng Israel Sara Netanyahu tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến tranh Israel - Arab (1967 - 2017), tại thành phố cổ của Thủ đô Jerusalem, ngày 21 /5/2017. Ảnh: AFP

Gian lận, vi phạm lòng tin
 
AFP đưa tin, Phu nhân của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bà Sara Netanyahu ngày 7/10 đã phải trình diện trước tòa vì cáo buộc gian lận, sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả cho hàng trăm bữa ăn tại dinh thự Thủ tướng.
 
Phiên tòa được khởi động là diễn biến mới nhất trong các cáo buộc đối với gia đình Thủ tướng Benjamin Netanyahu, nhưng bị bà Netanyahus bác bỏ và cho rằng, đây là những nỗ lực "ngớ ngẩn" nhằm làm mất uy tín của họ.
 
Theo hãng tin AFP, bước vào phòng xét xử, bà Sara Netanyahu mỉm cười với luật sư. Phiên tòa hôm 7/10 chủ yếu giải quyết các vấn đề mang tính thủ tục, bắt đầu với việc xem xét phiên tòa có nên được giám sát bởi một hội đồng 3 thẩm phán thay vì chỉ 1 thẩm phán hay không, bởi đây là một vụ việc mang tính nhạy cảm.
 
Phiên tòa ngay sau đó được tuyên bố hoãn cho đến ngày 13/11. Dự kiến, việc xét xử sẽ kéo dài nhiều tháng.
 
Bản thân Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng phải đối mặt với các cáo buộc trong một cuộc điều tra tham nhũng riêng biệt, dẫn đến suy đoán rằng cuối cùng ông sẽ bị buộc phải từ chức.
 
Theo cáo trạng, hồi tháng 6 vừa qua, bà Sara Netanyahu bị buộc tội gian lận và vi phạm lòng tin.
 
Các công tố viên cho rằng, bà đã lạm dụng các quỹ nhà nước để chi trả cho các bữa ăn tại dinh thự, trị giá 100.000 USD với lý do được tuyên bố rằng, không có đầu bếp nào có mặt tại dinh thự của Thủ tướng.
 
Cáo trạng cho biết: Từ năm 2010 đến 2013, bà Sara, gia đình và các vị khách đã gian lận hàng trăm bữa ăn được nhà hàng nấu, không tuân thủ quy định về việc cấm sử dụng ngân sách cho các bữa ăn tại dinh thự. Các bữa ăn được đặt hàng từ một loạt doanh nghiệp nổi tiếng của Thủ đô Jerusalem, bao gồm một nhà hàng Italia, một nhà hàng nướng Trung Đông và một cơ sở sushi.
 
Phủ nhận cáo buộc
 
Trước bản cáo trạng từ tòa án, bà Sara Netanyahu, 59 tuổi, phủ nhận mọi hành vi sai trái. Được biết, nếu bị kết án, đệ nhất phu nhân có thể sẽ phải ngồi tù 5 năm.
 
Các luật sư của bà Netanyahu lập luận rằng, bản cáo trạng không chính xác vì việc đặt hàng các bữa ăn là hoàn toàn hợp pháp.
 
Thủ tướng Netanyahu, người đang bị cáo buộc tham nhũng, đã gọi những cáo buộc chống lại vợ ông là vô lý và vô căn cứ.
 
“Lần đầu tiên trong lịch sử, các cáo buộc được đưa ra đối với vợ một nhà lãnh đạo, liên quan đến mì và thức ăn mang về nhà từ 6 - 7 năm trước... Các bữa ăn được đặt hàng đã chống lại ý muốn của bà Sara Netanyahu", tuyên bố từ luật sư của bà Sara cho biết.
 
Bà Sara Netanyahu trước đó đã bị buộc tội bỏ túi tiền mặt từ các khoản tiền hoàn trả đặt cọc khi trở lại dinh thự chính thức.
 
Bên cạnh đó, bà cũng đã phải đối mặt với các cáo buộc ngược đãi nhân viên. Năm 2016, một tòa án đã trao số tiền 47.000 USD bồi thường cho một cựu quản gia - người đã cáo buộc bị sỉ nhục, hành hung nhiều lần tại nơi làm việc.
 
Gia đình Thủ tướng Netanyahus cho rằng, các cáo buộc là nằm trong nỗ lực bôi nhọ. Như vụ việc xảy ra hồi năm 2017, khi Thủ tướng cùng phu nhân cùng xuất hiện tại phiên xét xử tội phỉ báng của một nhà báo cho rằng bà Sara Netanyahu đã đá chồng ra khỏi xe trong lúc tranh cãi.
 
Ông Benjamin Netanyahu đã đứng ra làm chứng khẳng định rằng, câu chuyện là một sự bịa đặt vô lý. Tòa án sau đó xét xử gia đình Thủ tướng Netanyahus thắng kiện và được bồi thường 32.500 USD.
 
Cáo buộc về quà tặng cao cấp
 
Bên cạnh đó, cũng có những cáo buộc nghiêm trọng hơn đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu.
 
Ông Benjamin Netanyahu đã nắm giữ vị trí lãnh đạo Chính phủ tổng cộng hơn 12 năm, lần đầu tiên là năm 1996 - 1999 và trở lại từ năm 2009.
 
Ông đang có cơ hội vượt kỷ lục của ông David Ben-Gurion, người đã có thời gian giữ vị trí này hơn 13 năm.
 
Nhưng hiện ông Netanyahu phải đối mặt với một bản cáo trạng có thể xuất hiện trong những tháng tới. Thứ 6 vừa qua, cảnh sát đã thẩm vấn ông như một nghi phạm trong nhiều vụ việc khác nhau. Trong đó có vụ, ông bị cáo buộc thỏa thuận bí mật với một nhà xuất bản của tờ báo bán chạy nhất Israel là Yediot Aharonot để đảm bảo cho những thông tin tích cực, đổi lại, Thủ tướng sẽ thúc đẩy một luật có khả năng hạn chế việc phát hành của một đối thủ của tờ báo.
 
Một vụ việc khác có liên quan đến những nghi ngờ cho rằng, Thủ tướng và gia đình ông đã nhận nhiều món quà xa xỉ từ các cá nhân giàu có để đổi lại những đặc ân tài chính...
 
Ngoài ra, theo truyền thông trong nước, một cuộc điều tra về mối quan hệ của ông với hãng viễn thông địa phương khổng lồ Bezeq và cổ đông lớn nhất của nó - Shaul Elovitch - cũng đang được tiến hành.
 
Cảnh sát đã đề nghị truy tố 2 vụ việc đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, tuy nhiên, Tổng Chưởng lý chưa đưa ra quyết định có thực hiện việc này hay không.
 
Cho đến nay, những ồn ào pháp lý của bà Sara vẫn không ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của ông Netanyahu trong nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4. 

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica