Liên Hiệp Quốc xem xét hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc

Cập nhật: 06/11/2018 14:20

(Thanh tra) - Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ xem xét kỹ lưỡng hành xử của Trung Quốc với những nhóm thiểu số, việc bắt giữ và đàn áp các quyền tự do.

Liên Hiệp Quốc xem xét hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc
Một cuộc biểu tình chống Chính phủ Trung Quốc giam giữ các nhóm thiểu số Hồi giáo vào tháng 9 ở Ấn Độ. Ảnh: Punit Paranjpe / AFP / Getty Images

Hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc sẽ được kiểm tra vào thứ Ba tại một sự kiện của LHQ, dự kiến tập trung vào hành xử của Trung Quốc với các dân tộc thiểu số, việc giam giữ các nhà hoạt động và đàn áp các quyền tự do tôn giáo và dân sự.

Quá trình này, được gọi là đánh giá định kỳ toàn thể (UPR), diễn ra cứ 5 năm một lần cho mỗi quốc gia thành viên LHQ. 

Quốc gia đang được xem xét có nghĩa vụ trình bày tình hình quốc gia đó thực hiện các khuyến nghị trước đây cũng như trả lời các câu hỏi từ các quốc gia, các tổ chức phi Chính phủ và những người khác.

Các câu hỏi trước từ các nước thành viên đã tập trung vào cách Trung Quốc đối xử với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương, nơi ước tính có khoảng 1 triệu người Uighur và những người khác được cho là bị giam giữ trong một mạng lưới các trại tị nạn.

Các nhà phê bình nói rằng đánh giá năm nay làm nổi bật việc hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc đã xấu đi dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình. 

“Điều đáng nói nhất là chúng tôi đang đặt ra các câu hỏi tương tự khi đi vào đánh giá thứ ba của Trung Quốc. Một số vấn đề tương tự vẫn đang nảy sinh là một tuyên bố mạnh mẽ về những bước tiến chậm chạp của Trung Quốc trong vấn đề nhân quyền,” bà Sophie Richardson, Giám đốc phụ trách Trung Quốc tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết.

"Tất cả các quốc gia thành viên LHQ đều có cơ hội như nhau trong việc hối thúc Trung Quốc cải thiện hồ sơ nhân quyền cực kỳ tồi tệ của mình, và họ không nên lãng phí cơ hội ấy", ông John Fisher, Giám đốc khu vực Geneva tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết.

Trần Minh Tuấn (Theo The Guardian)

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica