Kê khai tài sản nên là việc bắt buộc đối với các chính trị gia

Cập nhật: 12/06/2018 14:02

(Thanh tra)- Theo tờ Free Malaysia Today, 2 tổ chức chống tham nhũng tại Malaysia đã kêu gọi các chính trị gia hàng đầu, quan chức cao cấp và các thành viên ban điều hành Chính phủ nước này công khai tài sản của họ và thông báo tới người dân.

Kê khai tài sản nên là việc bắt buộc đối với các chính trị gia
Akhbar Satar - Chủ tịch TI tại Malaysia và Cynthia Gabriel - Giám đốc điều hành C4 phát biểu rằng, các thành viên Chính phủ và các quan chức cao cấp nên minh bạch tài sản. Ảnh: Free Malaysia Today

Ông Akhbar Satar, Chủ tịch Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) tại Malaysia đã ca ngợi thông báo của ông Aminuddin Harun - Uỷ viên Hội đồng lập pháp bang Negeri Sembilan, rằng ông và tất cả 10 ủy viên hội đồng điều hành sẽ tiến hành kê khai tài sản của họ trên mạng trong vòng một tháng tới.
 
Ông Akhbar Satar phát biểu: "Các hội đồng khác của Nhà nước nên làm theo sáng kiến của ông Aminuddin. Đây chính là thời điểm để trả lại tính toàn vẹn, minh bạch cho bộ máy Nhà nước".
 
Ông Akhba Satar cho biết, các công chức, viên chức cần phải khai báo tài sản của mình liên tục hàng năm từ khi đảm nhiệm chức vụ đến khi hết nhiệm kỳ.

Các khoản kê khai tài sản của quan chức bang Negeri Sembilan sẽ được đưa ra để kiểm tra công khai trên trang web của chính quyền tiểu bang.
 
Ông Akhbar cho biết, người Malaysia có quyền yêu cầu sự minh bạch và trách nhiệm giải trình từ các quan chức Nhà nước.
 
Kê khai tài sản có thể giúp ngăn ngừa tham nhũng, bởi chúng có thể khiến chúng ta dễ dàng tìm ra những công chức sống một cuộc sống giàu có hơn nguồn thu nhập hợp pháp của họ.
 
Trung tâm Chống tham nhũng và Trung tâm Cronyism (C4) muốn việc khai báo tài sản là điều bắt buộc dành cho các chính trị gia và công chức cấp cao. Giám đốc điều hành C4, bà Cynthia Gabriel cho biết, C4 đã hoàn thành nghiên cứu dựa trên các phương pháp hay nhất được thực hiện từ Indonesia, Đài Loan và Úc.
 
“Chương trình được thực hiện cùng với Hội đồng luật sư nhằm mục đích kê khai tài sản toàn diện cho Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các bộ trưởng, thứ trưởng và cấp dưới của họ”.
 
Bà Cynthia Gabriel nói với tờ Free Malaysia Today: "Những người nắm giữ vị trí hàng đầu trong chính quyền dân sự nên công khai tài sản của họ. Những người này cũng bao gồm các luật sư cao cấp, sĩ quan cảnh sát cấp cao, kiểm toán viên và một số chức vụ khác".
 
Bà Cynthia Gabriel cũng cho biết, C4 đang muốn thảo luận với cán bộ từ Văn phòng Thủ tướng và Trung tâm Quốc gia về Quản lý, Điều hành Chính phủ và Phòng, chống tham nhũng (GIACC) để chia sẻ về chương trình này và tìm cách để thực hiện nó.
 
Bà nói thêm: “Chúng tôi không muốn những người được bầu, cũng như những người được công chúng tin tưởng giao trách nhiệm làm giàu từ tiền công quỹ. Họ có thể trở thành những người giàu có thông qua kinh doanh cá nhân và nghề nghiệp của họ. Nhưng họ cần phải thực hiện công khai tài sản để cải thiện tính minh bạch của dịch vụ công".
 
Chương trình này nếu được chấp thuận sẽ đòi hỏi các công chức, cũng như chính trị gia phải kê khai tài sản, tiền mặt trong và ngoài nước 5 năm/lần.

Theo bà Cynthia Gabriel, chương trình này cũng sẽ thúc đẩy các thành viên trong gia đình của công chức hoặc chính trị gia, chẳng hạn như vợ/chồng và con cái, kê khai tài sản của họ.
 
Mới đây, Thủ tướng Dr Mahathir Mohamad cho biết, tất cả các bộ trưởng và thứ trưởng, cùng với các quan chức cấp cao của Chính phủ đã được yêu cầu phải khai báo tài sản của mình và gửi đến cho Thủ tướng. Bên cạnh đó, một bản sao kê khai sẽ được chuyển đến GIACC.
 
Ba thành viên trong Nội các của Thủ tướng lần lượt là ông Mohamed Sabu, Salahuddin Ayub và Dzulkefly Ahmad là 3 trong khoảng 60 chính trị gia đã kê khai tài sản và công khai chúng qua tổ chức Invoke Malaysia.
 
Tương tự như trên, các thành viên của Hội đồng điều hành tiểu bang Penang và Đảng Socialis Malaysia cũng đã kê khai tài sản và công khai trong quá khứ.
 
Người đứng đầu GIACC, ông Abu Kassim Mohamed, cho biết, chi tiết về kế hoạch khai báo tài sản đã được xem xét và sẽ được đệ trình lên Ủy ban Chống tham nhũng của Nội các để phê duyệt.

Việt Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica