Iran hành quyết một doanh nhân vì tội hối lộ

Cập nhật: 23/12/2018 17:34

(Thanh tra) - Một doanh nhân nổi tiếng người Iran, được mệnh danh là “Ông vua Bitumen”, vừa bị hành quyết vì đã hối lộ và tham ô.

Iran hành quyết một doanh nhân vì tội hối lộ

Hamidreza Baqeri Darmani bị kết tội giả mạo giấy tờ để đảm bảo việc chi nhận các khoản vay được nhà nước hỗ trợ.

Sau đó ông sử dụng các công ty giả, làm “bình phong” nhằm dễ dàng thu mua hơn 300.000 tấn bitumen - loại hợp chất được sử dụng để sản xuất nhựa rải đường - một trong những ngành công nghiệp siêu lợi nhuận tại Iran.

Darmani, 49 tuổi, là doanh nhân thứ ba bị hành quyết kể từ những chiến dịch phòng, chống tham nhũng được khởi động vào đầu năm nay.

Tháng trước, Iran cũng đã xử tử một nhà giao dịch tiền tệ được gọi là “Vua tiền” do tích lũy được hơn hai tấn tiền vàng.

Theo Hãng tin Mizan của cơ quan tư pháp, Darmani đã mua lượng bitumen trên với số tiền hơn 100 triệu đô la (tương đương 79 triệu bảng) bằng những thủ đoạn “lừa đảo, giả mạo và hối lộ”.

Điều đáng chú ý là tin tức về vụ hành quyết Darmani được phát sóng trên sóng truyền hình quốc gia trên nền nhạc phong cách phim hành động.

Các phóng viên cho rằng chính quyền rất mong muốn thể hiện họ nghiêm túc như thế nào đối với việc xử phạt những người nào bị buộc tội phá hoại nền kinh tế đang đầy biến động của đất nước.

Vào tháng Tám, các tòa án mới mang tính “cách mạng” được thành lập để tiến hành các thủ tục xét xử nhanh gọn đối với những vụ án tham nhũng, kết quả là hàng chục doanh nhân và thương nhân đã phải ngồi tù.

Những hành động trên được nhà nước thực hiện trong bối cảnh sự phẫn nộ của người dân ngày càng tăng bởi giá cả leo thang, đời sống sinh hoạt bị gây khó dễ mà một trong những nguyên nhân chính là nạn tham nhũng.

Nền kinh tế của Iran đang gặp nhiều khó khăn, một phần vì quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đang áp lên đất nước này.

Thu Uyên (Theo BBC News)


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica