Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về giám đốc bị mất tích

Cập nhật: 07/10/2018 11:05

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về Giám đốc đang bị mất tích của tổ chức này.

Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về giám đốc bị mất tích
Giám đốc người Trung Quốc Meng Hongwei của Interpol đã bị mất tích từ tuần trước. Ảnh: Reuters.

Ngày 6/10, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về Giám đốc đang bị mất tích của tổ chức này, ông Meng Hongwei.

Trong một thông báo được đăng tải trên Twitter ngày 6/10, Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock nói: “Interpol đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc làm rõ thông tin về Giám đốc Meng Hongwei thông qua các kênh hành pháp chính thức.”

“Tổng thư kí Interpol mong nhận được phản hồi chính thức từ phía Trung Quốc để giải quyết mối lo ngại về tình trạng của ông Meng Hongwei”, ông nói trên Twitter.

Theo một thông báo của Bộ Nội vụ Pháp từ ngày 5/10, vợ ông Meng đã báo cáo vụ mất tích với cảnh sát Lyon vào ngày 4/10, nói rằng bà không thể liên lạc được với ông Meng từ 10 ngày trước và nhận được những lời đe dọa từ mạng xã hội cũng như qua điện thoại.

“Pháp lo ngại về những lời đe dọa mà bà Meng nhận được và đang tiến hành xem xét vụ việc,” thông báo cho biết.

Bộ Nội vụ Pháp cũng tuyên bố “một lực lượng cảnh sát thích hợp” đã được triển khai để đảm bảo sự an toàn cho bà Meng, và các công tố viên tại Lyon cũng đã mở cuộc điều tra.

Theo lời khai của một quan chức hành pháp cấp cao người Pháp, ông Meng không mất tích trên lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, một phát ngôn viên giấu tên của Interpol từ chối xác nhận thông tin rằng ông Meng bị mất tích tại Trung Quốc trong chuyến công tác.

“Interpol đã nhận được các báo cáo liên quan đến vụ tình nghi mất tích của Giám đốc Meng Hongwei. Đây là vấn đề liên quan đến nhà chức trách của cả Pháp và Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không bình luận gì thêm”, tổ chức này cho biết.

Theo trang thông tin chính phủ Trung Quốc Xinhua, ông Meng là quan chức đầu tiên của Trung Quốc đảm nhiệm vị trí giám đốc Interpol, tổ chức có trụ sở tại Lyon, Pháp. Ông được bổ nhiệm làm giám đốc Interpol cho nhiệm kỳ 2016-2020 và đang đồng thời giữ chức thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Vào tháng 4, ông Meng không được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan đầu não của nước này. Theo trang web của Bộ Công an Trung Quốc, lần xuất hiện chính thức gần đây nhất của ông là vào ngày 23/8 trong cuộc gặp gỡ với ông Lai Chung Han, một quan chức của Singapore. 

Interpol là cơ quan cảnh sát quốc tế lớn nhất với 192 nước thành viên. Mặc dù tổ chức này có thể phát lệnh truy nã quốc tế nhưng lại không có quyền ra lệnh bắt giữ trực tiếp.

Theo Hương Ly/Zing.vn

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica