Indonesia: Dính án tham nhũng không có quyền tham gia cuộc bầu cử 2019

Cập nhật: 06/07/2018 11:46

(Thanh tra)- Theo The Jakarta Post, Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia và Ủy ban Bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) vừa thông qua lệnh cấm những người từng bị án tù tham nhũng không được phép tham gia vào cuộc bầu cử lập pháp năm 2019.

Indonesia: Dính án tham nhũng không có quyền tham gia cuộc bầu cử 2019
Trưởng ban Bầu cử quốc gia (KPU) Arief Budiman kiểm tra các thùng phiếu sẽ được sử dụng trong cuộc bầu cử Tổng thống và bầu cử Quốc hội năm 2019 tại trụ sở Ủy ban tại Jakarta. Ảnh: The Jakarta Post

Điều lệ số 20 của KPU về các ứng cử viên hội đồng lập pháp và khu vực đã được ký và ban hành bởi ông Widodo Ekatjahjana - Tổng Giám đốc pháp luật và điều lệ của Bộ Pháp luật và Nhân quyền ngày 3/7.

Ngay sau đó, ông Widodo xác nhận với báo giới về việc điều lệ này đã chính thức có hiệu lực.

Theo điều lệ này, các đảng phái chính trị không được phép đề cử những người bị kết tội tấn công tình dục, lạm dụng ma túy hoặc tham nhũng. Các đảng phái chính trị cũng phải ký một công ước về liêm chính để bảo đảm rằng họ tuân thủ điều lệ này. Nếu vi phạm, họ phải đối mặt với hình thức xử phạt hành chính dưới dạng lệnh cấm đăng ký ứng cử viên.

Trước đó, Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia từ chối ký điều lệ này, bởi cho rằng nó vi phạm Luật Bầu cử năm 2017 và 2 phán quyết của Tòa án Hiến pháp cho phép các tù nhân tham nhũng được chạy đua vào vị trí ứng cử viên lập pháp, chỉ cần họ công khai phơi bày hồ sơ lý lịch của mình trước công chúng.

Điều lệ này không nhận được sự đồng ý của tất cả các tổ chức, Hạ viện phản đối mạnh mẽ lệnh cấm này.

Lãnh đạo Đảng Phát triển Thống nhất (PPP) Arsul Sani cho rằng, các điều khoản mới sẽ chỉ làm phức tạp thêm vấn đề, vì những người muốn ứng cử có thể sẽ kiện KPU và các đảng phái chính trị.

Đồng quan điểm với ông Arsul, nhà lập pháp Zainudin Amali của Đảng Golkar, cho rằng, cần một quy định ràng buộc lệnh cấm, vì Luật Bầu cử 2017 rõ ràng cho phép những người từng là tù nhân tham nhũng ứng cử.

“KPU chỉ cần kêu gọi các đảng phái chính trị không chấp nhận các cựu tù nhân. Như thế là đủ", ông Amali nói.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica