Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 31 họp về chống tham nhũng

Cập nhật: 02/07/2018 19:05

(Thanh tra)- 30 nhà lãnh đạo hàng đầu các quốc gia châu Phi đã họp tại Mauritania trong Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 31, bàn về giải pháp dập tắt tham nhũng tại châu lục và thảo luận các cách để thúc đẩy hòa bình và an ninh châu lục.

Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 31 họp về chống tham nhũng
Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 31 được tổ chức theo chủ đề: "Chống tham nhũng: Con đường bền vững cho sự chuyển đổi của châu Phi". Ảnh: Daily Maverick

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 1 - 2/7 tại Thủ đô Nouakchott, Mauritania. Theo chương trình nghị sự, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về thiết lập một cơ chế để hoàn trả lại số tiền bị đánh cắp, phần lớn đang nằm trong các thiên đường về thuế ở nước ngoài.

Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 31 được tổ chức theo chủ đề: "Chống tham nhũng: Con đường bền vững cho sự chuyển đổi của châu Phi" (Combatting Corruption: A Sustainable Path to Africa's Transformation).

Theo AU, hàng năm, châu Phi thiệt hại khoảng 148 tỷ USD, chiếm khoảng 25% GDP châu lục, do tệ nạn tham nhũng. Báo cáo mới nhất của Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) đưa ra tháng 2 vừa qua cho thấy, các quốc gia châu Phi có thành tích tốt nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng đều nhờ có bộ máy lãnh đạo bền bỉ cam kết chống tham nhũng. Phần lớn các nước AU đều có các đạo luật và thể chế chống tham nhũng, nhưng điểm khác biệt quyết định hiệu quả cuộc chiến này nằm ở việc thực thi pháp luật như thế nào.

Trong suốt 2 ngày diễn ra Hội nghị, các nhà lãnh đạo Chính phủ và Nhà nước châu Phi cũng tổ chức các cuộc đàm phán về cải cách AU, an ninh khu vực và Khu vực tự do thương mại lục địa châu Phi (AfCFTA).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch AU và Tổng thống Rwandan Paul Kagame cho biết, AU vừa thông qua "dự thảo ngân sách đáng tin nhất và minh bạch nhất" trong lịch sử của mình. Dự thảo ngân sách năm 2019 được xem xét bởi những người đứng đầu bang và Chính phủ, đã giảm 12% so với năm 2018.

Trong bài phát biểu khai mạc, cả Tổng thống Kagame và Chủ tịch AU Moussa Faki Mahamat đều hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ giữa Eritrea và Ethiopia. Ông Faki cũng kêu gọi các nước thành viên đẩy nhanh quá trình hội nhập lục địa.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica