Hàng nghìn người dân Romania biểu tình phản đối sửa Luật

Cập nhật: 26/02/2019 10:54

(Thanh tra)- Hàng nghìn người dân Romania đã xuống đường tối Chủ nhật (24/2) trên khắp Thủ đô Bucharest và các thành phố khác để phản đối việc thay đổi quy định pháp luật mà Chính phủ thông qua hồi đầu tuần qua, mà theo các chuyên gia, sẽ cản trở tòa án và làm suy yếu cuộc chiến chống tham nhũng.

Hàng nghìn người dân Romania biểu tình phản đối sửa Luật
Người biểu tình thể hiện sự ủng hộ của họ đối với các thẩm phán khi họ đứng trước Tòa Phúc thẩm, Bucharest, Romania ngày 24/2/2019. Ảnh: AFP

Đám đông người biểu tình tập trung trước Tòa nhà Chính phủ ở Thủ đô của Romania. Digi24 TV ước tính con số người biểu tình là 5.000. Hàng trăm người biểu tình ở các thành phố Cluj, Iasi và Timisoara, hô to các khẩu hiệu chỉ trích liên minh cầm quyền và các thẩm phán, công tố viên hỗ trợ.

Nội các của Thủ tướng Viorica Dancila đã thông qua một dự luật vào ngày 19/2, theo đó sẽ hạn chế quyền lực của Tổng Công tố, trao thêm quyền cho một cơ quan mới thành lập điều tra các quan tòa, và ngăn chặn các chỉ định tạm thời cho vị trí Trưởng Công tố.

Trước việc thông qua dự luật này, ngày 20/2, Liên minh Châu Âu cũng đã lên tiếng cảnh báo Romania không làm suy yếu các nỗ lực chống tham nhũng ở cấp cao. Theo đó, Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas cho rằng, Romania "cần thật khẩn trương đưa tiến trình cải cách trở lại đúng hướng" và dừng lại "các bước làm đảo ngược tiến trình" trong việc chống tham nhũng.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis, thuộc đảng Tự do Dân tộc, cho biết, việc thông qua, ban hành quy định nêu trên cho thấy Chính phủ nước này muốn làm cho hệ thống tư pháp hoạt động không hiệu quả, vì "lợi ích cá nhân".

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica