Ford bị chỉ trích vì sản xuất ô tô hiệu suất nhiên liệu thấp nhất

Cập nhật: 10/05/2018 19:19

Các nhóm bảo vệ môi trường gồm Greenpeace, Public Citizen và Sierra Club, đã chỉ trích Hãng Ô tô Ford vì quan điểm của hãng này đối với tiêu chuẩn nhiên liệu sạch của Mỹ, đồng thời công bố bản thu thập 250.000 chữ ký kêu gọi nhà sản xuất ô tô của Mỹ này ngừng ủng hộ những quy định kém hơn về phát thải.

Ford bị chỉ trích vì sản xuất ô tô hiệu suất nhiên liệu thấp nhất

Báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho thấy, Ford một mặt thúc đẩy thông điệp xanh và cảnh báo về việc cần thiết phải bảo vệ môi trường, song những chiếc xe do hãng này sản xuất ra lại nằm trong số những ô tô có hiệu suất nhiên liệu thấp nhất.

Ford còn bị chỉ trích vì quyết định mới đây của hãng nhằm cắt giảm số lượng xe cỡ nhỏ để tập trung vào các các loại xe phổ biến và thiết thực hơn như xe tải nhỏ và xe thể thao đa dung nhưng lại có hiệu suất nhiên liệu kém hơn. Ford cũng ủng hộ một tiêu chuẩn quốc gia chung về khí thải, đồng nghĩa với việc không phải áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe mà bang California muốn áp đặt. 

Các nhà sản xuất ô tô Mỹ đều tán thành kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump xem xét thay đổi những tiêu chuẩn về tiêu thụ nhiên liệu đối với ô tô được thông qua dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. 

Theo những quy định được gọi là tiêu chuẩn CAFE dưới thời ông Obama, các hãng sản xuất ô tô phải tăng dần hiệu suất nhiên liệu ở tất cả các mẫu xe lên mức 54,5 dặm/gallon (khoảng 4,32 lít/100km) vào năm 2025, so với mức 35,5 dặm/gallon (tương đương 6,6 lít/100km) hiện nay. Điều này giúp giảm đáng kể việc tiêu thụ nhiên liệu và lượng phát thải khí nhà kính, nguyên nhân gây ra tình trạng biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, người đứng đầu EPA Scott Pruitt lại đang vận động thay đổi những tiêu chuẩn trên. 

Hôm 1/5 vừa qua, một liên minh gồm 18 bang của Mỹ do bang California khởi xướng đã đệ đơn kiện EPA dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump lên Tòa Thượng thẩm ở Thủ đô Washington về kế hoạch giảm các tiêu chuẩn khí thải đối với xe hơi. Thống đốc bang California Jerry Brown nhấn mạnh, các bang tham gia vụ kiện này đại diện cho 140 triệu người tiêu dùng đơn giản chỉ mong muốn "những ôtô sạch hơn và hiệu quả hơn". Hành động chung này sẽ bảo vệ những tiêu chuẩn về xe hơi "sạch" nhằm tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế khí thải độc hại ra môi trường.

VNA

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica