FIFA "thay máu" cho phòng điều tra, xét xử

Cập nhật: 12/05/2017 16:32

(Thanh tra)- Hội đồng lãnh đạo của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa thay thế công tố viên Cornel Borbely (người Thụy Sỹ) - điều tra viên chính và thẩm phán Hans-Joachim Eckert. Thông tin này đã được xác nhận chính thức ngày 9/5.

FIFA "thay máu" cho phòng điều tra, xét xử
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã giám sát việc tái cấu trúc FIFA kể từ khi được bầu vào tháng 2 năm ngoái. Ảnh: Keystone

Eckert và Borbely, người đã ra lệnh cấm đối với một số tên tuổi lớn nhất của bóng đá thế giới sẽ không tiếp tục nhiệm vụ của họ trước khi diễn ra đại hội thường niên của FIFA diễn ra ở Manama ngày 11/5.

FIFA đã cải tổ Ủy ban Đạo đức vào năm 2012 để đối phó với hàng loạt vụ tham nhũng. Thẩm phán Eckert là người đứng đầu văn phòng xét xử kể từ đó; trong khi công tố viên Borbely dẫn đầu văn phòng điều tra kể từ năm 2014, sau khi Michael Garcia từ chức.

Ủy ban Đạo đức đã giám sát việc đình chỉ và sa thải một loạt lãnh đạo cấp cao bao gồm cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, Tổng Thư ký Jerome Valcke, cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu Michel Platini.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã giám sát chặt chẽ việc tái cấu trúc FIFA kể từ khi được bầu vào tháng 2 năm ngoái. Và cũng kể từ đó, một vài lãnh đạo của các bộ phận quan trọng đã phải ra đi.

Năm ngoái, Ủy ban Đạo đức đã tiến hành điều tra hành vi của chính ông Infantino, trong đó tập trung vào một số chuyến bay ông thực hiện trong những tháng đầu nhiệm kỳ và việc ông thất bại trong ký một hợp đồng tuyển dụng. Kết quả điều tra không tìm được bằng chứng nào cho thấy các hành vi sai trái.

Nhà điều tra người Colombia Maria Claudia Rojas là lãnh đạo mới của văn phòng điều tra. Còn Vassilios Skouris người Hy Lạp, cựu lãnh đạo Tòa án Tư pháp châu Âu, sẽ là người đứng đầu văn phòng xét xử.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica