El Salvador: Người phụ nữ sinh con của kẻ hiếp dâm mình đối mặt mức án 20 năm tù

Cập nhật: 13/11/2018 16:01

(Thanh tra) - Imelda Cortez, 20 tuổi, đang phải hầu tòa bởi phá thai trong mọi trường hợp thì đều là bất hợp pháp ở El Salvador.

El Salvador: Người phụ nữ sinh con của kẻ hiếp dâm mình đối mặt mức án 20 năm tù
Một cuộc biểu tình chống lại luật phá thai của El Salvador và việc giam giữ phụ nữ. Ảnh: Alamy Stock Photo

Một nạn nhân hiếp dâm đang phải đối mặt với 20 năm tù giam vì tội cố ý giết người, sau khi cô sinh đứa con của kẻ đã lạm dụng mình trong một nhà vệ sinh ở El Salvador.

Imelda Cortez, 20 tuổi, sinh ra trong một gia đình nông thôn nghèo khổ ở San Miguel, đã bị giam giữ kể từ tháng 4/2017 sau khi sinh một bé gái. Cha của đứa trẻ chính là cha dượng của Cortez. Điều này càng làm nổi bật tính cứng nhắc của luật phá thai của quốc gia này.

Cortez được đưa đến bệnh viện sau khi mẹ cô phát hiện ra cô bị đang chịu đựng những cơn đau khủng khiếp và chảy rất nhiều máu. Bác sĩ nghi ngờ cô đã phá thai và gọi cảnh sát. Em bé sinh ra vẫn còn sống và khỏe mạnh.

Cortez đã bị người cha dượng 70 tuổi lạm dụng từ khi 12 tuổi. 

Cô nói rằng, không hề biết mình có thai. Đứa con của cô đã sống sót, nhưng Cortez bị buộc tội cố ý giết người, bị từ chối tại ngoại và bị tống giam sau một tuần ở bệnh viện.

“Đây là sự bất công với phụ nữ đáng kinh tởm nhất mà tôi từng thấy”, Bertha María Deleón, một trong những luật sư bào chữa của Cortez nói. “Nhà nước đã nhiều lần vi phạm quyền của Imelda như là một nạn nhân; cô ấy bị ảnh hưởng sâu sắc nhưng người ta không hề muốn chú ý đến vấn đề tâm lý của cô”.

Phá thai trong mọi trường hợp là bất hợp pháp ở El Salvador và lệnh cấm đã dẫn đến sự đàn áp phụ nữ dữ dội.

Giống như Cortez, họ hầu hết là những người dân nông thôn nghèo, đơn thân bị kết án chỉ vì những bằng chứng không đáng tin cậy, ví dụ sau khi họ bị biến chứng phụ khoa như sẩy thai hoặc thai chết lưu. Trong nhiều trường hợp, những người phụ nữ này không nhận ra họ mang thai.

Theo Paula Avila-Guillen, Giám đốc Sáng kiến Mỹ Latinh tại Trung tâm về quyền bình đẳng của phụ nữ đặt tại New York, mô hình truy tố này nhắm vào một nhóm nhân khẩu học cụ thể đã cho thấy El Salvador đang một chính sách phân biệt đối xử vi phạm rất nhiều quyền con người.

Trường hợp của Cortez là một minh họa rõ ràng về cách thức các luật đã biến các nạn nhân thành những kẻ phạm tội.

Trong khi Cortez đang ở trong bệnh viện, cha dượng của cô đến gặp, đe dọa sẽ giết cô, anh chị em và mẹ cô nếu cô tố cáo hành vi lạm dụng của y.

Một bệnh nhân khác nghe được và nói với một y tá, người đã báo cho cảnh sát.

Ban đầu, các công tố viên cáo buộc Cortez bày ra ra sự việc lạm dụng để biện minh cho tội ác của mình, cho đến khi một thử nghiệm DNA xác nhận nguồn gốc người cha của đứa bé. Cha dượng của cô vẫn chưa bị buộc tội.

Cuộc xét xử hình sự chống lại Cortez mở ra ngày 12/11, với phán quyết của ba thẩm phán dự kiến sẽ có trong vòng một tuần.

Một đánh giá tâm lý phát hiện thiếu hụt nhận thức và tình cảm ở Cortez, hoàn toàn phù hợp với việc cô bị lạm dụng và phải chịu những chấn thương về mặt tâm lý, nhưng Cortez đã không nhận được hỗ trợ tâm lý kể từ khi bị giam giữ 18 tháng trước. Cô chưa bao giờ được phép ôm con gái của mình.

“Khi bạn nghĩ rằng không có gì ở El Salvador có thể độc ác hơn được nữa, bạn lại gặp được trường hợp của Imelda, cho thấy quyết tâm của các công tố viên truy lùng những phụ nữ nghèo bất kể hoàn cảnh và bằng chứng. Bằng cách đưa những phụ nữ này lên giường bệnh và rồi tống họ vào tù, họ gửi một thông điệp mạnh mẽ: Nếu bạn nghèo, tìm kiếm chăm sóc sức khỏe là không hề an toàn" -  Paula Avila-Guillen nói.

Phá thai đã bị hình sự hóa tại El Salvador 21 năm trước, bởi các nhà lập pháp của tất cả các đảng phái chính trị. Hy vọng đã gần như không còn sau lệnh cấm được nới lỏng để cho phép phá thai trong trường hợp hãm hiếp hoặc buôn bán người, khi thai nhi không có khả năng tồn tại, hoặc để bảo vệ tính mạng của người phụ nữ mang thai.

Một dự luật của Quốc hội, soạn thảo gần hai năm trước khi có một làn sóng hỗ trợ cải cách, vẫn còn bị mắc kẹt ở giai đoạn kiểm tra, và không hề có hy vọng được bỏ phiếu bởi các đảng chính trị đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Tuy nhiên, các nhà vận động không bỏ cuộc. Năm phụ nữ bị kết án tù oan vì tội giết người - Teodora del Carmen Vásquez, Mayra Figueroa, Elsy Rivera, Katherine Mazariego và Maria Lopez - đã được thả trong năm nay. Đây là kết quả những cuộc vận động kiên trì, bề bỉ của các nhóm nhân quyền trong nước và quốc tế.

Các nhà hoạt động được biết vẫn còn hơn 24 phụ nữ đang chịu mức án 15 đến 30 năm tù. Cortez là một trong bốn người đang chờ xét xử. Hoặc trong trường hợp của Evelyn Hernández, một phán quyết mới sau phán quyết hồi năm 2017 rằng cô có tội đã bị bác bỏ.

Trần Minh Tuấn (Theo The Guardian)


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica