Mexico:

Dự án sân bay “đội vốn, tham nhũng” chuyển thành trung tâm thể thao

Cập nhật: 07/11/2018 06:33

(Thanh tra)- Dù đã thi công một nửa, dự án sân bay quốc tế TP Mexico trị giá 18,35 tỉ USD được tân Tổng thống López Obrador ra quyết định hủy vì dính tham nhũng. Theo ông López Obrador, phần công trình đã được thi công sẽ được chuyển thành trung tâm thể thao và sinh thái.

Dự án sân bay “đội vốn, tham nhũng” chuyển thành trung tâm thể thao
Dù đã thi công một nửa, dự án sân bay quốc tế TP Mexico vẫn được tân Tổng thống López Obrador ra quyết định hủy vì dính tham nhũng. Ảnh: LogiNews

Kế hoạch này có thể phần nào giải tỏa những lo lắng của nhiều người về việc hủy thi công công trình sẽ gây lãng phí hàng tỉ USD.
 
Ngay từ khi vận động tranh cử hồi đầu năm 2018, ông López Obrador đã xây dựng kế hoạch, hối thúc hủy dự án khi chỉ trích dự án này vượt chi, tham nhũng và tồn tại nhiều vấn đề ảnh hưởng tới môi trường.
 
Trong đó, riêng về chi phí ước tính là 13,3 tỉ USD thì có 60% là từ Chính phủ Mexico, phần còn lại từ vay ngân hàng và trái phiếu.
 
Quyết định hủy dự án của tân Tổng thống dựa trên kết quả trưng cầu dân ý vừa tổ chức tháng 10 vừa qua, với hơn 70% số người được hỏi ủng hộ việc hủy bỏ.
 
Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng, kết quả bỏ phiếu chưa phản ánh được hết tâm nguyện của toàn thể người dân Mexico. Bởi, cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến chỉ có sự tham gia của 1 triệu người, tương đương tỉ lệ 1/90 cử tri đã đăng ký của Mexico góp ý kiến.
 
Ông López Obrador sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mexico vào tháng 12 tới.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica