Trung Quốc:

Điều tra tham nhũng cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Cập nhật: 20/05/2019 19:15

(Thanh tra)- Ông Liu Shiyu - cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc đã ra đầu thú và hiện đang bị điều tra vì "vi phạm kỉ luật đảng và pháp luật nhà nước" - tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn một thông cáo ngắn của Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc.

Điều tra tham nhũng cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán
Liu Shiyu, cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc đang bị điều tra tham nhũng. Ảnh: Bloomberg

Liu Shiyu (57 tuổi) từng phục vụ trong hệ thống ngân hàng quốc doanh Trung Quốc. Năm 2014, ông là Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.
 
Năm 2016, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc. Ở cương vị này, ông Liu đã mở các cuộc điều tra nhằm bắt gọn những con "cá sấu" - những nhân vật quyền lực chuyên thao túng thị trường để bỏ túi hàng trăm tỉ nhân dân tệ. Đây được coi là một phần trong chiến dịch làm sạch hệ thống tài chính của Chủ tịch Tập Cận Bình sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc vào năm 2015.
 
Ông Liu rời Ủy ban Chứng khoán trong một cuộc cải tổ bất ngờ vào tháng 1 năm nay, hiện là lãnh đạo Liên đoàn Hợp tác xã Cung ứng và Tiếp thị toàn Trung Quốc, điều hành mạng lưới 30.000 hợp tác xã nông nghiệp.
 
Ông Liu là nhân vật mới nhất ra đầu thú trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu từ năm 2012.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica