Cựu Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong bị xét xử về tội tham nhũng

Cập nhật: 04/01/2017 15:07

Theo Đài RFI​, ngày 3/1, cựu Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Tăng Âm Quyền đã bị đưa ra xét xử về tội tham nhũng.

Cựu Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong bị xét xử về tội tham nhũng
Cựu Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Tăng Âm Quyền. (Nguồn: Reuters)
Ông Tăng Âm Quyền - nhân vật thân Bắc Kinh bị thất sủng vì đã "nhận quà" có giá trị lớn từ các tỷ phú, tuyên bố mình hoàn toàn vô tội.

Ông Tăng Âm Quyền bị cáo buộc không khai báo ý định thuê một căn hộ xa hoa ở thành phố Thâm Quyến. 

Chủ nhân của căn hộ này là một tỷ phú đứng đầu một tập đoàn truyền thông Trung Quốc đang tìm cách thuyết phục chính quyền Hong Kong cấp giấy phép hoạt động. 

Các nhà điều tra cũng cáo buộc ông Tăng đã không công khai việc một kiến trúc sư mà ông định trao huy chương danh dự chính là người đã trang trí nội thất cho căn hộ sang trọng nói trên. 

Trước đây, ông Tăng Âm Quyền cũng đã từng khẳng định chắc chắn rằng mình sẽ được tòa xử trắng án.

Ông Tăng Âm Quyền, 72 tuổi, giữ chức Trưởng đặc khu hành chính trong giai đoạn 2005-2012, là nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Hong Kong bị xét xử vì tội tham nhũng. 

Vụ án này đã làm rung chuyển Hong Kong, một thị trường tài chính quốc tế quan trọng, vốn rất nổi tiếng trên thế giới về tính minh bạch và mở cửa.

Thời gian gần đây, lòng tin của người dân Hong Kong vào chính quyền đã bị lung lay. Hàng loạt vụ tham nhũng đã làm dấy lên nghi ngờ về mối quan hệ giữa chính quyền và giới doanh nhân. 

Đương kim Trưởng đặc khu hành chính Lương Chấn Anh cũng phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng về việc ông đã nhận 50 triệu HKD từ một doanh nghiệp Australia trước khi lên nắm quyền.

Theo VIETNAM+ 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica