Cựu Tổng thống El Salvador lĩnh 10 năm tù vì tham nhũng

Cập nhật: 14/09/2018 12:05

(Thanh tra)- Ngày 12/9, cựu Tổng thống El Salvador Tony Saca đã bị kết án 10 tù giam sau khi ông thừa nhận tội tham nhũng và rửa tiền hơn 300 triệu USD công quỹ.

Cựu Tổng thống El Salvador lĩnh 10 năm tù vì tham nhũng
Ngày 8/8/2018, cựu Tổng thống El Salvador Tony Saca gặp thẩm phán tại Khu phức hợp Tư pháp Isidro Menendez ở San Salvador, El Salvador. Ảnh: AP

Một tòa án El Salvador đã đưa ra phán quyết trên, khiến ông Saca (53 tuổi) trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của quốc gia Trung Mỹ bị kết án tham nhũng.
 
Ông Saca bị buộc tội chuyển tiền từ các ngân hàng thuộc Chính phủ để giúp đỡ cho doanh nghiệp của mình và các bên thứ 3. Ngoài án phạt tù, ông Saca cũng phải trả lại 260 triệu USD như một phần của bản án dân sự.
 
Công tố viên Jorge Cortez cho biết: "Chúng tôi cảm thấy thỏa mãn với bản án, trách nhiệm hình sự cũng như án dân sự đã được áp dụng cho các bị cáo".
 
Trước đó, ông Saca và 5 cộng sự lâu năm đã đồng ý nhận tội để đổi lấy bản án khoan hồng hơn.
 
Cựu Tổng thống Saca và cựu Thư ký riêng Elmer Charlaix cùng bị xử 5 năm tù về tội tham ô và 5 năm tù về tội rửa tiền. Họ đã phải đối mặt với bản án lên tới 30 năm tù giam trước khi đồng ý nhận tội để được giảm án.
 
Những bị cáo khác lĩnh từ 3 đến 5 năm tù giam.
 
Tuy nhiên, có một bị cáo không nhận tội và phải nhận bản án 16 năm tù giam - bản án có sức nặng mà các công tố viên đã đấu tranh để đạt được.
 
Theo công tố viên Jorge Cortez, vụ án vẫn chưa đóng lại, nhiều người nữa có thể bị bắt giữ để chịu trách nhiệm. "Chúng tôi đang tiếp tục tăng cường điều tra", ông Cortez khẳng định.
 
Ông Saca là Tổng thống El Salvador từ năm 2004 - 2009 và bị bắt giữ hồi tháng 10/2016, ngay trong hôn lễ của con trai.
 
Người kế nhiệm ông Saca, cựu Tổng thống Mauricio Funes (2009 - 2014) cũng bị buộc tội tham nhũng và đang sống lưu vong ở Nicaragua kể từ tháng 9/2016. 

Đức Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica