Cựu Chủ tịch Nissan có thể bị tạm giam thêm ít nhất 6 tháng

Cập nhật: 17/01/2019 20:18

Cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn sẽ tiếp tục bị tạm giam tại Nhật Bản sau khi tòa án quận Tokyo ngày 17/1 bác đơn kháng cáo cho nhân vật này được bảo lãnh tại ngoại.

Cựu Chủ tịch Nissan có thể bị tạm giam thêm ít nhất 6 tháng
Ông Carlos Ghosn, khi giữ chức Chủ tịch Nissan, phát biểu trong cuộc họp báo tại Yokohama, Nhật Bản, ngày 11/5/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trước đó, các luật sư của ông Ghosn đã gửi đơn kháng cáo quyết định của tòa án quận Tokyo hôm 15/1 bác đề nghị xin bảo lãnh tại ngoại của ông Ghosn. Luật sư bào chữa cho ông Ghosn cho biết ông này có thể tiếp tục bị tạm giam ít nhất thêm 6 tháng nữa đến khi diễn ra phiên tòa tiếp theo do tính phức tạp của vụ việc liên quan các tài liệu bằng tiếng Nhật và tiếng Anh. 

Đơn kháng cáo trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Pháp ngày 16/1 kêu gọi hãng sản xuất ô tô Renault tìm người thay Giám đốc điều hành (CEO) hiện tại cũng là ông Ghosn.

Ông Ghosn bị bắt tạm giam hồi tháng 11/2018. Ban đầu cựu Chủ tịch Nissan Motor bị cáo buộc kê khai thu nhập cá nhân tại Nhật Bản thấp hơn so với con số thực tế 5 tỷ yên (46 triệu USD) trong 5 năm (tính đến tháng 3/2015). Ngày 11/1 vừa qua, các công tố viên cáo buộc ông Ghosn thêm 2 tội danh gồm tiếp tục hành vi sai trái này trong 3 năm sau đó (đến tháng 3/2018) và lạm dụng tín nhiệm liên quan việc chuyển các khoản thua lỗ đầu tư cá nhân sang cho hãng Nissan. 

Trong phiên tòa diễn ra ngày 8/1 tại Tokyo, ông Ghosn đã khẳng định mình vô tội và cho rằng các cáo buộc ông vi phạm luật tài chính là "vô căn cứ". Ông Ghosn cũng phản đối việc ông bị giam giữ kéo dài. 

Nếu bị kết tội, ông Ghosn có thể đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD).

Theo TTXVN/VIETNAM+

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica