Chống tham nhũng - lời hứa tranh cử của nhiều ứng viên Tổng thống

Cập nhật: 09/04/2019 06:35

(Thanh tra)- Thời điểm này, nhiều quốc gia trên thế giới đang “nóng” với các cuộc bầu cử Tổng thống. Trong chiến dịch chạy đua, không ít ứng viên đã chú trọng đến vấn đề chống tham nhũng, khẳng định đây là cam kết, là mục tiêu số 1 nếu như được bầu chọn.

Chống tham nhũng - lời hứa tranh cử của nhiều ứng viên Tổng thống
Ứng viên Tổng thống Prabowo Subianto phát biểu trước nhiều người ủng hộ tại sân vận động Gelora Bung Karno (Thủ đô Jakarta) ngày 6/4. Ảnh: Straits Times

Indonesia: Ứng viên Prabowo Subianto hứa làm trong sạch Chính phủ, chiến thắng tham nhũng
 
Ứng viên Tổng thống Prabowo Subianto cuối tuần qua đã nhắc lại cam kết làm trong sạch Chính phủ và mang lại chiến thắng cho Indonesia trong cuộc chiến chống tham nhũng, nếu như ông đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 17/4 tới.
 
Phát biểu trước nhiều người ủng hộ tại sân vận động Gelora Bung Karno (Thủ đô Jakarta), ông Prabowo - một doanh nhân, chính trị gia người Indonesia và cựu Trung tướng của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Indonesia - bày tỏ sự ghê tởm trước các hành vi tham nhũng, đã khiến người dân Indonesia bỏ lỡ nhiều cơ hội để phát triển đất nước thịnh vượng.
 
"Tham nhũng đã lấy đi các nguồn lực kinh tế của chúng ta, điều mà lẽ ra sẽ mang lại lợi ích cho người dân", ông Prabowo (67 tuổi) nói và cho rằng, căn bệnh tham nhũng đã đến độ ung thư "giai đoạn 4", cần phải xử lý trước khi quá muộn.
 
Đây là lần thứ 2 ông Prabowo chạy đua với Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo cho nhiệm kỳ Tổng thống. Trước đó, năm 2014, ông đã bị ông Joko đánh bại với số phiếu chênh lệch 53,15% và 46,85%.
 
Ngày 6/4, trước nhiều người ủng hộ cùng trong trang phục màu trắng, ông Prabowo nói: "Tôi cam kết nếu được bầu, tôi sẽ không tìm cách làm giàu cho bản thân hay cho gia đình".
 
Hầu hết các cuộc khảo sát trước bầu cử đều cho kết quả, ông Prabowo đứng sau ông Joko. Theo kế hoạch, ông Joko cũng sẽ có một buổi vận động tranh cử tại sân vận động Gelora Bung Karno trong tuần này.
 
Ukraine: Nhóm tranh cử của ứng viên Zelensky giới thiệu chương trình chống tham nhũng
 
Nhóm tranh cử của ứng viên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa giới thiệu một chương trình chống tham nhũng. Theo kế hoạch, chương trình này sẽ được thực hiện nếu ông Zelensky được bầu làm Tổng thống.
 
"Chúng tôi nhấn mạnh, không cần phải sáng tạo lại bánh xe chống tham nhũng. Từ lâu chúng ta đã biết phải làm gì. Chỉ là chưa có ý chí chính trị...", nhóm viết trên kênh Telegram.
 
Nhóm tranh cử của ông Zelensky cũng nhấn mạnh, hệ thống chống tham nhũng cần sự độc lập hoàn toàn, bãi bỏ quyền miễn trừ của Quốc hội, bảo đảm sự phán quyết công bằng với sự giúp đỡ của Tòa án Kinh tế Tối cao Quốc tế.
 
Theo đó, cần thay đổi chức năng của các cơ quan an ninh, tăng hình phạt cho các quan chức tham nhũng và những kẻ cướp bóc.
 
Nhóm cũng đề xuất các ứng dụng trên điện thoại thông minh để tối ưu số lượng dịch vụ, bao gồm cả lĩnh vực kinh doanh; đồng thời, tập trung vào sự cần thiết phải xây dựng cơ chế khen thưởng cho người tố cáo tham nhũng. 

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica