Chicago là thành phố tham nhũng nhất nước Mỹ

Cập nhật: 17/05/2018 18:33

(Thanh tra)- Một báo cáo vừa công bố cho thấy, Chicago là thành phố đứng đầu danh sách tham nhũng nhiều nhất nước Mỹ và Illinois là bang tham nhũng nằm ở vị trí thứ 3.

Chicago là thành phố tham nhũng nhất nước Mỹ
Theo Giáo sư Dick Simpson, phải mất 10 - 20 năm mới có thể thay đổi "văn hóa" tham nhũng tại bang Illinois. Ảnh: TSPR

"Những gì chúng ta thấy là một bức tranh ảm đạm. Khi bạn đề cập đến những ủy viên Hội đồng thành phố, các trường học tại Chicago hay các hợp đồng... đều nhức nhối một thực trạng tham nhũng. Tham nhũng đang tràn lan trong hầu hết lĩnh vực ở thành phố Chicago này", ông Dick Simpson, giáo sư khoa học chính trị Trường Đại học Illinois Chicago (UIC) - người đứng đầu nhóm nghiên cứu "Tiếp diễn tham nhũng ở Illinois" cho biết.

Kết quả của nghiên cứu này được Khoa Khoa học Chính trị của UIC công bố ngày 15/5/2018.

Giáo sư Simpson gọi cựu lãnh đạo trường công Chicago Barbara Byrd Bennett là điển hình tham nhũng từ trẻ em khi ông này nhận 2 triệu USD tiền hối lộ. Tại báo cáo kết quả nghiên cứu, ông cũng dẫn ra vụ việc liên quan đến cựu Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert, người từng là một trong những nhân vật chính trị có nhiều thế lực nhất nước này. Theo đó, ông Hastert đã trả 3,5 triệu USD cho một người không rõ danh tính để che đậy các hành vi sai trái trong bê bối lạm dụng tình dục đối với một bé trai khi ông còn là một giáo viên trẻ và là huấn luyện viên môn đô vật tại một trường trung học gần thành phố Chicago trong những năm của thập niên 1960 và 1970.

Giáo sư Simpson cũng nêu lên những cáo buộc đối với Aaron Schock - nghị sĩ bang Illinois, người nắm giữ danh hiệu thành viên trẻ nhất của Hạ viện Mỹ (năm 2008, khi mới 27 tuổi) về tội gian lận, trộm cắp công quỹ; và vụ án chống lại Ủy viên Hội đồng thành phố Chicago Willie Cochran đang diễn ra về tội hối lộ, tống tiền...

"Thực trạng này đồng nghĩa với việc khó có thể thu hút các doanh nghiệp đến đây đầu tư. Chúng ta đang bị giảm mật độ dân cư và tham nhũng là một trong những lý do dẫn tới sự sụt giảm này. Người dân đã và đang mất niềm tin vào Chính phủ", ông Simpson nói.

Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel, trong buổi làm việc với UIC, đã dẫn chứng một loạt cải cách mà ông đã ban hành trong 7 năm qua để đối phó với tham nhũng: "Tôi sẽ đặt câu hỏi xung quanh phán quyết vị trí của chúng ta ở đâu, nhưng tôi sẽ để điều này sang một bên vì nó không quan trọng. Điều quan trọng với chúng ta là có một ý chí chính trị để thay đổi cơ bản hệ thống quản lý...".

Thống đốc bang Illinois Bruce Rauner thì liên tục nhắc đi nhắc lại ưu tiên chống tham nhũng kể từ trước khi ông được bầu vào vị trí lãnh đạo bang. Ngày 15/5 vừa qua, Văn phòng của ông đã đưa ra một vài giải pháp về quy định đạo đức mà ông đặt ra trong quá trình điều hành, quản lý, bao gồm một lệnh cấm các nhà lập pháp làm việc trước các hội đồng phúc thẩm thuế đất đai.

"Vẫn còn rất nhiều việc phải làm, chúng tôi kêu gọi các đối tác trong cơ quan lập pháp tham gia cùng chúng tôi và đứng lên chống tham nhũng trong khu vực công để khôi phục niềm tin của người dân", ông Rauner nói trong một tuyên bố.

Nghiên cứu của UIC chỉ ra một số vấn đề như: Cần công khai tài chính trong các chiến dịch tranh cử và đảm bảo công bằng trong khu vực lập pháp là những cách để giảm tham nhũng.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica