Cháy rừng Amazon: Brazil từ chối khoản viện trợ 20 triệu USD từ G7

Cập nhật: 28/08/2019 11:55

(Thanh tra) - Một quan chức cấp cao của Brazil đã nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng ông cần quan tâm đến “đất nước và thuộc địa của ông ấy hơn” trong bối cảnh Brazil từ chối khoản viện trợ 20 triệu USD (tương đương với 16 triệu bảng) từ các quốc gia trong nhóm G7 để giải quyết để chống cháy rừng Amazon.

Cháy rừng Amazon: Brazil từ chối khoản viện trợ 20 triệu USD từ G7

“Chúng tôi rất cảm kích (đối với đề nghị trên), nhưng sử dụng những nguồn lực như vậy cho việc trồng rừng ở châu Âu có lẽ sẽ thích hợp hơn”, Onyx Lorenzoni, Chánh Văn phòng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói.

Những nhà lãnh đạo các quốc gia trong nhóm G7 đã đề xuất khoản viện trợ trên trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra cuối tuần trước ở thành phố Biarritz của Pháp. Tổng thống Pháp Macron đã đứng ra tổ chức hội nghị này và ưu tiên vấn đề cháy rừng Amazon lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

“Brazil là một quốc gia dân chủ, tự do, không bao giờ có chế độ thực dân và đế quốc mà có khi là mục tiêu của Tổng thống Pháp Macron”.

Tổng thống Brazil sau đó đã xác nhận bình luận trên cho tờ Agence France-Presse.

Bộ trưởng Môi trường của Brazil, ông Ricardo Salles, trước đó đã có trao đổi với các phóng viên rằng quốc gia của ông rất hoan nghênh khoản viện trợ của G7, tuy nhiên, sau một cuộc họp giữa Tổng thống Bolsonaro và những bộ trưởng của ông thì Chính phủ Brazil đã thay đổi suy nghĩ.

Thông báo về gói viện trợ 20 triệu USD là một trong những kết quả cụ thể và tiêu buổi nhất của hội nghị G7 kéo dài 3 ngày. Mục đích của khoản tiền trên là để giúp những đất nước như Brazil và Bolivia thực hiện các biện pháp chống cháy rừng, nhất là chi trả cho những máy bay cứu hỏa.

Căng thẳng nổ ra giữa Pháp và Brazil sau khi ông Macron đã đăng tải trên Twitter rằng những đám cháy ở lưu vực sông Amazon đang ngày càng trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu và phải là vấn đề được lưu tâm hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Tổng thống Bolsonaro sau đó đã phản ứng lại bằng việc buộc tội ông Macron có “tư tưởng thực dân”.

Tranh cãi mang tính ngoại giao giữa các nhà lãnh đạo leo thang khi Tổng thống Macron chỉ trích Tổng thống Bolsonaro vì đã đưa ra lời bình luận “quá sức khiếm nhã” về vợ ông - phu nhân Brigitte.

Trong bối cảnh trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không tham dự phiên họp thảo luận về giải pháp chống tình trạng trái đất nóng lên qua việc trồng cây và thay thế sử dụng năng lượng hóa thạch thành năng lượng gió.

Những hội nhóm bảo vệ môi trường thì cho rằng khoản viện trợ khẩn cấp của G7 là không đủ và sẽ không thể giải quyết triệt để vấn đề thương mại và tiêu thụ, vốn là tác nhân dẫn đến nạn phá rừng.

“Khoản viện trợ 20 triệu USD chỉ như những đồng tiền lẻ, đặc biệt là khi mà khủng hoảng đang diễn ra ở Amazon có liên quan trực tiếp tới việc tiêu thụ quá mức thịt và các sản phẩm từ sữa ở Anh cũng như ở các quốc gia khác trong nhóm G7”, ông Richard George phát biểu.

Thu Uyên (Nguồn: https://www.theguardian.com)


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica