Các nghị sỹ Ai Cập thúc giục chiến lược quốc gia chống tham nhũng

Cập nhật: 13/07/2018 12:19

(Thanh tra)- Trong bối cảnh cuộc đàn áp thẳng tay đối với tham nhũng của Cơ quan Giám sát hành chính Ai Cập (ACA), một số nghị sỹ đã thúc giục việc thực thi một chiến lược quốc gia chống tham nhũng.

Các nghị sỹ Ai Cập thúc giục chiến lược quốc gia chống tham nhũng
Phiên họp Quốc hội Ai Cập. Ảnh: Egypt Today

Đầu tuần này, ACA đã bắt giữ người đứng đầu Cơ quan Hải quan Ai Cập, Gamal Abdel Azeem, vì nhận hối lộ 1 triệu bảng Ai Cập từ một nhà nhập khẩu dệt may để giúp người này buôn lậu lô hàng nhập khẩu. Sự việc khiến cho cuộc chiến tham nhũng ở đất nước kim tự tháp được đẩy lên mạnh mẽ.

Ông Medhat al-Sharif, Thứ trưởng Ủy ban Các vấn đề kinh tế của Quốc hội cho rằng, chiến lược quốc gia chống tham nhũng vốn đã được Quốc hội Ai Cập thông qua từ năm 2014 trong nhiệm kỳ của cựu Thủ tướng Minister Ibrahim Mahlab, nhưng sau đó lại bị người kế nhiệm là ông Sherif Ismail bỏ qua.

Kêu gọi thực hiện chiến lược nói trên, ông Medhat al-Sharif cho rằng, chiến lược phải được tổ chức bởi các nhà lập pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho ACA và các cơ quan có trách nhiệm liên quan khác trong việc thanh trừng tham nhũng.

Trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội, ông Sheirf nói thêm rằng, có một dự luật đã được đệ trình trước đó lên Quốc hội, với nội dung chủ yếu liên quan đến việc cung cấp sự bảo vệ pháp luật cho những ai đứng ra tố cáo các vụ tham nhũng. Cũng theo ông Sheirf, dự luật đã được thông qua các cơ quan có liên quan.

Ông cũng chỉ ra, một dự luật chống tham nhũng khác đã xem xét và đưa ra hình phạt nghiêm với tội phạm tham nhũng.

Cũng tại phiên họp, nghị sỹ Mostafa Bakry cho rằng, những nỗ lực của ACA cho thấy định hướng đúng đắn của quốc gia trong việc kiềm chế tham nhũng. Tuy nhiên, theo ông Bakry, "vụ bắt giữ quan chức ngành hải quan gần đây vì tội tham nhũng chỉ ra rằng, chiến lược chống tham nhũng còn thiếu toàn diện và chưa được thực thi một cách hiệu quả... Sự phối hợp giữa các lãnh đạo cấp cao trong nhà nước là cần thiết để bảo đảm rằng chỉ những người đủ tư cách mới được đứng đầu cơ quan quản lý ở tất cả các cấp".

Đồng tình với ông Bakry, ông Mohamed Badrawy, thành viên Ủy ban Các vấn đề kinh tế của Quốc hội kêu gọi một cách lựa chọn đúng đắn các nhà lãnh đạo giỏi phụ trách các vị trí quan trọng và có ảnh hưởng lớn của đất nước, đặc biệt là phụ trách các tổ chức kinh tế.

Theo ông Badrawy, tham nhũng hiện đã phân nhánh và bắt rễ sâu trong xã hội Ai Cập, do đó, cần một chiến lược bao gồm các chế tài pháp luật và các chuỗi hành động chống tham nhũng hiệu quả hơn.

Khen ngợi những nỗ lực của ACA trong cuộc đối mặt với tệ tham nhũng tràn lan, ông Badrawy phân tích thêm về những ảnh hưởng của tham nhũng khiến các nguồn lực của nhà nước cạn kiệt, đồng thời kêu gọi xóa bỏ tệ quan liêu chính là mảnh đất màu mỡ để tham nhũng sinh sôi nảy nở.

Trước đó, ngày 8/7, các quan chức hải quan tại sân bay quốc tế Cairo đã chặn đứng một kế hoạch chuyển lậu số lượng lớn thuốc và đồ tạo tác bạc của 8 người, bao gồm nhân viên sân bay và các chủ sở hữu công ty dược phẩm, nhằm trốn thuế trị giá khoảng 15 triệu bảng Ai Cập.

Một sỹ quan thanh tra tiết lộ, các bị cáo đã khai trong tài liệu thông quan rằng, thuốc và đồ tạo tác bạc được sử dụng cho mục đích cá nhân.

Thời gian gần đây, các quan chức hải quan tại sân bay quốc tế Cairo đã cản phá nhiều vụ buôn lậu được thực hiện với sự hợp tác của nhân viên sân bay.

Hối lộ và tham nhũng tràn lan ở Ai Cập trong nhiều thập kỷ và là một trong những nguyên nhân chính gây ra cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi luôn nhấn mạnh việc thực thi các biện pháp nghiêm khắc trong các cơ quan Chính phủ để trừng trị thẳng tay mọi vi phạm. Trong nhiều dịp khác nhau, ông đã bày tỏ sự hoan nghênh ủng hộ vai trò của ACA.

Ai Cập xếp thứ 108/176 quốc gia theo đánh giá Chỉ số nhận thức tham nhũng năm 2016 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, với 34 điểm, giảm 2 điểm so với năm 2015.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica