Các nghị sĩ của Malaysia được yêu cầu công bố tài sản để xây dựng nền chính trị thanh sạch

Cập nhật: 01/07/2019 16:54

(Thanh tra) - Malaysia dự định sẽ đưa ra các quy định mới, buộc tất cả các nghị sĩ phải công khai tài sản, trong một động thái có lợi cho Chính phủ Liên minh Hy vọng Pakatan Harapan (PH) đang chịu nhiều chỉ trích từ chương trình cải cách thất bại trước đó.

Các nghị sĩ của Malaysia được yêu cầu công bố tài sản để xây dựng nền chính trị thanh sạch

Một động thái đã được Bộ trưởng Luật pháp đương nhiệm Liew Vui Keong đưa ra vào chiều thứ Hai (01/07) rằng tất cả các nghị sĩ phải tuyên bố tài sản của họ và của cả vợ hoặc chồng, con cái đã trưởng thành hoặc các thành viên ủy thác cho Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC).

“Các sáng kiến chống tham nhũng không dừng lại ở những hành động phòng ngừa và trừng phạt. Từ góc độ của công chúng, mọi nỗ lực không chỉ được thực hiện mà còn phải được nhìn nhận”, ông nói, cùng với đó cho biết thêm động thái này cũng là một trong những cải cách mà Tuyên ngôn bầu cử của Liên minh đã hứa hẹn.

Điều này sẽ mở rộng cam kết tự áp đặt của liên minh cầm quyền - tất cả các bộ trưởng và đại biểu của họ đã đưa ra lời tuyên bố - đến những nhà lập pháp đối lập khác.

Được biết, tính đến tháng 5, có tới 15 trên tổng số 139 nghị sĩ của Chính phủ vẫn chưa nộp các tài liệu cho cơ quan chống tham nhũng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lại nói rằng, sự miễn cưỡng này sẽ lắng dịu đi nhiều bởi yêu cầu này giờ đây đã được mở rộng ra cả cho phe đối lập.

“Điều này sẽ mang đến điều kiện bình đẳng hơn cho tài chính chính trị, bởi nền dân chủ của Malaysia vẫn luôn đề cao những nguồn viện trợ đòi hỏi nguồn lực đáng kể”, nhân viên cao cấp của Học viện Quốc tế Singapore Oh Ei Sun nói với tờ The Straits Times.

Đầu cuộc tranh luận, các nhà lập pháp ở phe đối lập đã ra tuyên bố ủng hộ động thái này nhưng vẫn đặt câu hỏi về phương pháp thực hiện. Một số người bày tỏ lo ngại về việc công khai tài sản của họ, nhất là MACC dự định làm điều đó trực tuyến.

Những người khác thì quan ngại liệu họ có bị trừng phạt nếu tài sản của họ gia tăng không, bởi vẫn chưa ai đề cập đến quy trình để các nghị sĩ cập nhật các tuyên bố hay lời giải thích.

“Đừng hành động vội vàng như vậy cho đến khi bạn rơi vào đường cùng”, nghị sĩ Santubong và nguyên Bộ trưởng Wan Junaidi Wan Jaafar nói.

Chính quyền Mahathir Mohamad đã bị lên án bởi chính những người ủng hộ tự do vì rút những lời hứa trước đó như phê chuẩn các công ước nhân quyền quốc tế khác nhau, bãi bỏ hình phạt tử hình bắt buộc và bãi bỏ một số luật lệ hà khắc như Đạo luật Chống nổi loạn.

Thu Uyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica