Các công tố viên liên bang Mỹ điều tra vụ rò rỉ tài liệu của CIA

Cập nhật: 18/03/2017 09:12

Các công tố viên liên bang tại Alexandria, bang Virginia của Mỹ đã mở rộng cuộc điều tra nhằm vào trang mạng WikiLeaks liên quan tới vụ rò rỉ các tài liệu của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Các công tố viên liên bang Mỹ điều tra vụ rò rỉ tài liệu của CIA
Trụ sở CIA ở Langley, Virginia, Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng tin Reuters ngày 17/3 dẫn một nguồn thạo tin cho hay cuộc điều tra tập trung vào việc ai đã tiết lộ cho WikiLeaks các mô tả và thông tin kỹ thuật cũng như công cụ được CIA sử dụng để nghe lén các mục tiêu tình báo. Giới chức Mỹ đã thừa nhận vụ điều tra của các công tố viên tại Alexandria và một số tài liệu tòa án liên quan đã được công bố. 

Tuy nhiên, đến nay, Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận gì. 

Hiện các đặc vụ của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và CIA cũng đang tiến hành điều tra vụ việc, trong đó tập trung làm rõ cách thức những tài liệu mật lọt vào tay của WikiLeaks cũng như tác giả đứng sau vụ rò rỉ thông tin này. 

CIA cũng đang cố gắng xác định liệu WikiLeaks còn thu thập được những tài liệu khác chưa được công bố nữa hay không. Ngoài ra, một cuộc xem xét riêng rẽ cũng đã được triển khai nhằm đánh giá mức độ thiệt hại mà vụ rò rỉ dữ liệu này gây ra. 

Trước đó, ngày 7/3 vừa qua, WikiLeaks đã công bố khoảng 8.000 tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được CIA sử dụng để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là TV có kết nối Internet. 

Số tài liệu này được CIA lưu hành trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016 và được WikiLeaks mô tả là “đợt công bố thông tin lớn nhất về tài liệu mật của CIA." 

Giới chức tình báo và thực thi pháp luật Mỹ cho biết các nhà thầu nhiều khả năng đã xâm nhập hệ thống bảo mật và chuyển các tài liệu này cho WikiLeaks. 

Trong khi đó, phía CIA từ chối xác nhận độ xác thực của những tài liệu bị tiết lộ, song chỉ trích việc công bố những tài liệu mật của WikiLeaks đang đe dọa sự an toàn của người dân Mỹ, tiếp tay cho những kẻ thù của nước Mỹ và cản trở nỗ lực chống các mối đe dọa khủng bố của nước này. 

CIA nhấn mạnh nhiệm vụ của cơ quan này là luôn phải đổi mới, cải tiến và giữ vai trò tuyến đầu trong việc bảo vệ đất nước trước những kẻ thù bên ngoài. 

Liên quan vụ việc này, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange tuyên bố sẽ cho phép các công ty công nghệ được tiếp cận những công cụ tấn công mạng mà CIA sử dụng để do thám, qua đó giúp những công ty này khắc phục các lỗ hổng bảo mật.

 Ông Assange cũng chỉ trích CIA "quá kém cỏi" khi tạo ra một kho công cụ không gian mạng và "lưu trữ hết vào một nơi," dẫn đến việc không thể bảo vệ các thông tin mật. 

Nhà sáng lập Wikileaks còn khẳng định trang mạng này đang sở hữu "rất nhiều thông tin khác" về hoạt động do thám của CIA và sẽ tiết lộ sau khi Wikileaks thảo luận với các công ty công nghệ./.

Theo TTXVN

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica