Bạo lực tình dục đối với phụ nữ diễn ra phổ biến ở Bắc Triều Tiên

Cập nhật: 01/11/2018 16:22

(Thanh tra) - Dựa vào kết quả khảo sát với số lượng người tham gia rất hạn chế, một báo cáo đã tuyên bố rằng, lạm dụng tình dục phụ nữ ở Bắc Triều Tiên đã trở nên vô cùng phổ biến, đến mức nó đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày.

Bạo lực tình dục đối với phụ nữ diễn ra phổ biến ở Bắc Triều Tiên
Bản báo cáo này kêu gọi Bắc Triều Tiên coi hành vi lạm dụng tình dục là một tội phạm. Ảnh: Carl Court

Bản báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền dựa trên các cuộc phỏng vấn với 62 người Bắc Triều Tiên đã trốn khỏi nước này. Họ đã cung cấp những thông tin chi tiết về những lần bị hãm hiếp và lạm dụng tình dục.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết, bản báo cáo đã khám phá được cả một nền văn hóa nơi mà hành vi lạm dụng diễn ra công khai và không hề được giải quyết, đặc biệt là khi thủ phạm là những người đàn ông ở các vị trí quyền lực.

Một phụ nữ trong số những người được phỏng vấn, người đã bị tấn công tình dục nhiều lần, cho biết các quan chức ở đó coi phụ nữ như là "đồ chơi tình dục".

Một phụ nữ khác, một nông dân khoảng 40 tuổi, bị bắt khi đang trốn khỏi Bắc Triều Tiên, cũng đã kể chi tiết về sự ngược đãi mà cô phải chịu đựng khimột cảnh sát thẩm vấn cô ở một trại tạm giam.

"Cuộc sống của tôi nằm trong lòng bàn tay anh ta, vì vậy tôi đã làm mọi thứ anh ta muốn. Tôi có thể làm gì khác đây" - Park Young-hee nói.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã đưa ra các mô tả về hành vi lạm dụng kèm với bản báo cáo. Ảnh: Tổ chức Theo dõi Nhân quyền

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi Bắc Triều Tiên "thừa nhận vấn đề bạo lực tình dục" và đảm bảo rằng hành vi này "được coi là một tội phạm".

Một báo cáo của Liên hợp quốc năm 2014 trước đó đã kết luận rằng, Chính phủ Bắc Triều Tiên thực hiện"các hành vi vi phạm nhân quyền có hệ thống, thô bạo và rộng khắp".

Bản báo cáo trên cũng cho biết thêm rằng hành vi cưỡng ép phá thai, hãm hiếp và bạo lực tình dục đã xảy ranhiều lần trong các nhà tù hoặc trong trại giam của nước này.

Trần Minh Tuấn (Theo BBC)

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica