Ấn Độ: Hối lộ đã trở thành một phần của cuộc sống

Cập nhật: 29/11/2016 06:30

(Thanh tra)- Tham nhũng, hối lộ là một thực tế phổ biến trong các cơ quan Chính phủ Ấn Độ. Câu chuyện mà các quan chức, cựu quan chức nước này chia sẻ với Nhật báo Daily Pioneer (Ấn Độ) đã cho thấy sự bám rễ ăn sâu của vấn nạn này, nó được coi như một sự hiển nhiên, thậm chí một “nghề”, một phần của cuộc sống.

Ấn Độ: Hối lộ đã trở thành một phần của cuộc sống
Hủy tiền giấy mệnh giá cao khiến các quan tham Ấn Độ gặp cú sốc lớn. Ảnh: Reuters

Hủy tiền mệnh giá cao - cú sốc cho những kẻ tham nhũng

Quyết định hủy tiền giấy mệnh giá cao của Thủ tướng Ấn Độ vừa qua giống như một cú sốc lớn đối với những kẻ sống và làm giàu nhờ tham nhũng.

Báo Daily Pioneer vừa đăng tải câu chuyện của MK Narain (tên nhân vật đã được thay đổi) - một quan chức Ấn Độ - về cú sốc của mình sau khi nhận thông tin cải cách tiền tệ trong nước.

“Trong vài phút đầu tiên, tôi không thể hiểu điều gì đang xảy ra. Tôi mở tivi và kênh tin tức cho thấy Thủ tướng Narendra Modi đã đưa ra tuyên bố, đồng 500Rs 1.000 Rs không còn giá trị kể từ đêm 9/11", ông Narain nhớ lại.

Ông Narain cho biết, mình đã cất giấu 4,8 triệu Rs trong một va ly. Đây là số tiền mệnh giá 1.000 Rs và 500 Rs ông đã tích lũy trong vài năm qua từ… nhận hối lộ. Va ly này ông để trong phòng ngủ, phía dưới một tấm nệm nhỏ và được "hóa trang" dưới dạng một chiếc ghế sô-pha nhỏ. Thông báo của Thủ tướng giống như tin sét đánh, bởi số tiền trên trong phút chốc trở thành mớ giấy lộn vô giá trị.

“Tôi đã gọi điện cho các đồng nghiệp và có thể cảm nhận được sự tuyệt vọng trong giọng nói của họ. Tôi biết, họ cũng có tiền hối lộ, nhưng tất nhiên, không ai nói bất cứ điều gì về việc này", ông Narain nói.

Nhận hối lộ để… tồn tại

Ông Narain là một kỹ sư cấp cao của Bộ Công chính bang Uttar Pradesh. Bộ này đảm nhận nhiệm vụ giám sát việc xây dựng các đường cao tốc và đường kết nối, với khoản ngân sách hàng năm được rót là trên 270 tỷ Rs.

Theo ông Narain, việc hối lộ phổ biến ở Bộ này. Tiền hối lộ có mặt tại tất cả các khâu trong quá trình thực hiện một dự án, bắt đầu từ việc lựa chọn nhà thầu cho tới các hóa đơn chi tiêu sau khi dự án hoàn thành; được "rải" từ cấp Bộ trưởng cho đến các kỹ sư, thậm chí là xuống tới cả bộ phận người làm thuê - những người mang tài liệu giấy tờ từ bộ phận này chuyển cho bộ phận khác.

Những kỹ sư nhận được các khoản hoa hồng hàng tháng như một điều đương nhiên, không cần phải yêu cầu cũng có. Nhưng một số cán bộ nhân viên khác lại khéo léo yêu cầu hối lộ từ các nhà thầu hay các nhà cung cấp vật liệu xây dựng trong một khoảng thời gian phục vụ dự án.

“Hối lộ không còn là một điều kiêng kỵ trong các cơ quan Nhà nước. Đặc biệt là khi bạn làm việc ở Bộ Công chính, tiền đến với bạn một cách rất tự nhiên. Bạn không cần phải ra yêu cầu mà tự nó đến với bạn", ông Narain tiết lộ với Daily Pioneer sau vài ngày bị sốc bởi tin tức tiền giấy mệnh giá cao bị cấm lưu hành.

Không tiết lộ những gì đã làm trong việc sử dụng "tiền bẩn", nhưng ông Narain sống trong một ngôi nhà được trang trí đẹp mắt tại một địa điểm dành cho giới thượng lưu của Indira Nagar. Vợ ông cũng rất rõ về việc chồng mình nhận hối lộ.

Tuy nhiên, theo ông Narain, những khoản hối lộ nhận được chưa là gì khi so sánh với những người khác. "Hãy xem nhà của tôi và so sánh nó với những ngôi nhà khác của các quan chức trong cơ quan tôi. Họ sống trong những căn hộ nguy nga. Tôi có một chiếc xe ô tô nhỏ dòng hatchback, trong khi những người khác đi trên chiếc xe hạng sang dòng sedan và SUV... Tôi chỉ có khoản hoa hồng cố định trong mỗi dự án, còn những người khác, họ mở miệng để yêu cầu hối lộ - điều mà tôi không làm được", ông Narain lý giải.

“Nhận những khoản tiền thêm vào như một khoản hoa hồng cũng gần như là bắt buộc. 2 lần bản thân tôi phải hối lộ Bộ trưởng sau khi tôi được điều chuyển ra khỏi Lucknow (thủ phủ bang Uttar Pradesh - PV). Tôi đã mua vị trí của tôi ở Lucknow. Tôi được yêu cầu trả một số tiền nhất định như một khoản hối lộ và phải thực hiện điều đó”, ông nói, từ chối tiết lộ số tiền và Bộ trưởng đã nhận hối lộ.

“Sau đó, vào mỗi dịp lễ, Tết, tôi lại phải có các món quà tặng đắt tiền gửi tới những cán bộ cấp cao và các Bộ trưởng. Đó là một sự cần thiết để giữ cho họ luôn có thái độ vui vẻ. Tại lễ hội Diwali năm nay, tôi đã tặng một chiếc đồng hồ Rado cho con trai một cấp trên của tôi", ông cho biết thêm.

"Bạn có nghĩ rằng tôi sẽ tặng những món quà đó cho họ từ tiền lương của tôi? Không, không bao giờ! Tôi nhận hối lộ, bởi vì tôi phải tồn tại và cần phải chạy đua trong thế giới này".

Tham nhũng không giới hạn

Tham nhũng không chỉ giới hạn trong Bộ Công chính hay các dự án xây dựng. Ashok Kumar - Thư ký Cơ quan Hội nhập Quốc gia, ngày 4/9 vừa qua đã để lọt thông tin rằng, đã không thể sớm trở thành thẩm phán 1 quận vì không có 7 triệu Rs hối lộ.

“Chỉ những người có khả năng chi khoản hối lộ 7 triệu Rs mới có thể trở thành thẩm phán quận. Tôi không có số tiền này, nếu không, cũng đã có được vị trí ấy", ông nói với giới truyền thông tại TP Basti, cách Lucknow khoảng 200km về phía Đông Nam. Ông không tiết lộ ai là người nhận hối lộ và làm thế nào có được con số 7 triệu Rs. Sau khi có phát ngôn gây chấn động này, ông Kumar ngay lập tức bị đình chỉ chức vụ.

Thẩm phán là vị trí có giá nhất trong một quận/huyện ở Ấn Độ, với quyền năng rất lớn có thể tùy ý sử dụng tiền của Chính phủ. Năm 2014, một ứng dụng RTI đã vạch trần sự việc Anurag Yadav, cựu thẩm phán quận của Lucknow, đã sử dụng hơn 10 triệu Rs chi hóa đơn nhiên liệu và điện chỉ trong 1 năm. Chi phí kể trên cao hơn 5 - 15 lần so với người tiền nhiệm và kế nhiệm của ông.

Ở một góc nhìn khác, ông SP Singh, một quan chức về hưu cho biết, các cán bộ, công chức đã "làm tiền" bởi họ không bao giờ phải e ngại pháp luật. Họ biết rằng, nếu bị bắt, sẽ thoát được ra khỏi tình trạng ấy bằng cách trả thêm tiền hối lộ.

Ông Singh, người đã nghỉ hưu vào tháng 12/2015 sau hơn 30 năm cống hiến trong Cơ quan Quản lý dịch vụ của Ấn Độ (IAS) cho biết, mối liên hệ khăng khít giữa các chính trị gia, các quan chức đã góp phần củng cố tình trạng tham nhũng trong các công việc của Chính phủ. "Một quan chức giúp một chính trị gia dốt nát kiếm tiền bằng cách bẻ cong các quy định… Thêm vào đó, ở Ấn Độ, không có sự kiểm tra và công bằng đối với các công việc của Chính phủ. Bởi vậy, hiện nay, các chính trị gia nhận hối lộ, các cán bộ công chức nhận hối lộ... Sự mục ruỗng đã ăn rất sâu vào mọi khía cạnh của đời sống trong nước", ông Singh nhấn mạnh.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica