120 thủ lĩnh các phong trào xã hội Colombia bị giết trong 14 tháng

Cập nhật: 20/03/2017 08:54

Ngày 19/3, tờ Resumen Latinoamericano đưa tin, chỉ trong vòng 14 tháng gần đây đã có tới 120 thủ lĩnh các phong trào xã hội Colombia bị sát hại và chỉ từ đầu năm tới nay, 30 người đã bị các nhóm vũ trang bán quân sự giết.

120 thủ lĩnh các phong trào xã hội Colombia bị giết trong 14 tháng
Cảnh sát Colombia điều tra tại hiện trường một vụ nổ tại Bogota. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài viết của mình, Tổng biên tập tờ báo cánh tả Resumen Latinoamericano, ông Carlos Aznárez đã bày tỏ quan ngại về việc đảm bảo an ninh cho các thành viên tổ chức xã hội, nhân quyền và nông dân. 

Ông Aznárez cho rằng mặc dù thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã được ký kết, nhưng việc đảm bảo an ninh cho các thành viên tổ chức vũ trang này là rất mơ hồ, đặc biệt là sau khi họ giải giáp vũ khí.

Ông Aznárez cảnh báo, vào những năm 80 của thế kỷ trước, tại Colombia cũng đã diễn ra tiến trình hòa đàm, các phiến quân cũng đã giải giáp vũ khí và tham gia vào đời sống chính trị của đất nước với Đảng Yêu nước (UP). 

Trong cuộc bầu cử năm 1986, UP đã giành được 14 ghế tại Quốc hội, 17 nghị sỹ tại các tỉnh và 135 ủy viên hội đồng nhân dân. Sau đó, các lực lượng bán vũ trang đã tiến hành sát hại hàng loạt cựu phiến quân, khiến hơn 5.000 người thuộc UP bị giết, trong đó có 2 ứng cử viên Tổng thống.

Ông Aznárez cho rằng trong tiến trình hòa bình Chính phủ Colombia cần giải quyết vấn đề các nhóm vũ trang bán quân sự để đảm bảo an ninh cho các phiến quân sau khi giải giáp vũ khí./.

Theo Vietnam+

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica