Sau nhiều năm chờ đợi, Ukraine ra mắt Tòa án Chống tham nhũng

Cập nhật: 13/04/2019 08:10

(Thanh tra) - Tòa án được thiết lập ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, đáp ứng yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho gói vay trị giá 3,9 tỷ USD.

Sau nhiều năm chờ đợi, Ukraine ra mắt Tòa án Chống tham nhũng
Tổng thống Poroshenko cho biết, quá trình tuyển chọn thẩm phán cho Tòa án đặc biệt chống tham nhũng đã mất tới 7 tháng. Ảnh: Reuters

7 tháng để tuyển chọn 38 thẩm phán đặc biệt

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa tuyên bố ra mắt một tòa án đặc biệt để xét xử các vụ án tham nhũng.

Ngày 11/4, các thẩm phán Toà án Chống tham nhũng đã thực hiện việc tuyên thệ. 

Tổng thống kêu gọi Toà khẩn trương bắt tay vào công việc của mình và nhấn mạnh, các thẩm phán của Toà án Chống tham nhũng được bảo đảm an ninh chặt chẽ và đặc biệt, ông sẽ không can thiệp vào công việc của Toà.

Tòa án Chống tham nhũng được thành lập cũng là một điều kiện đối với Ukraine để có được chương trình cho vay 3,9 tỷ USD từ IMF, với mục đích triệt tiêu tham nhũng và bảo vệ các phán quyết của tòa án trước những áp lực chính trị hay "bả" tham nhũng.

Ông Poroshenko ngày 11/4 cho biết, riêng quá trình lựa chọn các thẩm phán đặc biệt cho tòa án đặc biệt này đã mất 7 tháng.

"Hôm nay, chúng ta đã nhìn thấy kết quả (của quá trình lựa chọn - PV): 38 thẩm phán mới thực thi nhiệm vụ của họ ở một tòa án mới", ông Poroshenko viết trên Twitter.

"Họ có trình độ và các "vũ khí" để thành công. Cải cách tư pháp đã cho họ có được sự độc lập với các cơ quan lập pháp và hành pháp cũng như Tổng thống", Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Vòng bầu cử khó khăn của ông Poroshenko

Trước đó, tại vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra hôm 31/3 vừa qua, ông Poroshenko chỉ giành được 15,95% số phiếu, đứng sau đại diện của Đảng Đầy tớ nhân dân Volodymyr Zelensky với 30,24% số phiếu ủng hộ.

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến cử tri công bố hôm 11/4 thậm chí cho thấy, ông Poroshenko có khả năng thua ứng cử viên Zelensky từ 24 - 61% trong vòng 2 cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào Chủ nhật tuần tới (21/4).

Tổng thống Ukraine ra mắt một tòa án đặc biệt để xét xử các vụ án tham nhũng. Ảnh: Reuters TV

Theo các nhà phân tích chính trị, ông Poroshenko, 53 tuổi, đang mất dần sự tín nhiệm của cử tri, mặc cho những nỗ lực của ông để bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ, cố gắng trong thực hiện giấc mơ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO (nhưng giấc mơ đến nay vẫn rất xa vời).

5 năm qua, ông đã củng cố quân đội Ukraine. Ký kết Hiệp định liên kết với EU, cho phép công dân Ukraine giao thương và du lịch tới châu Âu mà không bị hạn chế...

Tuy nhiên, ông đã thất bại trong việc loại trừ tham nhũng ra khỏi đất nước, cũng như thất bại trong việc thu hồi các khoản tiền bị đánh cắp từ kho bạc quốc gia trong những năm mà cựu Tổng thống Viktor Yanukovich cầm quyền.

Dưới thời ông Poroshenko, Ukraine đã thành lập Cục Chống tham nhũng quốc gia Ukraine (NABU) - cơ quan Nhà nước điều tra các vụ án tham nhũng, và Văn phòng Công tố Chống tham nhũng (SAPO).

Nhưng sự vắng mặt của một tòa án đặc biệt chống tham nhũng trong suốt thời gian qua đã hạn chế sức mạnh của NABU cũng như SAPO, là nguyên nhân rõ ràng của sự thiếu hiệu quả trong cuộc chiến chống tham nhũng của ông Poroshenko.

Đức Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica