Philippines buộc tội 25 người vụ “bốc hơi” Quỹ Malampaya

Cập nhật: 30/12/2016 14:00

(Thanh tra) - Ngày 27/12/2016, Cơ quan Thanh tra Philippines cho biết, một số quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Arroyo sẽ phải đối mặt với tòa án chống tham nhũng vì liên quan tới vụ tham ô, sử dụng sai mục đích Quỹ phúc lợi Malampaya, khiến 900 triệu peso (khoảng 20,74 triệu USD) của quỹ bị… “bốc hơi”.

 Philippines buộc tội 25 người vụ “bốc hơi” Quỹ Malampaya
Ảnh: Bà Conchita Carpio-Morales, Tổng Thanh tra Philippines. Ảnh: CNN

25 người, bao gồm các cựu quan chức tại Bộ Ngân sách và Quản lý (DBM), Bộ Cải cách ruộng đất (DAR), và đại diện của các tổ chức phi Chính phủ (NGO) đang đối mặt với tội tham nhũng và lạm dụng công quỹ.

Cựu Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo không có trong danh sách chịu trách nhiệm. Các cáo buộc đối với bà Arroyo, cựu Bộ trưởng Eduardo Ermita, các cựu quan chức của DAR - Dominador Sison, Jr. và Nilda Baui bị xóa bỏ vì thiếu bằng chứng.

Theo Nghị định 910 của Tổng thống Philippines, Quỹ Malampaya là một quỹ đặc biệt để thực hiện các chương trình, dự án thăm dò, phát triển và khai thác nguồn năng lượng của Chính phủ và các mục đích khác theo chỉ đạo của Tổng thống.

Quỹ được hình thành từ nguồn cổ phiếu của Chính phủ về bản quyền, cho thuê, cổ phiếu sản xuất trong các hợp đồng dịch vụ và các khoản thu khác dành cho việc thăm dò, phát triển và khai thác các nguồn tài nguyên năng lượng.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Thanh tra Philippines cho biết, các bị can được phát hiện vào năm 2009, trong một buổi hòa nhạc đã chuyển hướng tiền rút ra từ Quỹ Malampaya trị giá 900 triệu peso do Bộ Ngân sách và Quản lý giao đến Bộ Cải cách ruộng đất, và số tiền đã bị tham nhũng thông qua các tổ chức phi chính phủ bằng cách làm giả các chứng từ thanh toán và sau đó nhận được khoản “lại quả” rất lớn.

900 triệu peso của trong quỹ trên đáng lẽ phải dùng để trợ giúp các nạn nhân của cơn bão Ketsana và bão Parma trong nửa cuối năm 2009.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica