Panama hủy hợp đồng với Odebrecht vì bê bối tham nhũng

Cập nhật: 30/12/2016 12:37

(Thanh tra) - Panama cho biết, sẽ hủy hợp đồng đã ký với Odebrecht - Tập đoàn Xây dựng của Brazil và sẽ không cho phép doanh nghiệp này tiếp tục tham gia vào các cuộc đấu thầu công khai.

Panama hủy hợp đồng với Odebrecht vì bê bối tham nhũng
Ông Alvaro Aleman - Bộ trưởng Cố vấn cho Tổng thống Panama (trái ảnh) trả lời báo chí liên quan tới bê bối hối lộ của Tập đoàn Odebrecht (Brazil) ngày 27/12/2016. Ảnh: REUTERS

Thông tin này được đưa ra sau khi Odebrecht thừa nhận việc hối lộ các quan chức tại Panama và những quốc gia khác để có được các hợp đồng của Chính phủ.

Theo văn bản nhận tội trong phiên tòa tại Mỹ tuần trước, Tập đoàn Odebrecht đã hối lộ hơn 59 triệu USD cho các quan chức và những người môi giới ở Panama trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 2014. Chính phủ Panama, trong một tuyên bố cho biết, sau khi xem xét vụ việc trên đã đi đến quyết định hủy bỏ hợp đồng trị giá 1 tỷ USD đã ký với Odebrecht hồi năm 2014 để thực hiện dự án thủy điện trên địa bản tỉnh Bocas del Toro.

Ngoài ra, Odebrecht còn bị loại ra khỏi quá trình đấu thầu thiết kế và xây dựng cây cầu thứ tư qua kênh đào Panama và tuyến tàu điện ngầm số 3. Panama cũng sẽ cấm Odebrecht trong việc tham gia các dự án trong tương lai cho đến khi doanh nghiệp này có sự hợp tác hiệu quả với chính quyền địa phương.

Phát ngôn viên của Tập đoàn Odebrecht tại Panama hiện không có bình luận gì trước tuyên bố này của Chính phủ Panama.

Ngày 28/12, Văn phòng Công tố bang của Panama cũng đã có thông báo thành lập một văn phòng đặc biệt gồm 11 thành viên để điều tra bê bối hối lộ tại Tập đoàn Odebrecht.

Trước đó, cơ quan tư pháp Mỹ cho biết, từ năm 2001, Odebrecht đã hối lộ 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu, để giành được các dự án.

Phía Tập đoàn Odebrecht cũng thừa nhận đưa hối lộ tại 12 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong suốt 10 năm để giành hợp đồng trong quá trình đấu thầu, đồng thời chấp nhận khoản tiền phạt lên tới 3,5 tỷ USD vì đã đưa hối lộ tại Mỹ, Thụy Sĩ và Brazil.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica