Thủ tướng Theresa May “thoát hiểm”, Brexit vẫn trong thế bế tắc

Cập nhật: 17/01/2019 18:20

(Thanh tra) - Bà Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm gay gắt đối với chức Thủ tướng trong Chính phủ, dù sau đó vẫn bị đặt trong thế khó xử để đạt được thỏa thuận Brexit mà có thể đảm bảo sự ủng hộ của Quốc hội.

Thủ tướng Theresa May “thoát hiểm”, Brexit vẫn trong thế bế tắc

Trong một tuyên bố với Tờ Downing Street vào tối thứ Tư (ngày 16/01), Thủ tướng Theresa May kêu gọi các chính trị gia từ các đảng phái cần phải “gạt bỏ lợi ích cá nhân”, đồng thời đưa ra lời hứa sẽ tham khảo thêm quan điểm của các nghị sĩ nhiều nhất có thể trong những ngày tới.

Theo như thông báo, bà Theresa May sẽ mời ông Jeremy Corbyn và lãnh đạo các đảng phái khác đến để có cuộc trao đổi trực tiếp về phương cách bảo đảm thỏa thuận Brexit, điều mà trước đó bà đã không thực hiện. 

Tuy nhiên, phía Công Đảng cho biết ông Corbyn sẽ từ chối lời mời trừ khi “Brexit không thỏa thuận” được rút lại.

Một ngày sau khi phản đối kịch liệt thỏa thuận Brexit của bà May, các nghị sĩ Đảng Bảo thủ và Đảng Liên minh Dân chủ (DUP) đã chuyển sang giúp bà May đánh bại sự bất tín nhiệm của Công Đảng với 325 phiếu thuận và 306 phiếu chống.

Trong một tuyên bố hồi đêm khuya, Thủ tướng Theresa May cho biết: “Tôi rất thất vọng vì lãnh đạo Công Đảng đến thời điểm này vẫn không chấp nhận tham gia, nhưng cánh cửa vẫn mở ra với chúng tôi… Đây không phải một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng các nghị sĩ biết rằng họ có nghĩa vụ hành động vì lợi ích quốc gia, đạt được sự đồng thuận và hoàn thành công việc này.”

Lãnh đạo Đảng Quốc gia Scotland ở Westminster, Ian Blackford, đã gặp bà May vào tối thứ Tư vừa qua, và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do, Vince Cable, cũng chấp nhận lời mời của bà.

Ông Blackford sau đó đã viết thư tay cho May, thúc giục bà thực hiện một “hành động đức tin” để thể hiện rằng bà đang thực sự nghiêm túc. 

Ông nói rằng SNP sẽ tham gia các cuộc đàm phán giữa các bên nếu bà có thể đảm bảo rằng “việc gia hạn Điều 50, loại trừ “Brexit không thỏa thuận” và lựa chọn trưng cầu ý dân lần thứ hai của Liên minh Châu Âu sẽ là cơ sở cho các cuộc đối thoại đó”.

Chỉ còn vài ngày nữa trước khi bà May phải đưa ra tuyên bố trước Quốc hội về kế hoạch B cho Brexit, Downing Street tiếp tục chỉ ra rằng bà chưa sẵn sàng để vượt qua giới hạn của mình. 

Thêm vào đó, các chính trị gia Đảng Bảo thủ đang bị chia rẽ sâu sắc về cách May có thể điều chỉnh thỏa thuận để giành chiến thắng trước các nghị sĩ phe đối lập.

Công Đảng không loại trừ khả năng tiếp tục bỏ phiếu tín nhiệm trong những ngày tới, với hy vọng loại trừ phía đối lập Tory và tạo ra một cuộc tổng tuyển cử. Lãnh đạo Đảng này, ông Corbyn, còn tuyên bố bà May đang đứng đầu một “Chính phủ chết đi sống lại”. Bên cạnh đó, họ cũng tuyên bố mục đích của đảng là nhằm nắm lấy chính quyền và thương thuyết về một Brexit tốt hơn. 

Phía Đảng Liên minh Dân chủ thì yêu cầu bà May phải tập trung giải quyết các mối lo ngại của họ với sự ủng hộ từ Ailen sau khi Đảng này đã giúp bà May có thêm 10 phiếu tín nhiệm.

Một số Bộ trưởng trong Nội các chỉ ra sự cần thiết phải linh hoạt hiện giờ. Bộ trưởng Tư pháp David Gauke, cảnh báo rằng Chính phủ không nên để mình bị bó buộc, và Amber Rudd - Bộ trưởng Bộ Lao động và Lương hưu - thì cho rằng lúc này không thể loại trừ một liên minh thuế quan.

Phát ngôn viên của bà May cho biết: “Chúng tôi muốn có thể tự mình thực hiện các thỏa thuận thương mại, và điều này không hợp với một liên minh thuế quan. Đồng thời, chúng tôi cũng tìm cách để không ngừng tiến lên và giờ thì đang tiệm cận tới mục tiêu này. Việc đặt ra các quy tắc là thiết yếu nhưng rõ ràng chúng ta cũng cần phải có một mục tiêu quan trọng hơn, rời khỏi Liên minh Châu Âu với một thỏa thuận phù hợp, và chúng tôi rất cởi mở với điều đó’.

Thu Uyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica