Ông Trump hy vọng sẽ gặp ông Kim Jong-un vào năm tới vì các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ

Cập nhật: 09/11/2018 12:36

(Thanh tra) - Các nhà phân tích nói rằng việc hủy bỏ đột ngột các cuộc đàm phán cấp cao của Mỹ-Bắc Triều Tiên tại New York hôm thứ Năm là chiến thuật đàm phán của Bình Nhưỡng.

Ông Trump hy vọng sẽ gặp ông Kim Jong-un vào năm tới vì các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ
Ông Kim Jong-un và ông Donald Trump gặp nhau tại Singapore vào tháng Sáu. Các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước do diễn ra vào thứ năm đã đột ngột bị hủy bỏ. Ảnh: Evan Vucci / AP

Donald Trump đã nói ông hy vọng sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho một hội nghị thượng đỉnh thứ hai "vào đầu năm tới" trong bối cảnh các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng bị đình trệ.

Tuyên bố này được đưa ra khi một cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức cấp cao của Bắc Triều Tiên tại New York dự kiến hôm thứ Năm, đã bị hủy bỏ vào phút cuối, trong khi Trump tuyên bố ông "không vội vàng" đàm phán trước.

"Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán ... một ngày nào đó khác," ông nói với các phóng viên ở Washington. “Nhưng chúng tôi rất hài lòng về tình hình với Bắc Triều Tiên. Chúng tôi nghĩ hiện giờ mọi thứ đang khá ổn. Chúng tôi không hề cảm thấy vội vàng. ”

Ông Trump có kế hoạch gặp gỡ với ông Kim lần thứ hai, sau hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử tại Singapore hồi tháng Sáu vừa qua.

Mặc dù ông Trump tỏ thái độ lạc quan, động thái của ông Kim Yong-chol, một cựu quản lý cơ quan gián điệp và cố vấn cấp cao của Kim Jong-un, khi đột ngột hủy bỏ chuyến đi, dường như đã khiến các quan chức Mỹ bất ngờ. 

Ông Pompeo đã nói rằng cuộc họp sẽ tập trung vào một hội nghị thượng đỉnh thứ hai "nơi chúng tôi có thể thực hiện các bước tiến đáng kể hướng tới giải trừ hạt nhân".

“Bắc Triều Tiên không muốn lãng phí thời gian đàm phán với 'tay sai' của Trump,” Vipin Narang, một giáo sư chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts, đã viết trên Twitter. "Họ chỉ muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp với ông Trump, nơi ông Kim Jong-un có nhiều khả năng đàm phán để nhận được những sự nhượng bộ lớn trực tiếp từ ông Trump. Có lẽ họ đang làm đúng".

Các nhà quan sát khác đã chỉ ra chuyến đi bị hủy bỏ là một chiến thuật thương lượng của Bắc Triều Tiên. 

Vào tháng Tám, ông Pompeo đã hủy bỏ một chuyến đi đến Bắc Triều Tiên sau khi ông Trump nói rằng có vẻ như sẽ không có tiến triển gì thêm.

“Mặc dù việc đặc phái viên của Bắc Triều Tiên không xuất hiện trong cuộc họp với phía Mỹ thật sự gây thất vọng, nhưng việc này hoàn toàn không đáng ngạc nhiên”, Jean Lee, người đứng đầu chương trình Hàn Quốc tại Trung tâm Wilson, đã viết trên Twitter. "Việc đột ngột hủy cuộc họp với ông Pompeo là một chiến thuật thương lượng, được tạo ra để gây áp lực lên Mỹ và để đạt được thế thượng phong."

Bắc Triều Tiên đã nhiều tuần phàn nàn về việc Mỹ tiếp tục cấm vận, nói rằng những nhượng bộ mà Mỹ đã thực hiện cho đến nay phải đảm bảo rằng có ít cấm vận hơn. Nhưng các quan chức Mỹ đã nhiều lần cho biết rằng việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ đạt được sau khi Bắc Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

“Tôi rất muốn dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, nhưng họ cũng phải đáp ứng yêu cầu của chúng tôi. Đây là tình huống mà cả hai bên đều phải cố gắng mới đạt được kết quả như mong muốn, ” ông Trump cho biết.

Trần Minh Tuấn

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica