Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất:

Yêu cầu làm rõ và trả lời một số vụ cho thuê đất trái luật

Cập nhật: 14/09/2018 13:31

(Thanh tra)- Thời gian qua, Báo Thanh tra đã phản ánh về nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, điển hình là tại xã Kỳ Ninh và xã Kỳ Hải. Ngay sau khi đăng tải, Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất (KSQLSDĐ - thuộc Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ TN&MT) đã có Văn bản số 286/CKSQLSDĐ-PKTĐG ngày 26/7/2018, đề nghị UBND thị xã Kỳ Anh kiểm tra, giải quyết thông tin phản ánh của cơ quan báo chí về những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai.

Yêu cầu làm rõ và trả lời một số vụ cho thuê đất trái luật
UBND xã Kỳ Hải (ảnh trên) và UBND xã Kỳ Ninh, nơi xảy ra sai phạm. Ảnh: PV

Cục KSQLSDĐ đề nghị UBND thị xã Kỳ Anh chỉ đạo kiểm tra làm rõ thông tin phản ánh của báo chí để xử lý theo quy định của pháp luật, thông báo kết quả cho cơ quan báo chí biết, đồng thời gửi kết quả về Cục trước ngày 15/9/2018.

Như Báo Thanh tra đã thông tin, mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng UBND xã Kỳ Ninh đã ký hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền. Trong hợp đồng trái luật này, lãnh đạo UBND xã Kỳ Ninh đã lợi dụng đất 5%, đất dự phòng của xã để hợp thức hóa cho thuê mà không hề thông qua ý kiến của UBND thị xã Kỳ Anh. Điều khiến dư luận bất bình, lãnh đạo UBND xã Kỳ Ninh đã vô tình “tiếp tay” cho đơn vị thuê đất tự ý di dời một số ngôi mộ nằm trong diện tích đất cho thuê sang một vị trí khác.

Còn tại xã Kỳ Hải, Chủ tịch xã Phạm Văn Tịnh cũng ký hợp đồng cho thuê đất sai quy định. Từ năm 2011 đến nay, UBND xã Kỳ Hải đã ký hợp đồng sai luật, cho ông Võ Đức Dũng và Lê Minh Lộc sử dụng làm quán ăn, vui chơi thể thao... lên đến gần 200 triệu đồng.

Mặc dù UBND thị xã Kỳ Anh và UBND huyện Kỳ Anh khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo Thanh tra đã ra văn bản yêu cầu lãnh đạo 2 xã Kỳ Ninh và Kỳ Hải báo cáo sự việc, tuy nhiên cho tới thời điểm này, việc kiểm tra, xử lý của chính quyền sở tại chỉ là “chiếu lệ”.

Hy vọng, cùng với văn bản của UBND thị xã Kỳ Anh và UBND huyện Kỳ Anh, thì Văn bản số 286 của Cục KSQLSDĐ về việc cho thuê đất trái luật ở 2 xã Kỳ Ninh và Kỳ Hải sẽ được kiểm tra, xác minh làm rõ, đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể cố tình cho thuê đất trái thẩm quyền.

Tăng Anh Thành

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica