Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hoà xin lỗi công khai ông Trần Bê

Cập nhật: 05/09/2019 21:57

(Thanh tra)- Sáng nay (5/9), Viện Kiể​m sát nhân dân (VKSND) tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức xin lỗi công khai ông Trần Bê (62 tuổi), người bị bắt oan 38 năm trước tại thị xã Ninh Hòa về tội "giết người".

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hoà xin lỗi công khai ông Trần Bê
Ông Trần Bê nhận lời xin lỗi của đại diện lãnh đạo VKSND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Hướng

Theo hồ sơ, ngày 18/10/1981, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang, huyện Ninh Hòa, tỉnh Phú Khánh (nay là phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) bị bắn chết trên đường về nhà sau buổi họp tại nhà của ông Huỳnh Chiếm Phái.

Vào cuộc điều tra, ngày 18/12/1981, Công an tỉnh Phú Khánh đã bắt và khởi tố ông Trần Bê (khi đó là 24 tuổi) và ông Huỳnh Chiếm Phái (khi đó là 50 tuổi) cùng về tội "giết người". 

Ngày 2/2/1983, ông Phái bị bệnh nặng, sức khỏe yếu được VKSND Phú Khánh ra lệnh tạm tha. 

Đến tháng 9/1984, sau gần ba năm bị bắt giam, ông Trần Bê được thả, đồng thời VKSND tỉnh Phú Khánh ra quyết định đình chỉ điều tra vì không có căn cứ buộc tội ông Bê.

Tháng 8/2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã đăng lời xin lỗi, cải chính công khai trên báo và niêm yết tại UBND phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa với ông Huỳnh Chiếm Phái, người đã mất năm 2015.

Tại buổi xin lỗi, ông Trần Đình Hồng, Viện phó VKSND tỉnh Khánh Hòa khẳng định, vụ án oan cách đây 38 năm là do thiếu sót trong quá trình thực thi pháp luật. Sai sót của cơ quan tố tụng. 

Ông Trần Bê, ngoài mấy  năm bị bắt giam phải chịu khổ cực, mà nỗi đau kéo dai dẳng hàng chục năm qua về tinh thần, danh dự và nhân phẩm khiến cả bản thân ông và gia đình phải gánh chịu.

 "Tôi đứng đây tha thiết xin ông Bê và gia đình chấp nhận lời xin lỗi, tha thứ", Viện phó VKSND tỉnh Khánh Hòa nói.

Ông Trần Bê cùng người thân vui mừng khi được giải oan sau nhiều năm. Ảnh: Xuân Hướng

Theo ông Hồng: "Việc bồi thường oan sai còn vướng thời hiệu, nhưng nếu cấp trên có chỉ đạo bồi thường thì chúng tôi sẵn sàng thực hiện theo nguyên vọng, còn không được thì mong gia đình thông cảm, vì đó là luật". 

Đáp lời, ông Bê cho biết, xảy ra oan sai khiến cả gia đình, vợ con rất xấu hổ, tủi nhục từ vật chất đến tinh thần mà không có gì để bù đắp được.

"Lời xin lỗi tuy có muộn màng nhưng tràn đầy ý nghĩa với tôi và cả người thân. Cơ quan tố tụng xem đây là bài học để tránh những sai sót trong việc thực thi pháp luật”,  ông Trần Bê nói.

Thanh Hòa

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica