Về bài “D.A nghìn tỷ “chôn” chân vì thiếu đủ thứ…” ở Ninh Thuận:

UBND tỉnh tạo điều kiện để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ

Cập nhật: 10/01/2017 08:41

(Thanh tra)- Báo Thanh tra ngày 5/4/2016 có bài “D.A nghìn tỷ “chôn” chân vì thiếu đủ thứ…” phản ánh: Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, tháng 8/2005, UBND tỉnh Bình Thuận đã cấp phép cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Bình Tiên (Cty Bình Tiên) triển khai thực hiện dự án (D.A)khu du lịch Bình Tiên với tổng mức đầu tư hơn 550 tỷ đồng. Thế nhưng, nhiều năm nay, chủ đầu tư (CĐT) phải thi công trong tình trạng cầm chừng vì thiếu điện, thiếu nước…

Sau khi đăng tải, UBND tỉnh Ninh Thuận đã giao Sở Kế hoạch Đầu tư trả lời Báo Thanh tra về việc giải quyết kiến nghị của Cty Bình Tiên.

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư, D.A tại xã Cõng Hải, huyện Thuận Bắc của Cty Bình Tiên được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, UBND tỉnh cấp phép đầu tư, Cty Bình Biên đã lập hồ sơ thuê đất và được UBND tỉnh chấp thuận cho thuê, diện tích 157,2ha. Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký kết hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với phần diện tích bổ sung 33,49ha (đất thu hồi của Vườn Quốc gia Núi Chúa), CĐT đã được bàn giao đất tại thực địa để triển khai D.A.

Quá trình thực hiện còn một phần nhỏ diện tích đất khu vực Mũi Cà Tiên - phía Bắc D.A (khoảng 03ha), một số hộ dân còn kiến nghị về bồi thường, hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục giải quyết.

Trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện để Cty Bình Tiên đẩy nhanh tiến độ thực hiện D.A, đồng thời nhiều lần chấp thuận điều chỉnh giãn tiến độ tạo điều kiện để Cty Bình Tiên thực hiện D.A, nhưng CĐT không có khả năng thực hiện theo tiến độ đã cam kết. UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra xử lý các D.A chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh, trong đó có D.A du lịch Bình Tiên.

Về giải quyết kiến nghị của Cty Bình Tiên liên quan đến nguồn nước, điện cấp cho D.A, theo quy định của Luật Đầu tư (năm 2005 và năm 2014), Nhà nước không có trách nhiệm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, nước đến hàng rào D.A (kể cả D.A nhóm A), chỉ quy định việc hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Tuy nhiên, để tạo điều kiện hỗ trợ CĐT triển khai D.A, ngay sau khi cấp phép đầu tư D.A, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan phối hợp, hỗ trợ CĐT hoàn tất các thủ tục như bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho CĐT triển khai D.A.

Về cơ sở hạ tầng, UBND tỉnh cũng đã ưu tiên dành nguồn vốn đầu tư tuyến đường Bình Tiên - Hiệp Kiết nối từ quốc lộ 1A đến khu vực D.A, hiện nay tuyến đường ven biển cũng được Trung ương hỗ trợ đầu tư hoàn thành đi qua khu vực D.A.

Đối với nguồn nước cho D.A, trước đây theo đề nghị của Cty Bình Tiên, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho Cty Bình Tiên được khảo sát nghiên cứu đầu tư hồ chứa nước Chà Là để cấp nước cho D.A. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, UBND tỉnh đã tiếp nhận đề xuất đầu tư D.A cấp nước sinh hoạt phục vụ cho người dân và các D.A du lịch khu vực Bình Tiên - Vĩnh Hy lấy nguồn nước cấp từ hồ chứa nước Sông Trâu của Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Thành Trung (Cty Thành Trung).

Tháng 9/2012, Cty Thành Trung đã hoàn thành xây dựng, đưa D.A vào hoạt động và vận hành chạy thử nghiệm. CĐT cũng đã lấy mẫu nước gửi xét nghiệm theo quy trình và đã được các cơ quan chuyên môn xác nhận đạt chất lượng. Hiện, Cty Thành Trung đang hoạt động và đang vận hành nhà máy để cấp nước cho Cty Yến sào Khánh Hòa (từ tháng 3/2016).

Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi Tân Mỹ đang được đầu tư xây dựng, dự kiến kéo đường ống về cấp nước cho khu vực tưới của hồ Sông Trâu vào năm 2018, sẽ bảo đảm nguồn cấp nước ổn định, lâu dài cho sản xuất và cung cấp nguồn cho Nhà máy xử lý nước cấp cho các D.A du lịch phía Bắc của tỉnh theo quy hoạch cấp nước đã được phê duyệt, trong đó có D.A.

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì nghiên cứu tham mưu phương án đầu tư hệ thống cấp nước mang tính chiến lược, tổng thể bảo đảm phục vụ sinh hoạt và nhu cầu của các D.A du lịch phía Bắc của tỉnh, đặc biệt là các D.A du lịch, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo.

Đối với nguồn điện cấp cho D.A, theo Luật Điện lực, đơn vị phân phối có nghĩa vụ xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển lưới điện phân phối và thực hiện đầu tư phát triển lưới điện phân phối đáp ứng nhu cầu điện theo quy hoạch phát triển điện lực; đầu tư công tơ và đường dây dẫn điện đến công tơ cho bên mua điện, trừ trường hợp có thỏa thuận khác với bên mua điện.

Tại các buổi làm việc với Cty Bình Tiên, UBND tỉnh đã đề nghị CĐT chủ động làm việc với Điện lực tỉnh để thống nhất phương án đầu tư hệ thống cấp điện cho D.A theo quy định.

B.B.Đ


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica