TP Quảng Ngãi: Khiếu nại của ông Kính, bà Thu không có cơ sở xem xét, giải quyết

Cập nhật: 27/12/2016 07:28

(Thanh tra) - Ông Võ Kính, bà Phạm Thị Thu, trú tại tổ 14, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi phản ánh về việc Nhà nước thu hồi đất để mở đường từ Bến xe mới đến Chợ chùa và quy hoạch dân cư hai bên đường, nhưng không tính toán bồi thường cho gia đình ông bà đối với thửa đất số 967, tờ bản đồ số 02.

Mới đây, UBND TP Quảng Ngãi có văn bản cho biết, diện tích đất ông Kính, bà Thu yêu cầu bồi thường thuộc xứ đồng Bàu Ruộng có nguồn gốc nguyên là của ông Hồ Chí phát canh thu tô từ trước năm 1975, ông Võ Dữ lãnh canh của ông Hồ Chí để trồng lúa, sau đó chuyển sang trồng rau muống. Diện tích đất này nằm trong diện tích 8 sào của ông Hồ Chí, nằm ở phía Bắc đất của ông Phạm Đình Nghị.

Năm 1976, thực hiện chính sách A15 thu hồi đất phát canh thu tô, đất công điền, công thủ, đất vắng chủ cấp phát lại cho nông dân không có đất sản xuất trong xã, Nông hội xã Nghĩa Chánh đã thu hồi diện tích đất 8 sào của ông Hồ Chí. Kho đó, ông Võ Dữ không khai báo và cung cấp giấy tờ mua bán với ông Hồ Chí nên Nông hội không biết. Sau khi thu hồi đất của ông Hồ Chí, Nông hội phân phối lại cho ông Võ Dữ, bà Tạ Thị Tú 1 phần diện tích đất đã thu hồi này. Năm 1979, Hợp tác xác nông nghiệp (HTXNN) xã Nghĩa Chánh được thành lập, bà Tú (lúc này ông Võ Dữ đã chết) không chịu đưa diện tích đất được Nông hội xã Nghĩa Chánh phân phối trước đó (năm 1976) vào HTXNN.

Thực hiện chính sách của Nhà nước lúc bấy giờ thì HTXNN đã buộc bà Tú vào HTXNN, trở thành xã viên HTX, làm ăn tập thể, được giao khoán đất ruộng như các hộ xã viên khác. Thời điểm thực hiện giao khoán ruộng đất cho xã viên HTX, bà Tú không còn khả năng lao động nên ông Võ Kính đứng tên nhận khoán 1 sào 10 thước tại xứ đồng Bàu Liên và hơn 1 sào tại xứ đồng Sao Vàng. Năm 1989, khi thưc hiện dự án đường Nghĩa Lộ - Ba La (nay là đường Lê Thánh Tôn), khu vực Bàu Ruộng không sản xuất được do hệ thống tưới tiêu bị tắc nghẽn và trở thành ao trũng ngập nước.

Mặc khác, theo bản đồ đo vẽ năm 1983 thực hiện theo Chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ thì phần diện tích đất trên thuộc thửa đất số 967, diện tích 1400m2, loại đất R (ruộng), tờ bản đồ số 02, xã Nghĩa Chánh (nay là phường), thị xã Quảng Ngãi (nay là thành phố), tại sổ mục kê quyển số 01, ghi tên HTX. Bản đồ đẽ vẽ năm 1993 thuộc thửa đất số 1056, tờ bản đồ số 03, diện tích 10.920m2, loại đất Ao, không có tên ông Kính, bà Thu.

Tại thời điểm Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án (8/1993), hộ ông Kính, bà Thu không phải là người được HTX giao đất để sản xuất và ông bà không phải là người trực tiếp quản lý sản xuất trên thửa đất nói trên.

Quyết định số 1165/QĐ- UB ngày 17/8/1993 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất của một số tổ chức và công dân đang sử dụng để mở đường từ Bến xe mới đến Chợ chùa và quy hoạch dân cư hai bên đường, không thu hồi đất của hộ ông Võ Kính, bà Phạm Thị Thu. Việc ông Kính, bà Thu yêu cầu giải quyết bồi thường đối với diện tích 1400m2 thuộc thửa đất số 967, tờ bản đồ số 02, đo vẽ năm 1983 là không có cơ sở và căn cứ pháp luật để xem xét, giải quyết.

Trước đây, ông Kính, bà Thu có đơn kiến nghị, Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát và đã có văn bản trả lời cụ thể đối với nội dung này. Từ nay, UBND TP Quảng Ngãi sẽ không tiếp nhận, xử lý đơn của ông Võ, bà Thu đối với nội dung liên quan đến việc yêu cầu bồi thường diện tích 1400m2, thuộc thửa đất số 967, tờ bản đồ số 02, bản đồ đo vẽ năm 1983 phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi. Đồng thời, yêu cầu ông Kính, bà Thu nghiêm túc chấp hành.

B.B.Đ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica