Phường Trần Hưng Đạo trả lời công dân có đúng sự thật?

Cập nhật: 09/08/2019 10:13

(Thanh tra)- Liên quan đến các vi phạm trật tự xây dựng tại 68 - 70 Thợ Nhuộm, ngày 22/7/2019, UBND phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã ra Thông báo số 391/TB-UBND về việc trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy.

Phường Trần Hưng Đạo trả lời công dân có đúng sự thật?
2 biệt thự trong quá trình sửa chữa, cải tạo. Ảnh: Quang Minh

Tuy nhiên, theo bà Thúy thì nhiều nội dung trong Thông báo số 391/TB-UBND của UBND phường Trần Hưng Đạo vi phạm pháp luật, không đúng thực tế.

Văn bản nêu, trong quá trình sử dụng đất tại số 68 - 70 Thợ Nhuộm, từng có vi phạm trật tự xây dựng xảy ra vào năm 2018, chủ đầu tư đã dựng khung thép khi chưa xin phép xây dựng nhằm mục đích kinh doanh quán bia. Tại thời điểm đó, UBND phường đã thiết lập hồ sơ và đề xuất UBND quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định cưỡng chế. Ngày 12/9/2018, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Quyết định số 2656/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Sau đó, chủ đầu tư xin tự tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm.

Thế nhưng, theo bà Thúy, chủ đầu tư chỉ tháo dỡ “tượng trưng” một phần công trình, hiện vẫn còn một số công trình như bếp, nhà vệ sinh…

“Việc bà Thúy tố cáo chủ đầu tư tự ý phá dỡ 2 tòa biệt thự tại 68 - 70 Thợ Nhuộm là không đúng. Cũng trong năm 2018, chủ sở hữu 2tòa biệt thự lợp lại mái, thay một số cửa đã xuống cấp, thuộc trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng” - văn bản nêu.

Đối với nội dung này, theo bà Thúy, UBND phường Trần Hưng Đạo trả lời không đúng pháp luật. Hai căn biệt thự tại 68 - 70 phố Thợ Nhuộm thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Trọng Hiếu, là 2 biệt thự thuộc nhóm 3 tại Quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND TP Hà Nội, và thuộc đối tượng quản lý theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, ban hành kèm theo Quyết định số 52/2013/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND TP Hà Nội.

Việc bảo trì nhà biệt thự nhóm 3 được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo trì công trình xây dựng. Tất cả các nhà biệt thự thuộc danh mục quản lý (bao gồm cả biệt thự thuộc sở hữu của Nhà nước, của các tổ chức, của hộ gia đình, cá nhân) không được tự ý phá dỡ.

Trường hợp biệt thự nhóm 3 bị hư hỏng nặng, xuống cấp hoặc có nguy cơ sập đổ, đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng, Sở Xây dựng (đối với biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước và biệt thự do các cơ quan, tổ chức quản lý, sử dụng hoặc biệt thự đan xen sử dụng giữa Nhà nước và các tổ chức, cá nhân), UBND quận (nếu biệt thự thuộc sở hữu tư nhân, sau khi đã có ý kiến của Sở Xây dựng) kiểm tra, báo cáo UBND TP cho phép, mới được phá dỡ nhà biệt thự.

Thế nhưng, trước đây, ông Hiếu đã tự ý dỡ bỏ mái và một số bức tường và nay tự ý xây tường, lợp mái, trát vữa để làm nhà hàng, khi chưa được phép của UBND TP Hà Nội, mà UBND phường Trần Hưng Đạo trả lời công dân là “tố cáo chủ đầu tư tự ý phá dỡ 2 tòa biệt thự tại 68 - 70 Thợ Nhuộm là không đúng”?

Đối với nội dung đề nghị xử lý vi phạm trật tự xây dựng căn nhà 5 tầng của ông Nguyễn Trọng Hiếu tại 68 - 70 Thợ Nhuộm, UBND phường Trần Hưng Đạo trả lời bà Thúy là các vi phạm trật tự xây dựng tại ngôi nhà 5 tầng đã được xử lý.

Theo bà Thúy, sau khi UBND phường Trần Hưng Đạo ban hành Quyết định số 274/QĐ-UBND về việc cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng, ông Hiếu đã có đơn xin tự tháo dỡ. Ông Hiếu đã tháo dỡ phần vi phạm trật tự xây dựng vào tháng 5/2016. Thế nhưng, sau đó, ông Hiếu xây lại nhưng không thấy UBND phường Trần Hưng Đạo xử lý.

Dư luận đặt câu hỏi, vì sao vi phạm trật tự xây dựng tại 68 - 70 Thợ Nhuộm trong nhiều năm nay vẫn không được xử lý triệt để, nghiêm minh, dẫn đến phát sinh đơn thư tố cáo kéo dài. Thiết nghĩ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cần chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo quy định, đồng thời làm rõ trách nhiệm của UBND phường Trần Hưng Đạo trong quản lý và giải quyết tố cáo của công dân.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh.

Quang Minh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica