Huyện Lương Tài, Bắc Ninh:

Nhùng nhằng 2 năm chưa xử lý dứt điểm những kiến nghị sau kiểm tra

Cập nhật: 24/04/2019 13:31

(Thanh tra) - Qua công tác kiểm tra, giải quyết tố cáo của người dân, năm 2017, UBND Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý thu chi tài chính tại xã Trung Chính. Tuy nhiên, cho đến nay đã gần 2 năm, những kiến nghị về truy thu, xử lý lãnh đạo để xảy ra sai phạm thì dường như vẫn “dậm chân tại chỗ”!

Nhùng nhằng 2 năm chưa xử lý dứt điểm những kiến nghị sau kiểm tra
UBND huyện Lương Tài thiếu kiên quyết trong chỉ đạo xử lý dứt điểm những sai phạm tại xã Trung Chính

Chi trả thanh toán sai quy định hơn 300 triệu đồng  

Ngày 31/7/2017, UBND huyện Lương Tài ban hành Kết luận số 591/KL-UBND về việc kiểm tra tài chính thôn Lai Tê, xã Trung Chính.

Theo Kết luận số 591/KL-UBND, trong các năm 2014, 2015, thôn Lai Tê, xã Trung Chính đã để xảy ra nhiều vi phạm trong hoạt động thu chi tài chính như: Không mở đầy đủ các loại sổ sách kế toán, không hạch toán riêng, các khoản thu - chi quỹ của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp, các phiếu thu không có danh sách thu tiền kèm theo…

Cũng trong năm 2014, 2015, thôn Lai Tê nhận được tiền hỗ trợ lúa nước cho các hộ dân với tổng số tiền là hơn 69 triệu đồng nhưng không thực hiện chi hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định.

Trong 2 năm (2014, 2015), thôn Lai Tê đã tự tiến hành thu tiền và ký 16 hợp đồng đấu thầu đất, thùng, ao, chuôm… thu về số tiền gần hơn 569 triệu đồng.

Vào năm 2015, UBND xã Trung Chính làm chủ đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp đường trục xã Trung Chính từ cống thôn Lai Tê đi trạm bơm Đồng Khởi. Do không thực hiện đối chiếu công nợ giữa chủ đầu tư và nhà thầu theo quy định, nên UBND xã Trung Chính đã chuyển tiền thanh toán cho đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Đồng Khởi với số tiền thừa là 342.521.000 đồng.

Để xảy ra những sai phạm như trên, đoàn kiểm tra của UBND huyện Lương Tài đã chỉ rõ trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã, cán bộ tài chính - kế toán xã Trung Chính thời điểm 2015, 2016, cùng như trách nhiệm của Trưởng thôn Lai Tê và kế toán thôn ở thời điểm này.

Đoàn kiểm tra của UBND huyện Lương Tài kiến nghị thu hồi số tiền thanh toán thừa trong thi công là 342.521.000 đồng; thu hồi số tiền hơn 69 triệu đồng mà Nhà nước hỗ trợ lúa cho người dân nhưng thôn giữ lại không chi trả.

Với những hợp đồng đấu thầu đất, thùng, ao, chuôm do thôn Lai Tê tự ký trái thẩm quyền, đoàn kiểm tra yêu cầu yêu cầu UBND xã Trung Chính rà soát, giải quyết dứt điểm.

UBND xã Trung Chính kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm cá nhân để xảy ra sai phạm ở thôn Lai Tê. Đồng thời, Phòng Nội vụ tham mưu kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ (ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch xã Trung Chính - PV) thuộc diện của quản lý của Chủ tịch UBND huyện Lương Tài.   

Chủ tịch xã Trung Chính ký xác nhận khống, sử dụng sai ngân sách

Trong khi những sai phạm về quản lý thu chi tài chính qua các năm 2014, 2015 dưới thời kỳ điều hành của ông Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch xã Trung Chính được chỉ ra tại Kết luận số 591/KL-UBND còn chưa được xử lý, thì cá nhân ông tiếp tục phải “hầu” đơn tố cáo về những sai phạm khác.

Theo Kết luận số 1013/KL-UBND ngày 5/11/2018 của UBND huyện Lương Tài, ông Nguyễn Văn Quyết, trong thời gian công tác đã cố ý xác nhận sai sự thật để bà Ngô Thị Cần được hưởng bảo hiểm xã hội không đúng với quy định.

Theo Thường trực Đảng ủy xã Trung Chính, thời điểm từ tháng 9/1994 đến tháng 10/2003, bà Ngô Thị Cần tham gia công tác tại Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trung Chính.

Đến năm 2010, bà Cần đã làm đơn đề nghị xác nhận cho là giáo viên mầm non thôn Đào Xá, xã Trung Chính từ tháng 9/1994 đến tháng 10/2003 để được truy thu đóng bảo hiểm xã hội.

Chủ tịch xã Trung Chính Nguyễn Văn Quyết đã ký vào đơn xác nhận không đúng sự thật, đồng thời chỉ đạo cán bộ cấp dưới làm thủ tục truy nộp bảo hiểm xã hội cho bà Ngô Thị Cần từ tháng 1/1995 đến tháng 10/2003 với số tiền 15.476.000 đồng.

Khó hiểu hơn cả, số tiền nói trên cũng không phải do bà Cần tự bỏ ra, mà ông Quyết đã chỉ đạo lấy tiền từ nguồn ngân sách của xã Trung Chính ra đóng cho cá nhân bà Cần!  

UBND huyện Lương Tài giao Đảng ủy, UBND xã Trung Chính tổ chức thu hồi số tiền chi sai. Kiểm điểm, xử lý cá nhân để xảy ra việc xác nhận sai sự thật, trong đó có trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch xã Trung Chính, hiện là đảng viên Chi bộ thôn Trình Khê, xã Trung Chính.

Thiếu sự chỉ đạo kiên quyết sau thanh kiểm tra?

Với những kiến nghị được chỉ ra trong hai bản Kết luận số 591/KL-UBND ngày 31/7/2017 và Kết luận số 1013/KL-UBND ngày 5/11/2018, có thể nhận thấy rõ trách nhiệm và hình thức kiểm điểm đối với của nguyên Chủ tịch xã Trung Chính Nguyễn Văn Quyết trong thời gian điều hành công tác luôn được nhắc đến.

Vậy nhưng, không hiểu vì lý do gì, những kiến nghị được các đoàn kiểm tra nêu ra đến giờ sau 2 năm dường như vẫn chưa được thực hiện dứt điểm, nếu không muốn nói là “dậm chân tại chỗ”?

Việc chậm chễ trong việc thực hiện kiến nghị kết luận kiểm tra đã dẫn tới tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài trên địa bàn huyện Lương Tài trong suốt nhiều năm qua.

Gần đây nhất, ngày 8/3/2019, UBND huyện Lương Tài mới ban hành Thông báo số 12 chỉ đạo đôn đốc việc thực hiện kiến nghị nêu ra tại Kết luận số 591/KL-UBND

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra về lý do chậm thực hiện kiến nghị trong gần 2 năm qua, ông Phạm Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài cho biết do có sự thay đổi Chủ tịch UBND xã Trung Chính!

Ông Hải cho biết thêm, liên quan đến việc thực hiện kiến nghị nêu ra trong Kết luận số 591/KL-UBND thì hiện mới dừng ở việc thu hồi số tiền trả thừa 342.521.000 đồng. 

Khi phóng viên đề nghị được cung cấp bản sao chứng từ thể hiện việc thu hồi số tiền trên về ngân sách, cũng như các quyết định kiểm điểm xử lý kỷ luật cán bộ để xảy ra sai phạm thì lãnh đạo huyện lại khất hẹn!

Quang Đông

 

 

 

 

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica