Bắc Giang:

Nghiêm túc xử lý tồn tại trong xây dựng tại Chùa Bổ Đà

Cập nhật: 09/05/2018 13:34

(Thanh tra) - Ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang cho biết, Sở và UBND huyện Việt Yên đang nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương về việc khắc phục sai phạm trong hoạt động xây dựng tam quan Chùa Bổ Đà.

Nghiêm túc xử lý tồn tại trong xây dựng tại Chùa Bổ Đà
Các cấp, ngành tỉnh Bắc Giang gấp rút khắc phục vi phạm xây dựng tại Chùa Bổ Đà. Ảnh: Hoàng Long

Theo ông Trần Minh Hà, sau khi tiếp nhận văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đã kiểm tra, yêu cầu khắc phục ngay các sai phạm trong hoạt động xây dựng tam quan Chùa Bổ Đà.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở đã yêu cầu Bảo tàng tỉnh và Phòng Quản lý di sản làm kiểm điểm để xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm. Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê bình đối với Giám đốc Bảo tàng tỉnh và Trưởng phòng Quản lý di sản do thiếu trách nhiệm, không theo sát công việc khi xảy ra vi phạm.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng thừa nhận cần rút kinh nghiệm với vai trò là người đứng đầu đơn vị khi để xảy ra các tồn tại, vi phạm trong công tác quản lý di sản.

Qua công tác kiểm điểm, Sở đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác quản lý, trùng tu di tích trên địa bàn tỉnh nói chung, việc phân công, phân nhiệm trong nội bộ sở nói riêng. Bên cạnh đó, Sở đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về tình hình thực hiện chỉ đạo của tỉnh.

Ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang thông tin về việc xử vi phạm xây dựng tại Chùa Bổ Đà. Ảnh: Hoàng Long

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, về xử lý đối với vi phạm xây dựng tại Chùa Bổ Đà gặp sự phản đối của nhiều người dân địa phương dẫn đến căng thẳng, tuy nhiên, UBND huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động đối với các nhà sư, nhân dân địa phương để thực hiện nghiêm túc việc hạ giải. Hiện nay, UBND huyện chỉ đạo thực hiện xong việc hạ giải phần cổng xây dựng không phép và đôi linh vật đá ngoài cổng, trước mắt giữ nguyên Tam quan và sân, bậc lên xuống trước cổng để báo cáo xin ý kiến Cục Di sản văn hóa.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, các nhà sư cũng như người quần chúng nhân dân có nguyện vọng giữ lại tam quan (phần xây dựng sai phép - PV) để làm nơi lưu giữ Mộc Bản, vốn được công nhận là Bảo vật Quốc gia. Trên cơ sở ghi nhận nguyện vọng của nhân dân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có báo cáo bằng văn bản gửi UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch tổng thể, trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá, xem xét.

Ông Lê Ô Pích, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, ngay sau khi nhân được chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Bắc Giang; Thường trực Huyện ủy Việt Yên giao Trưởng phòng Nội vụ huyện tham mưu thành lập tổ công tác kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong hoạt động xây dựng tam quan Chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn gồm UBND xã Tiên Sơn, Chủ tịch UBND xã, Ban Quản lý Di tích xã Tiên Sơn, Trưởng Ban Quản lý Di tích xã Tiên Sơn, Phòng Văn hóa thông tin huyện, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện. Các đơn vị, cá nhân để xảy ra tồn tại, khuyết điểm đã có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm. Hiện nay, công tác kiểm điểm trách nhiệm đang được gấp rút triển khai đảm bảo theo quy định.

UBND huyện nghiêm túc chỉ đạo hạ giải cổng và đôi linh vật đá ngoài cổng Chùa Bổ Đà. 

Phòng Văn hóa thông tin huyện Việt Yên thường xuyên kiểm tra, yêu cầu nhà chùa thực hiện nghiêm túc kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương về việc tháo dỡ công tam quan Chùa Bổ Đà, đồng thời huy động moi lực lượng, cơ sở vật chất máy móc tự tháo dỡ và trả lại mặt bằng.

Thời gian tới, UBND huyện sẽ tổ chức tập huấn kiến thức quản lý di tích cho các ban quản lý di tích trong huyện, kết hợp rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, trùng tu di tích trên địa bàn huyện, không  để lặp lại các vi phạm tương tự tại di tích Chùa Bổ Đà và các di tích khác trên địa bàn huyện.

Hoàng Long

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica