Luật sư nói gì về vụ cháu bé 6 tuổi chết trên xe đưa đón

Cập nhật: 07/08/2019 22:26

(Thanh tra) - Luật sư Nguyễn Huy An khẳng định hành vi bỏ quên học sinh dẫn đến việc cháu bé chết trên xe được xem là lỗi vô ý, có dấu hiệu hình sự.

Luật sư nói gì về vụ cháu bé 6 tuổi chết trên xe đưa đón
Trường Gateway nơi xảy ra sự việc đau lòng. Ảnh: Nguồn Internet

Sự việc cháu bé L.H.L (6 tuổi) học tại Trường Quốc tế Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh ngày 6/8 khiến dư luận dậy sóng. Nhiều người chia sẻ sự mất mát với gia đình nạn nhân và thể hiện sự phẫn nộ đối với việc làm tắc trách của các cô giáo Trường Gateway.

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Huy An, Trưởng Văn phòng Luật sư Huy An khẳng định: “Rõ ràng đây là một sự việc đau lòng. Tôi xin chia sẻ với gia đình cháu bé. Cơ quan Điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong, có cơ sở áp dụng các biện pháp tố tụng theo quy định của pháp luật”.

Luật sư Huy An nói thêm, hành vi bỏ quên học sinh dẫn đến việc cháu bé chết trên xe được xem là lỗi vô ý nhưng có dấu hiệu hình sự. Do đó, Cơ quan Điều tra phải vào cuộc để xác định trách nhiệm thuộc về ai.

Theo luật sư Huy An, tội vô ý làm chết người được quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với nội dung: “1. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. 2. Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm”. Ngoài việc xem xét xử lý về trách nhiệm hình sự, vụ việc này còn phải xem xét để xử lý về mặt pháp luật dân sự.

Theo đó, về mặt dân sự, gia đình học sinh đã giao cháu bé cho Trường Gateway. Nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường về mặt dân sự đối với bố mẹ của học sinh này. Việc bồi thường như thế nào, mức độ bồi thường bao nhiêu thì trước hết pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên.

“Theo tôi, trong trường hợp này lỗi chính thuộc về lái xe và giáo viên giám sát. Họ được giao giám sát học sinh phải nhận đủ học sinh và khi xuống xe phải kiểm đủ số học sinh. Đây là sự việc thể hiện sự tắc trách”, luật sư An nói.

Theo thông tin mới nhất, tại buổi họp báo trưa ngày 7/8, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết ra quyết định khởi tố vụ án vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ luật Hình sự. 

Lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy cho biết gần 18h ngày 6/8, cơ quan này nhận được tin báo vụ việc. Sau đó, Công an quận đã huy động toàn bộ lực lượng vào cuộc điều tra. Đến 4h ngày 7/8, cơ quan chức năng mới kết thúc quá trình khám nghiệm.

Vị này cho hay, Công an đã triệu tập tất cả những người liên quan đến làm việc. Sau khi có đầy đủ tài liệu, Cơ quan Điều tra sẽ khởi tố bị can theo quy định pháp luật.

Chủ tịch Hội đồng nhà trường Trần Thị Hồng Hạnh cho biết sau vụ việc, trường đã tạm thời đình chỉ các nhân sự có liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Theo Công an quận Cầu Giấy, 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến điều khiển ô tô đưa đón học sinh từ bãi gửi xe ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón chị Nguyễn Bích Quy là nhân viên đưa đón học sinh của Trường Gateway. Sau đó, hai người này đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu L.H.L.

Khi đưa học sinh đến trường, tài xế và cô phụ trách không kiểm tra xe nên không biết còn bé trai trên xe. Sau đó, ông Phiến đưa xe về bãi trông giữ trên. Chiều hôm đó, tài xế đánh xe đến trường đưa học sinh về nhà thì phát hiện sự việc.

Thanh Thanh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica