Khiếu nại không đạt mục đích chuyển thành tố cáo

Cập nhật: 22/03/2018 07:07

(Thanh tra) - Đó là trường hợp bà Nguyễn Thị Năm được đề cập trong báo cáo Thanh tra Chính phủ gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Khiếu nại không đạt mục đích chuyển thành tố cáo
Chợ Quảng Tín. Ảnh: http://dantocmiennui.vn

Ngày 22/10/2017, Thanh tra Chính phủ nhận được Văn bản số 721 của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Năm, trú tại tổ 1, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông, tố cáo chính quyền địa phương cưỡng chế, phá dỡ các kios bán hàng của gia đình tại chợ Quảng Tín và thu giữ hàng hóa trái pháp luật tại các kios này.

Thanh tra Chính phủ đã cử tổ công tác làm việc với Thanh tra tỉnh Đắk Nông và UBND huyện Đắk Rlấp. 

Ngày 14/3/2018, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã có văn bản gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết:

Chợ Quảng Tín được đầu tư xây dựng từ năm 2005 bằng nguồn vốn thuộc Chương trình 135 và một phần ngân sách huyện.

Năm 2007, hoàn thành đưa vào sử dụng bao gồm các hạng mục chính chợ lồng A, B với trên 70 lô, quầy, sạp được ký hợp đồng cho thuê với thời gian 30 năm.

Qua 7 năm hoạt động, do nhu cầu mua bán, kinh doanh tăng cao dẫn đến quá tải, không đảm bảo về điện nước, phòng cháy, chữa cháy...

Theo đề nghị của UBND xã Quảng Tín, ngày 9/4/2012, UBND huyện Đắk Rlấp có Quyết định số 825 chấp thuận chỉ định Công ty TNHH Đầu tư và Xây đựng Nam Nhân là nhà thầu đầu tư xây dựng chợ Quảng Tín mới.

Ngày 27/12/2013, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Văn bản số 5795 chấp thuận chủ trương đầu tư.

Năm 2014, khi Công ty Nam Nhân tiến hành triển khai thực hiện đầu tư, thi công xây dựng dự án chợ Quảng Tín thì phát sinh khiếu kiện đông người của 43 hộ tiểu thương chợ Quảng Tín trong đó có bà Nguyễn Thị Năm (đại diện viết đơn là ông Nguyễn Văn Hậu, trú thôn Tân Tiến, xã Đắk Ru và bà Trần Thị Loan, trú thôn 2, xã Quảng Tín, huyện Đắk Rlấp), kiến nghị giải quyết, làm rõ 13 nội dung liên quan đến chủ trương đầu tư, thủ tục đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư, chính sách đất đai, sử dụng đất đai, quyền lợi của các hộ tiểu thương... trong thực hiện dự án nâng cấp chợ Quảng Tín.

Sau nhiều lần đối thoại, tiếp dân không thành, UBND tỉnh Đắk Nông giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện dự án.

Ngày 18/8/2014, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Công văn số 3849 trả lời 13 nội dung kiến nghị, phản ánh của các hộ tiểu thương và sau đó về cơ bản đã chấm dút phát sinh các kiến nghị, phản ánh.

Đến năm 2016, bà Năm có đơn khiếu nại phương án bồi thường, hỗ trợ được phê duyệt theo Quyết định số 194 ngày 29/1/2016 của UBND huyện Đắk Rlấp và khiếu nại hành vi của đoàn hỗ trợ tháo dỡ chợ Quảng Tín.

Ngày 6/7/2016, Chủ tịch UBND huyện huyện Đắk Rlấp ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 1537 không công nhận nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Năm đối với phương án bồi thường, hỗ trợ và hành vi hành chính của đoàn hỗ trợ bảo vệ việc tháo dỡ công trình chợ.

Không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu của UBND huyện, bà Năm tiếp khiếu đến Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông giao Thanh tra tỉnh tham mưu giải quyết lần 2.

Ngày 6/6/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định số 946 giải quyết khiếu nại lần 2: Không công nhận khiếu nại của bà Năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Đắk Rlấp chỉ đạo các cơ quan liên quan làm việc với bà Năm để giao trả lại tài sản đã kê biên, tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án đã được phê duyệt; Công ty Nam Nhân có phương án hoán đổi, bố trí sạp (kios) tại chợ mới đảm bảo quyền lợi bình đẳng cho bà Năm.

Theo báo cáo của UBND huyện Đắk Rlấp, sau khi dự án chợ Quảng Tín hoàn thành, bà Năm đã tự ý chiếm giữ 6 kios Công ty Nam Nhân đã ký hợp đồng cho 6 hộ tiểu thương. Vì vậy, trong các ngày 19/9/2016 và 23/9/2016, UBND xã Quảng Tín đã lập biên bản vi phạm hành chính buộc bà Năm trả lại mặt bằng.

Bà Năm không chấp hành.

Ngày 27/9/2016, UBND xã Quảng Tín ban hành Quyết định số 01 xử phạt vi phạm hành chính buộc bà Năm trả lại mặt bằng.

Bà Năm vẫn không chấp hành.

Ngày 14/10/2016, Chủ tịch UBND huyện Đắk Rlấp ban hành Quyết định số 3464 cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Năm.

Sau đó, bà Năm có đơn khiếu nại Quyết định số 3464 của Chủ tịch UBND huyện Đắk Rlấp.

Ngày 20/12/2016, Chủ tịch UBND huyện Đắk Rlấp ban hành Quyết định số 3952 giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Năm: Không công nhận nội dung khiếu nại của bà Năm đối với Quyết định số 3464 ngày 14/10/2016 của Chủ tịch UBND huyện Đắk Rlấp về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Đắk Rlấp, bà Năm tiếp khiếu lên Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.

Ngày 27/9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định giải quyết lần 2 số 1555 không công nhận nội dung khiếu nại của bà Năm, giữ nguyên nội dung Quyết định số 3952 của Chủ tịch UBND huyện Đắk Rlấp.

Bà Năm không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã viết đơn tố cáo đến Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về các nội dung khiếu nại trước đây.

Theo Thanh tra Chính phủ, bà Nguyễn Thị Năm sau khi có khiếu nại đã được các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định nhưng không đạt được mục đích nên chuyển thành tố cáo.

Căn cứ Điều 17 Thông tư số 07/TT-TTCP ngày 31/10/2014 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn phản ánh, kiến nghị: “Đối với đơn tố cáo xuất phát từ việc khiếu nại không đạt được mục đích, công dân chuyển sang tố cáo đối với người giải quyết khiếu nại nhưng không cung cấp được thông tin, tài ỉiệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình thì cơ quan, người có thẩm quyền không thụ lý giải quyết nội dung tố cáo”. Vì vậy, đơn tố cáo của bà Năm không đủ điều kiện để được xem xét giải quyết.

Qua rà soát, Thanh tra Chính phủ nhận thấy, việc bà Năm chưa được nhận các kios tại chợ mới tương đương với số kios, số tiền đã nộp và thời gian sử dụng các kios ở chợ cũ. Do đó, Thanh tra Chính phủ đã có Văn bản số 308 ngày 9/3/2018 đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Đắk Rlấp và Giám đốc Công ty Nam Nhân kiểm tra, rà soát lại nội dung khiếu nại của bà Năm để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

 

Minh Huyền 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica