Dự án khu dân cư trung tâm xã Mỹ Khánh (An Giang): Văn phòng Đăng ký đất đai Long Xuyên làm trái quy định?

Cập nhật: 06/01/2019 16:07

(Thanh tra) - Từ năm 2014, dự án khu dân cư trung tâm xã Mỹ Khánh đã được UBND tỉnh An Giang, UBND TP Long Xuyên phê duyệt, công bố quy hoạch chi tiết 1/500 tới đông đảo người dân. Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) đề nghị UBND xã Mỹ Khánh ký xác nhận kết quả đo đạc để sang nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) nằm trong dự án cho ông Phan Ngọc Thanh nhưng vì nhiều nguyên nhân UBND xã từ chối. Tuy nhiên, “bỏ qua” ý kiến của UBDN xã, đơn vị này vẫn ký xác nhận thực hiện quyền sang tên.

Dự án khu dân cư trung tâm xã Mỹ Khánh (An Giang): Văn phòng Đăng ký đất đai Long Xuyên làm trái quy định?
Biên bản xác định mốc giới thửa đất để VPĐKĐĐ Long Xuyên chuyển QSDĐ nhưng không có chữ ký của xã và cán bộ không đi thực địa vẫn ký!

UBND xã nhiều lần từ chối ký xác nhận

Năm 2014, dự án khu dân cư trung tâm xã Mỹ Khánh được UBND TP Long Xuyên phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nhằm triển quy hoạch nông thôn mới của xã theo tiêu chí số 7 về chợ nông thôn với quy mô 53.427,5 m2, vị trí khu quy hoạch tọa lạc tại đường liên ấp xã Bình Hòa, xã Mỹ Khánh. Đây là khu dân cư kết hợp thương mại dịch vụ cận trung tâm TP Long Xuyên, do chủ đầu tư  - Doanh nghiệp Tư nhân Cang Trường, Công ty TNHH Tấn Vương phối hợp thực hiện. 

Thông tin phê duyệt được công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, ngày 12/4/2016, ông Phan Ngọc Thanh lại nộp hồ sơ nhận chuyển QSDĐ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND TP Long Xuyên với tổng diện tích chuyển QSDĐ từ 5 giấy chứng nhận (GCN) là 22.937m2 (đất nằm trong dự án đã được quy hoạch) của 4 hộ dân.

Ngày 7/9/2016, UBND xã Mỹ Khánh có nhận được hồ sơ liên thông chuyển quyền toàn phần của ông Phan Ngọc Thanh theo số hợp đồng 5174/16 của VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên chuyển vào.

Tại Văn bản số 22/CV-UB ký ngày 27/2/2017, do Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh Nguyễn Hồng Sang ký gửi VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên cho biết, qua kết quả đo đạc của đơn vị, tổng diện tích khu đất theo hồ sơ là 23.493m2, so với diện tích các GCNQSDĐ của 4 hộ dân là 22.937m2, tăng 556m2.

Do phần diện tích sau khi đo đạc có sự chênh lệch tăng nên để bảo đảm theo quy trình thực hiện trong công tác cấp GCNQSDĐ, VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên đã đề nghị UBND xã Mỹ Khánh xác minh đối với phần diện tích đất chênh lệch tăng, đồng thời ký xác nhận vào kết quả đo đạc trên Biên bản đo đạc do VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên xác lập.

Qua kiểm tra vị trí các thửa ông Thanh nhận chuyển quyền thì phần diện tích chênh lệch tăng không thể xác định mốc ranh do đã san lấp mặt bằng. Vị trí các thửa đất ông Thanh nhận chuyển quyền đã san lấp mặt bằng không còn sử dụng đúng mục đích đất 2L (2 lúa). Từ những cơ sở nêu trên, UBND xã không thể ký xác nhận theo yêu cầu của VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên.

Trước đó, ngày 26/9/2016, UBND xã Mỹ Khánh cũng có Văn bản số 70/CV-UB báo cáo UBND TP Long Xuyên gửi kèm VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên… Tại văn bản này, UBND xã Mỹ Khánh cũng cho biết: “Qua đối chiếu về quy hoạch đã được UBND TP Long Xuyên phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 1782/QĐ-UBND ngày 15/11/2013, Quyết định số 931/QĐ-UBND ngày 13/5/2014, Quyết định chủ trương đầu tư số  1162/QĐ-UBND  ngày 26/4/2016 của UBND tỉnh An Giang thì vị trí các thửa đất mà ông Thanh nhận chuyển nhượng QSDĐ nằm trọn trong phạm vi ranh giới dự án”.

Đồng thời, UBND xã Mỹ Khánh tiếp tục có ý kiến việc ký xác nhận kết quả đo đạc được thể hiện trên Biên bản đo đạc VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên lập để ông Thanh thực hiện các bước tiếp theo trong công tác cấp GCNQSDĐ là nhiệm vụ nằm ngoài khả năng của địa phương.

Dự án đang gặp nhiều khó khăn vì việc sang nhượng đất thuộc dự án sai quy định?

Chính từ lý do này làm rõ vì sao tại Biên bản xác định ranh giới thửa đất có dấu hiệu giả mạo ký ngày 18/4/2016, do ông Bùi Văn Sinh - cán bộ VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên và ông Nguyễn Huỳnh Hận - cán bộ địa chính xã không đi đo đạc thực tế vẫn ký xác nhận lại không có đầy đủ chữ ký của Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh.

“Mặt khác, nếu cấp GCNQSDĐ cho ông Thanh thì sẽ gặp không ít khó khăn, vướng mắc khi triển khai dự án đã được phê duyệt vì diện tích mà ông Thanh nhận chuyển QSDĐ chiếm tỷ lệ 43,97% so với tổng diện tích đất cần phải thu hồi để thực hiện” - UBND xã Mỹ Khánh nêu ý kiến.

Từ những trả lời từ chối của UBND xã Mỹ Khánh, ông Vương Tấn Thành đặt nghi vấn: Không hiểu vì lý do gì hay VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên cố tình làm trái quy định, bỏ qua ý kiến của cơ quan chức năng vẫn tiếp tục ký công nhận QSDĐ cho ông Phan Ngọc Thanh vì lợi ích nhóm?

Lý giải cho nghi ngờ này, ông Vương Tấn Thành nhấn mạnh: VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên không thể nói không biết quy hoạch của TP Long Xuyên và chủ trương của tỉnh An Giang bởi thông tin đã được công bố rộng rãi và các văn bản của UBND xã Mỹ Khánh gửi UBND TP Long Xuyên đều gửi kèm tới cơ quan này!

Văn phòng ĐKĐĐ vẫn bảo đúng quy trình?

Chủ đầu tư có những bức xúc và hoài nghi là bởi từ ngày 30/1 - 12/4/2016, ông Phan Ngọc Thanh liên tục nộp hồ sơ nhận chuyển nhượng tới VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên lần thứ nhất nhưng bị từ chối với lý do các thửa đất nêu trên đã có biến động.

Ngày 12/7/2016, ông Phan Ngọc Thanh tiếp tục nộp hồ sơ. Qua đối chiếu xác minh nguồn gốc phần diện tích đất nhận chuyển nhượng có sự chênh lệch tăng 556m2, VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên đã gửi UBND xã Mỹ Khánh ký xác nhận vào kết quả đo đạc do đơn vị này lập nhưng UBND xã từ chối. Theo đó, VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên đã trả kết quả cho ông Thanh biết (kèm biên bản thanh lý hồ sơ ngày 12/11/2016). Biên bản thanh lý của VPĐKĐĐ còn nêu rõ UBND xã Mỹ Khánh yêu cầu chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP Long Xuyên.

Đến ngày 13/2/2017, ông Thanh lại nộp hồ sơ nhận chuyển nhượng nói trên và đề nghị xác nhận chuyển nhượng QSDĐ theo diện tích trên giấy đã cấp. Đồng thời ông Thanh có đơn xin yêu cầu giải quyết nêu rõ không khiếu nại về thủ tục hành chính đất đai. Lần này, chưa rõ UBND TP Long Xuyên đã có văn bản đồng ý hay chưa nhưng VPĐKĐĐ đã thực hiện chuyên môn nghiệp vụ chuyển cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính và xác nhận chuyển nhượng trên 5 GCNQSDĐ.

Đến ngày 9/3/2017, mọi thủ tục đã được VPĐKĐĐ hoàn thành và trả kết quả cho ông Phan Ngọc Thanh.

Qua 2 lần trả hồ sơ không xác nhận nhưng tới lần thứ 3 thì Phó Giám đốc VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không cơ quan này đã bỏ qua quy định, “đi đêm” với ông Phan Ngọc Thanh trong việc nhận chuyển QSDĐ? Trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh An Giang ở đâu trong việc chuyển QSDĐ nằm trong dự án?

Để làm rõ những thắc mắc này, phóng viên đã liên hệ với VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên nhưng không nhận được câu trả lời với lý do lãnh đạo đi họp và yêu cầu gọi hẹn lịch với lãnh đạo (ông Dương Chí Dũng - Giám đốc).

Tuy nhiên, khi trao đổi qua điện thoại với ông Dương Chí Dũng, Giám đốc VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên, chúng tôi nhận được đề nghị đặt lịch với Sở TN&MT.

Ở khía cạnh liên quan, được biết, ngày 27/7/2017, VPĐKĐĐ tỉnh An Giang đã gửi Văn bản số 1199/VPĐKĐĐ trả lời Công ty TNHH Tấn Vương. Theo đó, tại thời điểm thực hiện quyền sang tên cho ông Thanh thì phần đất này không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, không có quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền, không có đơn tranh chấp và việc chuyển nhượng có hợp đồng chứng theo quy định.

Theo Điều 188, Luật Đất đai 2013 thì đơn vị xác nhận trang tư (trang cuối cùng của sổ đỏ) 05 GCNQSDĐ cho ông Thanh là đúng trình tự, thủ tục.

VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên

Quay trở lại với VPĐKĐĐ Long Xuyên, một số luật sư cho rằng, diện tích đất nằm trong phạm vi dự án khu dân cư trung tâm xã Mỹ Khánh hiện trạng đã xây dựng thực tế, đã đưa vào hoạt động thì không thể chuyển nhượng. Mặt khác, theo trình tự cần phải đo đạc lại diện tích, ghi nhận những biến động về đất đai và tài sản gắn liền với đất có xác nhận của địa chính, của UBND xã, cơ quan quản lý đất đai. Đồng thời phải lập hồ sơ đầy đủ chuyển cho Sở TN&MT xem xét cấp GCNQSDĐ mới đúng quy trình.

VPĐKĐĐ cho điều chỉnh tên ông Thanh không cần thủ tục đo đạc xác định diện tích thực tế, kết quả bản vẽ đo đạc là điều bất thường, trái quy định.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, VPĐKĐĐ Long Xuyên đã bỏ qua xác nhận của UBND xã Mỹ Khánh và biên bản xác nhận ranh giới thửa đất còn có dấu hiệu làm giả. Không những vậy, việc ký xác nhận của ông Nguyễn Huỳnh Hận trên biên bản đo đạc lập tháng 4/2016 là không đúng vì công chức địa chính xã được UBND TP Long Xuyên phân công từ 1/6/2016.

Để làm rõ sự việc, mong rằng UBND tỉnh An Giang, UBND TP Long Xuyên và các sở, ngành như Thanh tra, Sở TN&MT sớm kiểm tra toàn diện quy trình thủ tục chuyển QSDĐ tại dự án này cho ông Phan Ngọc Thanh tránh oan sai, từ đó có kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể nếu để xảy ra sai phạm (nếu có).

Khoản 2, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 quy định: Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Dự án khu dân cư trung tâm xã Mỹ Khánh đã được UBND TP Long Xuyên phê duyệt quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất được công bố rộng rãi. Chính vì vậy, người sử dụng đất không được thực hiện quyền sang nhượng.

Đồng thời khoản 3, Điều 191, Luật Đất đai 2013 quy định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho QSDĐ trồng lúa.

Trong trường hợp này, ông Phan Ngọc Thanh là cán bộ ngân hàng, vợ là giáo viên không trực tiếp sản xuất nông nghiệp và QSDĐ ông Thanh nhận chuyển nhượng vẫn đang là đất 2L.

Thanh Hươngcheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica